Email marketing là gì

Email marketing là gì và 4 loại Drip Email Marketing dùng cho Blog

Bạn có biết tỷ lệ chuyển đổi bằng email marketing gấp 40 lần so với Facebook và Twitter marketing cộng lại. Vậy email marketing là gì?

Hầu như tất cả người dùng internet đều có email cá nhân. Họ sử dụng email cá nhân này để tạo tài khoản, phương tiện liên lạc, nhận thông báo, trao đổi tài liệu,… trên internet. Số lượng người dùng khổng lồ đem đến cơ hội lớn cho Marketer với các chiến dịch tiếp thị khai phá thị trường.

Cho đến nay tiếp thị qua email vẫn đang là cách thức tiếp thị hàng đầu bởi những ưu điểm vượt trội sau:

 • Tỷ lệ chuyển đổi cao (điểm mạnh tuyệt đối của email marketing)
 • Cá nhân hoá cao (Đưa đúng cái mà khách hàng cần)
 • Tin cậy và chuyên nghiệp (vì dùng email doanh nghiệp)
 • Chi phí rất hợp lý (so với các kênh tiếp thị khác ở độ hiệu quả)
 • Dễ phân tích và đo lường hiệu quả (Có thống kê rõ ràng)
 • Tiếp cận người nhận tức thời (gửi là bạn nhận ngay)

Ở bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho bạn hiểu về email marketing là gì và 4 loại chiến dịch email marketing tự động (drip email marketing) mà blogger cần biết.

Email marketing là gì?

“If you are not seeing the email channel as a money making machine, you have the wrong strategy.” 

Hans Smellinckx

Email marketing đơn giản là cách tiếp thị thông qua email. Khái niệm thì đơn giản nhưng cách triển khai thì phức tạp.

Nếu một công cụ mà bạn nghĩ bạn phải bỏ tiền ra đầu tiên, thì đó chính là Email marketing. Phương thức tiếp thị này đã ra đời khá lâu những vẫn hiệu quả cho đến tận ngày nay và chưa có dấu hiệu lỗi thời trong tương lai.

Điểm cực mạnh của email marketing là TỰ ĐỘNG HOÁ (Gọi là Drip Email Marketing hay automation email marketing), tính năng mà hầu hết các kênh tiếp thị khác khó có thể so sánh được.

Email marketing là giai đoạn thứ 2 của quá trình xây dựng email list, cái được xem là mỏ vàng của blogger và email marketing chính là công cụ để khai phá mỏ vàng đó.

Với blog, có 4 loại drip email marketing mà bạn cần phải biết để phát triển blog hiệu quả.

Drip Welcome Email – Chuỗi email đầu tiên khi người dùng đăng ký

Email marketing là gì

Là chuỗi email với mục đích hâm nóng và động viên leads (người đăng ký trong email list của bạn) tương tác với bạn tốt hơn. Tạo cảm giác thân thiện và tạo thói quen mở email của bạn về sau.

Email đầu tiên thường bắt đầu với quà tặng freebie, sau đó email thứ hai được kích hoạt vào ngay hôm sau với một số lời chào thân thiện như kể chuyện và tài nguyên của website bạn.

Bạn cần tạo ít nhất 7 email và gửi chúng tự động mỗi ngày. Tại sao phải liên tục 7 ngày liên tục? Bởi vì nhằm mục đích tạo thói quen mở email của bạn trong vô thức của người đăng ký và với cách này sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi về sau.

Bạn có thể tạo nhiều Welcome email khác nhau để phù hợp với nhu cầu khác nhau của leads. Quy trình này đòi hỏi phần mềm và kỹ năng nâng cao hơn một chút nhưng hiệu quả đem lại cực tốt.

Kết thúc một chiến dịch Welcome Email là dẫn nhập người đăng ký đến một Drip khác, với cách làm như vậy sẽ tạo ra một quãng thời gian tương tác liên tục cho người đăng ký và dần dần chuyển đổi thành khách hàng của bạn khi đã xây dựng lòng tin thành công.

Welcome email là bước quan trọng tạo đà cho các Drip sau phát huy tối đa.

Drip Recommendation Email – Chuỗi email giới thiệu sản phẩm khuyên dùng

Recommendation Email

Là chuỗi email giới thiệu các công cụ hay tài nguyên giá trị cho người đăng ký. Ở chuỗi email này bạn có thể giới thiệu cho người đăng ký những gì bạn đang sử dụng và mang lại hiệu quả tốt cho bạn và bạn rất vui khi giới thiệu cho họ.

Đây là cơ hội để bạn có thể kiếm thu nhập từ Affliate bởi vì người đăng ký đã có được niềm tin nhất định từ bạn sau chuỗi Welcome email vào 7 ngày trước.

Drip Recommendation Email cũng cần có 7 emails và được gửi tự động mỗi ngày. Mỗi ngày là một tài nguyên khác nhau và nên nhớ bạn chỉ tiếp thị sản phẩm phù hợp với người đăng ký.

Sai lầm lớn nhất là bạn giới thiệu một sản phẩm không hề liên quan đến mối quan tâm của người đăng ký, dẫn đến phá vỡ lòng tin của họ mà bạn đã xây dựng.

Tôi sử dụng rất nhiều tài nguyên cho Cuong Thach và thật tế tôi có thể gửi cho bạn 60 emails liên tục mỗi ngày nếu muốn, nhưng điều đó sẽ dẫn đến sụp đổ lòng tin của bạn và tệ hơn là nguy hại đến email reputation (danh tiếng của email). Bạn chỉ nên gửi khoảng 7 email cho mỗi chiến dịch mà thôi.

Drip Offer Email – Chuỗi email tiếp thị sản phẩm của bạn

Sales Funnel

Chuỗi email này nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm của bạn như dịch vụ, sản phẩm của bạn.

Các dịch vụ này thường đi kèm với những ưu đãi riêng và khá chi tiết dành cho người đăng ký. Cơ hội quá tốt để bạn bán sản phẩm của chính mình.

Việc của bạn là chuyển đổi người đăng ký đến Sales funnel (Đường dẫn bán hàng) của bạn.

Một số ý tưởng cho chuỗi email này bao gồm:

 • Email #1: Cho thấy vấn đề. Giới thiệu dịch vụ/sản phẩm của bạn giải quyết vấn đề nào đó của người đăng ký.
 • Email #2: Khuyết đại vấn đề. Cho thấy vấn đề đang chuyển thành cấp thiết.
 • Email #3: Giải pháp. Kể một câu chuyện về một ai đó đã giải quyết vấn đề đó như thế nào.
 • Email #4: Kêu gọi hành động (CTA). Trình bày giải pháp của bạn để giải quyết vấn đề đó với lợi ích và hiệu quả tốt nhất hoặc kèm theo các ưu đãi đi kèm.
 • Email #5: Bán hàng. Tăng độ cấp thiết của kêu gọi hành động (CTA) ở email trước lên một mức cao hơn.
 • Email #6: Q&A. Trả lời các câu hỏi của người đăng ký để tăng lòng tin và cơ hội bán hàng.
 • Email #7: Lời kêu gọi cuối cùng. Nhắc nhở người đăng ký lần cuối về giải pháp của bạn.

Trên đây chỉ là một mẫu chuỗi email để bạn tham khảo. Bạn có thể sáng tạo theo tính chất sản phẩm mà bạn cung cấp.

Drip Engagement Email – Chuỗi Email thu hút hành động

Engagement email

Mục đích của chuỗi email này là khiến người đăng ký ghé thăm blog của bạn thường xuyên. Càng ghé thăm blog bạn thường xuyên thì càng phát sinh nhiều cơ hội để họ chuyển đổi thành khách hàng của bạn.

Giống như Facebook notification, khi có ai trả lời hay nhắc tới bạn Facebook sẽ gửi thông báo tới bạn thông qua nhiều cách để bạn mở ứng dụng Facebook và tương tác. Sau khi tương tác, thì bạn sẽ có thói quen vào xem những thông báo khác và bảng tin của bạn.

Facebook đã thành công trong việc khiến người dùng tương tác thường xuyên từ đó tăng doanh thu quảng cáo.

Tương tự Facebook, bạn cũng gửi chuỗi email nhằm kêu gọi người đăng ký vào blog của bạn xem và tương tác.

Để tạo được chuỗi email này bạn cần chuẩn bị ít nhất 7 trang web có giá trị để người đăng ký có đủ động lực vào xem. Khi vào đến trang web bạn lại tiếp tục có những sự kiện tiếp theo để người đọc luôn phấn khích. Tất cả là một quá trình và phải được chuẩn bị kỹ lưỡng để không uổng phí bất cứ cơ hội chuyển đổi nào.

Tóm lại…

Bây giờ bạn đã hiểu email marketing là gì và nắm bắt được cơ bản cách thức hoạt động của email marketing.

Email Marketing khộng thể lớn mạnh nếu không có tự động hoá, chính vì vậy các công cụ Email Marketing thường là những công cụ trả phí. Bạn phải trả tiền cho các tính năng đó và đó là chi phí HỢP LÝ.

Tuy nhiên mới bắt đầu và để nắm bắt một phần của email marketing bạn có thể dùng qua công cụ như Mailchimp hay Mailerlite. Hai công cụ này đều có gói Miễn Phí ban đầu. Bạn hãy tận dụng để học tập.

Nếu bạn có những thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới. Tôi sẽ luôn cố gắng hết sức trả lời câu hỏi của bạn.