1. Home
 2. Docs
 3. Shortpixel
 4. Hướng dẫn thiết lập cấu hình Shortpixel Plugin từ A tới Z

Hướng dẫn thiết lập cấu hình Shortpixel Plugin từ A tới Z

Mình sử dụng Shortpixel khá lâu nên chia sẻ một chút kinh nghiệm để bạn Cấu hình Shortpixel Plugin hợp lý cho nhu cầu của bạn và tiết kiệm thời gian cho bạn nếu bạn khá mới với Plugin nổi tiếng này.

General Tab

 1. Compression Type. Trừ khi bạn làm website chuyên về trình bày hình ảnh như Portfolio Site, Photography Site,…thì bạn sẽ cần Glossy Compress vì Shortpixel sẽ nén ảnh và giữ chất lượng hình ảnh rất đẹp nhưng dung lượng nhỏ (rất ấn tượng). Tuy nhiên, để tiết kiệm tối đa băng thông cho website nếu bạn là blogger hay có website e-commerce với quá nhiều ảnh trên site, bạn nên dùng Lossy Compress. Đây là cách nén cho ảnh có dung lượng cực nhỏ, chất lượng ảnh chỉ giảm một chút nếu nhìn kỹ bạn mới nhận ra những pixel bị mất.
 2. Also include thumbnails. Tốt nhất là bạn nên chọn nén luôn thumbnail (1 thumbnail sẽ tốn bạn 1 credit) tuy có tốn credit nhưng thumbnail là cần thiết. Bạn thường chèn ảnh vào size với Large Size và Medium size đúng không nào?
 3. Image Backup. Cẩn tất vô áy náy, tốt nhất là sao lưu lại ảnh đề phòng có trục trắc gì đó. Mặc dù tôi chưa bao giờ mất ảnh do Shortpixel, nhưng một số plugin khác thì đã từng. Bạn cũng không nên đặt 100% lòng tin vào Shortpixel, giữ lại 10% cho việc sao lưu cho chắc nhé!
 4. Remove EXIF. Nếu bạn chưa biết thì EXIF chỉ dành cho dân chụp ảnh, những người muốn giữ lại những thông tin của bức ảnh khi được upload lên internet như thông tin máy ảnh, ngày chụp, giờ chụp, vị trí chụp,…Đương nhiên blogger không cần những thông tin này, bạn sẽ bỏ nó để tiết kiệm dung lượng thêm một chút.
 5. Resize Large Image. Tôi thường không mở chức năng này vì muốn lưu lại kích thước ảnh gốc. Mục đích của chức năng này là giúp bạn tiết kiệm được ổ cứng SSD hosting của bạn. Ví dụ: Ảnh gốc tôi upload có kích thước 2048x2048px thì dung lượng là 7MB, nhưng khi bật chứ năng này thì Shortpixel sẽ tự Resize ngay khi bạn upload ảnh gốc lên và biến nó trở thành 1024x1024px (có thể chỉnh theo ý thích) với dung lượng lưu trữ ổ cứng là 3MB. Tiết kiệm được 1 khúc đúng không nào. Các thumbnail sẽ được tạo bình thường.

Advanced Tab

 1. Additional Media Folder. Đây là tính năng khá hay của Shortpixel cho phép bạn tối ưu những ảnh của Theme đang dùng không chỉ những ảnh trong library. Bạn Chọn select và tìm thư mục chứa theme của website bạn (xem ví dụ đường dẫn phía trên).
 2. CMYK to RGB conversion.  Nếu bạn chưa biết thì hệ màu CMYK dành cho in ấn với 4 bộ màu chính là Cyan, Magenta, Yello, Key trong khi RGB là 3 bộ màu Red, Green, Blue. Và thực tế rằng toàn bộ màn hình máy tính và điện thoại đều dùng hệ màu RGB, vậy sẽ vô dụng khi bạn giữ theo hệ màu CMYK khi bạn upload ảnh lên internet. Chưa kể CMYK luôn có dung lượng ảnh nặng hơn. Đây là lý do tại sao bạn luôn dùng RGB cho toàn bộ ảnh trên internet.
 3. WebP Images. Tính năng này FREE không tính credit cho tài khoản của bạn. WebP hiện nay hỗ trỡ cho tất cả các trình duyệt Chrome và Android (mà đa số người dùng lại chuộng sản phẩm Google). Tôi khuyến khích sử dụng tính năng này để tăng tốc độ website.
 4. Optimize Retina Images. Bạn chỉ nên bật tính năng này khi bạn có plugin Retina (đa số website chuyên ảnh sẽ có). Mục đích là Shortpixel sẽ tối ưu luôn ảnh Retina khi phát hiện được bạn đang có. Rất hoàn hảo!
 5. Optimize Other Thumbs. Tôi ưu luôn những ảnh ẩn do plugin tạo ra nhưng không hiện trong library (Ví dụ plugin tạo ảnh relate  posts). Chức nằng nhằm đảm bảo mọi ảnh trên website của bạn đều được tối ưu.
 6. Optimized PDFs. Tối ưu file PDF luôn trong trường hợp nếu file PDF đó có quá nhiều ảnh (ebook, tạp chí), tính năng khá hay.Optimize 
 7. Process in Fron-end. Nên bỏ chọn tính năng này vì sẽ làm WordPress bạn chậm lại. Tính năng này sẽ tối ưu đồng thời ảnh kể cả khi bạn đang thiết kế landing page, nhưng nó sẽ làm chậm WordPress. Page Builder đã đủ năng rồi, không nên gánh thêm Shortpixel nữa.
 8. Optimize Media On Upload. Tự động tối ưu ảnh bất kể khi nào bạn up ảnh lên WordPress. Đảm bảo bạn sẽ không quên tối ưu ảnh và tiết kiệm nhiều thời gian cho bạn. Cứ up ảnh và để Shortpixel tối ưu tự động.
 9. Exclude thumbnail sizes. Mục đích để Shortpixel hạn chế tạo quá nhiều thumbnail mà bạn nghĩ không cần thiết. Rất quan trọng, vì mỗn thumbnail sẽ tốn của bạn 1 credit.

Cloudflare API Tab

Nếu bạn đang dùng CDN của Cloudflare thì hãy làm theo hướng dẫn bên dưới mỗi Field mà Shortpixel đã chỉ dẫn để tương thích tốt với Cloudflare. (cache, compress).

Khá dễ ở bước này, bạn chĩ đăng nhập https://www.cloudflare.com/a/profile và tìm Global API keyZone ID. Paste thông tin đó vào. Xong!

Statistics Tab

Đây là nơi bạn kiểm tra bạn đã dùng hết bao nhiêu Credit và còn lại bao nhiêu. Bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu băng thông với Shortpixel và dung lượng ổ cứng.

Tags
Bài viết có hữu ích với bạn? 1 Không

Tôi có thể giúp bạn?