Hướng dẫn tạo ảnh bìa bài viết

Độ phân giải ảnh bìa

Ngày nay các thiết bị di động độ phân giải cao ngày càng phổ biến. Nếu như trước kia bạn có thể tạo ảnh bìa bài viết là 800px theo chiều ngang thì bây giờ độ phân giải đó gần như chỉ hiển thị tốt trên máy tính thông thường.

Ảnh bìa tốt nhất nên là 1024px theo chiều ngang là ít nhất. Với độ phân giải này thì ảnh bìa bài viết bạn sẽ hiển thị sắc nét trên hầu hết các thiết bị di động FullHD hiện nay.

Tối đa chỉ nên là 1200px theo chiều ngang. Đây là độ phân giải ảnh hiển thị tốt nhất khi chia sẻ trên Facebook.

Chú ý: Nếu bạn vẫn còn muốn hiển thị hoàn hảo hơn với thiết bị của Apple thì bạn có thể cài thêm plugin Retina để các thiết bị Apple hiển thị ảnh của bạn ở độ phân giải Retina (gấp đôi độ phân giải thông thường). Khi bạn đã cài plugin, bạn cần upload ảnh có độ phân giải gấp đôi so với mặc định. Ví dụ: thay vì up ảnh 1200px chiều ngang, thì bạn phải up 2400px theo chiều ngang để plugin có thể hoạt động.

Tỷ lệ ảnh

Ảnh nên giữ tỷ lệ 16:9 hay 2:1 để không quá vuông, tạo không gian hiển thị các bài viết khác cho người đọc khi ghé trang chủ của bạn. Nó sẽ giúp SEO tốt hơn.

Đây cũng là tỷ lệ khá phổ biến để hiển thị tương đối hoàn hảo trên tất cả các nền tảng mạng xã hội.

Thành phần của ảnh bìa

Ảnh bìa nên chia làm 2 phần chính

  • Ảnh nền: Ảnh nền có thể biểu thị được ý chính của bài viết.
  • Chữ: Cần to, rõ và gây chú ý cho người đọc càng nhiều càng tốt. Chữ không nhất thiết là tiêu đề bài viết vì sẽ gây nhàm chán cho người đọc. Cần ngắn gọn để tăng tính tập trung vào tạo sự chú ý và tò mò.
  • Ảnh tác giả (Option): Blog thường chú trọng tính cá nhân hoá, nên bạn có thể đưa ảnh mình vào ảnh bìa để tạo sự gần gũi và thương hiệu cá nhân.
  • Watermark (Option): Giúp bạn đánh dấu ảnh bìa thuộc quyền sở hữu của bạn tránh tình trạng bị sao chép trên internet. Nếu bạn đã chèn ảnh tác giả thì bạn không cần watermark nữa.

Top công cụ miễn phí

Để tạo ảnh bìa ngày nay khá đơn giản. Các SaaS miễn phí cho bạn tham khảo như: