Blogspot là gì

Blogspot là gì? Tại sao không nên bắt đầu với Blogspot dù FREE


Blogspot là gì? Tại sao nhiều chuyên gia hay khuyên bạn tránh sử dụng nền tảng này trong khi đó vẫn có nhiều người sử dụng và yêu thích Blogspot (Blogger).

Blogspot gần như là dịch vụ viết blog duy nhất đúng nghĩa MIỄN PHÍ và được chứng minh là kiếm tiền tốt nên có rất nhiều blogger đắn đo có nên bắt đầu với Blogspot hay không. Chiến thuật miễn phí của Google quả thật rất hiệu quả.

Không thể phủ nhận việc dựa vào Google để kiếm thu nhập với vốn đầu tư bằng $0 là một thành công, nhưng liệu bạn có lường trước được những rủi ro tiềm ẩn cái mà hiện tại có thể bạn không thấy được?

Chính vì vậy, hầu hết bạn sẽ nhận được lời khuyên từ các chuyên gia rằng bạn nên bắt đầu với WordPress thay vì Blogspot. Nếu như bạn hỏi tôi, tôi cũng sẽ trả lời giống họ: “Hãy bắt đầu viết blog với WordPress.org thay vì Blogspot để tiết kiệm thời gian, cái mà bạn thường nghĩ là sẽ tiết kiệm hơn với Blogspot.”

Tại sao? Hãy cùng tìm hiểu lý do nhé!

Blogspot là gì? (Blogger là gì?)

Giao Dien Blogger
Giao diện sử dụng rất đơn giản và thân thiện với người dùng của Blogspot (Blogger)

Blogspot còn được gọi là Blogger hay Google Blogger bởi vì khi bạn tạo blog với Blogger của Google bạn sẽ được cấp một tên miền phụ subdomain blogspot.

Cá nhân tôi cũng thích cái tên Blogspot hơn. Blogger là cái tên quá chung dễ gây nhầm lẫn khi tìm kiếm từ khoá và đặt câu hỏi.

Tại sao Google có thể miễn phí cả một nền tảng như vậy? Họ bán thông tin của người dùng?Thực tế Google kiếm tiền GIÁN TIẾP bằng hoa hồng Google Adsense mà bạn cài đặt trên Blogspot để kiếm thu nhập từ việc xuất bản nội dung bài viết. Thu nhập bạn càng cao thì Google cũng càng kiếm được nhiều tiền từ Google Adsense. Đây là cách Google duy trì dịch vụ blogging Blogpsot miễn phí của mình.

Tại sao nhiều người chọn Blogspot?

Không phải ngẫu nhiên mà Blogspot vẫn thu hút được rất nhiều fan trung thành với nền tảng của họ, có 3 lý do rất thuyết phục sau:

Giao Dien Blogger
Giao diện sử dụng rất đơn giản và thân thiện với người dùng của Blogspot (Blogger)
  1. Nhanh. Blogspot (kể cả hình ảnh) được host trên Google Cloud kết hợp với theme đơn giản nên blog của bạn phải nói là chạy rất nhanh.
  2. Đơn giản. Tạo blog với Blogspot nhanh vô cùng giống như bạn tạo một tài khoản Facebook hay Gmail vậy. Thiết lập cũng rất đơn giản, chỉ vài phút làm quen bạn sẽ có thể nhanh chóng làm chủ blog của bạn.
  3. Miễn Phí. Đây là lý do lớn nhất và đủ thuyết phục khiến bạn có thể quyết định bắt đầu với Blogspot. Blogspot miễn phí tất cả, không có lựa chọn nào là trả phí trừ khi mua theme từ bên thứ 3.
Tham khảo thêm:  Cách tạo BLOG – [Phần 2]: Học Wordpress Căn Bản

Dù vậy, sau đây sẽ là những lý do khiến bạn có thể phải cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn để bắt đầu với Blogspot hay không.

Lý do #1: Blogspot quá hạn chế tuỳ biến giao diện và tính năng

Soho Theme
Soho Theme – Một trong những theme mặc định khá tinh giản của Blogspot

Đúng như mục tiêu của Blogspot là hướng tới sự đơn giản, nhưng rất tiếc nó không nên đơn giản đến vậy.

Nhìn lại Blogspot chỉ có 11 theme mặc định, so với kho theme miễn phí hơn 7.000 theme của WordPress và hơn 11.000 theme trả phí ở Themeforest (chưa tính các chợ theme khác) thì quả là một sự chênh lệch lực lượng quá lớn.

Với bất cứ thị trường ngách và sở thích cá nhân nào đi chăng nữa bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy theme WordPress được hợp tuỳ biến thích hợp ở nền tảng WordPress trong khi đó với Blogspot là cả một ức chế lớn.

Ngoài giao diện thì Blogspot rất hạn chế trong tính năng. So với WordPress quá mạnh vì kho plugin vô cùng khủng khiếp của mình (hơn 54.000 plugin miễn phí) giúp bạn giải quyết rất nhiều vấn đề từ đơn giản đến phức tạp.

Ví dụ, bạn có thể thiết kế landing page với WordPress vô cùng đơn giản và mạnh mẽ với plugin Elementor Page Builder.

Elementor Plugin – Một trong những plugin tạo trang của WordPress có nhiều fan yêu thích nhất

Bất cứ vấn đề gì bạn hầu như cũng có thể giải quyết với WordPress plugin. Bên cạnh đó còn xuất hiện những siêu plugin với các tính năng khổng lồ như WoocomerceeLearncommeceGroundhogg,…cái mà bạn không bao giờ có thể tìm thấy ở Blogspot.

Bạn có thể tuỳ biến bất cứ giao diện nào bạn muốn và thêm các tính năng mạnh mẽ cho website dễ dàng với WordPress plugin. Đây là điều mà Blogspot không bao giờ đuổi kịp.

Nó giống như khi bạn so sánh số lượng ứng dụng của App Store của IOS và Android OS so với App Store của Blackberry OS.

Lý do #2: Google có truyền thống ĐÓNG CỬA thẳng tay các dịch vụ không tạo ra lợi nhuận

Google Dong Cua Google Sau 7 Nam Phat Trien
Google đóng cửa Google+ sau 7 năm phát triển khi cạnh tranh không lại các đối thủ

Bạn nghĩ rằng Google là một công ty quá mạnh có thể bảo vệ tất cả người dùng Blogspot của mình?

Lịch sử đã chứng minh rằng Google sẽ sẵn sàng đóng cửa các dịch vụ không thương tiếc và không dấu hiệu báo trước nếu dịch vụ đó không giúp hãng tạo ra lợi nhuận.

Tuy nghe phủ phàng nhưng đó là thực tế, đó là kinh doanh. Google không phải là công ty phi lợi nhuận của chính phủ. Google đã đóng cửa hơn 140 dịch vụ của mình đến nay, trong đó có các thương hiệu nổi tiếng như

  1. Google Plus. Đóng cửa vô cùng bất ngờ sau sự cố rò rỉ thông tin người dùng ngay sau khi thông tin Facenook bị rò rỉ thông tin người dùng.
  2. Google Handout. Sau một thời gian dài phát triển như không mấy khả quan nên đã đóng cửa.
  3. Google Reader. Không thể tạo ra lợi nhuận như một RSS và Google đã quyết định đóng cửa dịch vụ này.
  4. Google Youtube Gaming. Được Google gọi là “sát nhập” với Youtube nhưng thực tế là đóng cửa.
  5. Google URL shortener. Đây là phần mềm rút gọn link miễn phí được sử dụng vô cùng rộng rãi nhưng cuối cùng vẫn đóng cửa vì không có lợi nhuận.
  6. Google Allo. Thất bại trong việc cạnh tranh với Facebook messenger và các nền tảng chat instant khác.
  7. Google Trips. Không có định hướng và tính năng rõ ràng vượt trội nên Google đã ngừng dịch vụ này.
Tham khảo thêm:  Blogging: Hành trình thay đổi bản thân để hoàn thiện hơn

Nhiêu đó đã làm bạn đã đủ lo lắng chưa?

Khi Google Adsense không đủ lợi nhuận để bù đắp chi phí cho nền tảng Blogspot do cạnh tranh thì bạn cũng nên bắt đầu lo lắng đi là vừa.

Khi đó chuyển qua WordPress là xong?

Vậy bạn hãy chuyển qua Lý do thứ 2.

Bạn sẽ càng lo lắng hơn khi bạn biết rằng việc chuyển đổi từ Blogspot sang WordPress cũng là thử thách và hạn chế.

Lý do #3: Việc di dời sang WordPress không hề dễ như bạn nghĩ

Import Blogger Vao WordPress
WordPress có sẵn công cụ để giúp người dùng di dời Blogger sang WordPress chỉ với 1-click. Nhưng vậy đã xong?

Khi bạn đã quyết định không dùng Blogspot thì tôi tin chắc nền tảng kế tiếp mà bạn sẽ tìm tới đó là WordPress. Vấn đề ở chỗ là việc di dời sẽ không đơn giản như bạn nghĩ.

Đầu tiên là Permalink, bắt buộc bạn phải sử dụng cấu trúc link tuỳ chỉnh trong WordPress /%year%/%monthnum%/%postname%.html để cho giống với permalink đã sử dụng ở Blogspot.

Đây là cấu trúc link mà tôi ghét nhất và không có lợi cho SEO. Dù bạn thay đổi permalink như vậy cũng không giống với Blogspot hoàn toàn, một số bài viết vẫn sẽ bị sai cấu trúc link do Blogspot thường hay bỏ “a” trong link URL và nếu tiêu đề bài viết quá dài thì Blogspot sẽ tự động cắt ngắn link của bạn (nếu bạn dùng chế độ Automatic Permalink của Blogspot).

Thay Doi Permalink
Custome Structure để cho giống cấu trúc link cũ của Blogspot (WordPress Setting)

Càng tệ hơn nếu ban đầu bạn lại dùng tên miền miễn phí (thay vì custom domain) của Blogspot thì khi chuyển qua WordPress sẽ ảnh hưởng đến SEO toàn bộ bài viết nghiêm trọng. Hay nói cách khác là gần như làm lại từ đầu.

Thứ hai, bạn phải redirect toàn bộ bài viết từ Blogspot để đảm bảo bạn không bị mất traffic sẵn có bằng plugin WordPress.

Bạn phải cấu hình lại Blogspot feed sang WordPress feed.

Bạn phải kiểm tra toàn bộ bài viết bởi vì bài viết sẽ bị sai link đường dẫn và định dạng không đúng. Nếu bạn có hơn 100 bài viết thì việc này sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian đấy.

Tham khảo thêm:  3 hình thức kinh doanh online với BLOG bạn cần biết

Không phải là không thể dời sang WordPress được, nhưng quá trình di dời có thể khiến bạn vô cùng mệt mỏi khi bạn đang sở hữu quá nhiều bài viết với Blogspot.

Thêm vào đó, bạn sẽ gặp trở ngại lớn về kỹ thuật và mất nhiều thời gian học làm quen với WordPress, đặc biệt là SEO. (Cái mà trước đây bạn đều phó thác cho Blogspot tự động cấu hình SEO).

Nếu đã vậy, tôi nghĩ rằng nên bắt đầu trực tiếp với WordPress luôn dù có chậm lúc bắt đầu nhưng sẽ dễ dàng hơn về sau. WordPress không dễ nhưng khi đã làm chủ được thì bạn sẽ dần thấy nó dễ hơn bao giờ hết.

Lời kết…

Cơ bản về mặt kỹ thuật thì bạn không sỡ hữu blog của bạn mà Google là người sở hữu nó và họ có quyền đóng tài khoản của bạn vĩnh viễn nếu bạn vi phạm điều khoản đã thoả thuận trong quá trình khởi tạo tài khoản Blogspot.

Cấu trúc link của Blogspot post không tốt cho SEO và càng tệ hơn khi bạn buộc phải giữ nguyên cấu trúc đó khi đã di chuyển sang WordPress (tôi tin chắc bạn sẽ chuyển về sau với nhiều lý do) nếu không toàn bộ nỗ lực Rank hạng bài viết của bạn sẽ vô ích.

Thật sự khi mới bắt đầu ai cũng muốn chi phí thấp nhất lợi nhuận cao nhất, nhưng bạn đã quên rằng không có gì là miễn phí thật sự trên Internet. Cái giá của miễn phí đó là sự bất tiện, hạn chế và không đảm bảo về tương lai.

Lời khuyên cuối cùng là hãy thuê hosting và cài đặt WordPress.org ngay từ đầu để không hối hận về sau. Tuy có tốn thêm một chút chi phí ban đầu và thời gian để học những kiến thức cơ bản về WordPress nhưng nó rất xứng đáng. Thậm chí, nếu bạn đang kiếm được thu nhập từ Blogspot thì cũng phải luôn có sẵn kế hoạch B đề phòng trong các tình huống xấu không dự đoán trước được.

Hosting hiện tại đã rất rẻ và sẽ không là vấn đề lớn để bạn xây dựng và làm chủ đế chế của bạn.

CuongThach cũng đang cung cấp hosting cao cấp với giá vô cùng bình dân để các bạn có thể khởi tạo và học cách blog nhanh nhất có thể. Tìm hiểu thêm dịch vụ quản lý blog cao cấp của CuongThach tại đây nếu bạn cần.

Bạn vẫn quyết định chọn Blogspot để bắt đầu sau khi hiểu những hạn chế của nó? Nếu vậy hãy chia sẻ những lý do mà bạn lại quyết định gắn bó với Blogspot ở phần bình luận bên dưới nhé

3.7 7 votes
Đánh Giá Bài Viết

Các bài viết CuongThach thường chứa affiliate link, nếu bạn mua công cụ thông qua link của blog CuongThach thì tôi sẽ nhận được hoa hồng giới thiệu. Cám ơn sự tin tưởng của bạn. Như một lời hứa, tôi chỉ giới thiệu cho bạn những công cụ nào mà tôi tin dùng và yêu thích.

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
37 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
phuongpham
phuongpham
Khách
19/08/2020 4:33 Chiều
Đánh Giá Bài Viết :
     

Tôi định mua tên miền và host, nhưng thấy không cần thiết nên chọn blogspot. Chủ thớt viết bài có cái nhìn thiên vị quá. Trên thế gian này không gì là tuyệt đối, không gì là vĩnh cửu và không gì miễn phí cả nhé bác. Kể cả khi bản thân hít oxy cũng không miễn phí.
Mình đang kinh doanh, môi giới bất động sản miền nam. Ai có nhu cầu liên hệ mình nhé. 0907737012. Hân hạnh phục vụ tận răng.

Khoa
Khoa
Khách
15/08/2020 6:52 Sáng

Blogspot còn 1 ưu điểm khác nữa : dung lượng 15gb cho tk mới so với 3gb của WP Về nhược điểm : 1- Hạn chế tùy biến ? Mình là 1 amateur trong vấn đề viết code, tuy vậy cũng đã bán thành công 1 source blogspot vào năm ngoái với giá 11củ, chỉ với việc chỉnh sửa tùy biến và các chức năg theo ý khách hàng, gọi là không thiếu món gì trong web 2- Google có truyền thống đóng cửa ? Thế giới này bạn không tin google thì tin ai ? có chắc là WP… Xem thêm »

Khoa
Khoa
Khách
Reply to  Quốc Cường
23/08/2020 4:42 Chiều

Thanks Ad nha, mình đã thu thập thêm vài thông tin hay về SEO.

Nguyen Huu Loi
Nguyen Huu Loi
Khách
29/07/2020 10:31 Chiều
Đánh Giá Bài Viết :
     

Dù cho bác sở hữu WP thì bác cũng không hẳn không phụ thuộc vào google nhé. WP là của bác nhưng hiện lên trang đầu hay không là do anh google. Ai mà biết một ngày nào đó trang của bác biến mất khỏi thanh tiềm kiếm chứ. Lúc đó tìm kiếm trang bác bằng gõ từ khóa ko lên thì chỉ có vứt

Nguyen Huu Loi
Nguyen Huu Loi
Khách
Reply to  Quốc Cường
29/07/2020 11:27 Chiều

lúc trước mình có trang review về đèn trồng cây thuốc phiện trên amazon, lúc đầu cũng nằm trong top 6 rồi một hôm gõ kiểu gì cũng không thấy trang mình. Lướt hết cả trăm gợi ý cũng cũng lặn mắt tăm hơi. Nản quá nghĩ chơi tới giờ.

Lý Chơn
Lý Chơn
Khách
24/07/2020 10:17 Sáng
Đánh Giá Bài Viết :
     

Thật sự là khi mở trang WP mình cũng thử lập trang WP mấy lần nhưng lần nào cũng thất bại. Mình chọn free nhưng WP có cái nhập nhằng là free cũng không dứt khoát free, trả phí cũng uỗng à uỗng ẹo, mình mệt quá. Nó không thẳng thắn như Blogspot.
Và mình nghĩ là may mà mình chưa xóa bỏ cái blogspot của mình.
Nói chung là chơi blog thì cũng chả có gì to tát để tính đến chuyện hơn thiệt, lỗ lãi này kia. Vấn đề theme cũng chỉ là chuyện không đáng !

Phương Linh
Phương Linh
Khách
20/07/2020 1:28 Chiều
Đánh Giá Bài Viết :
     

Em chào anh, em là người dùng mới tham gia vào cộng đồng blog ạ!
Em cảm ơn bài viết của anh nhé.

Last edited 2 months Cách đây by Phương Linh
Kami
Kami
Khách
24/03/2020 3:38 Chiều
Đánh Giá Bài Viết :
     

mình dùng cả Blogspot và WP tùy vào mục đích, nhưng đúng như bạn nhận xét:

nếu muốn chuyên nghiệp và kiếm tiền bài bản thì nên bắt đầu với wordpress.

còn nếu chỉ đơn thuần là blog ko quan tâm đến view hay money thì blogspot hay bất cứ nề tảng nào cũng đc, tùy nhu cầu của mỗi người. ko nhất thiết phải wp phải quản trị mệt lắm (nếu dùng vps còn mệt nữa)

^_^ Kami

Last edited 6 months Cách đây by Kami
Ngọc
Ngọc
Khách
21/03/2020 10:51 Chiều

Mình thấy bài viết của bạn khá hay. Có nhiều nội dung đúng như bạn viết: Chẳng hạn như việc chuyển các bài viết từ blogspot cũ sang wp thật sự là một thảm họa; cùng với đó việc seo blogspot khó khăn hơn nhiều so với wordpress. Bản thân mình thì vẫn trung thành với blogspot thôi vì vấn đề đầu tiên là nó free, giao diện thì cũng không mất quá nhiều thời gian để tùy biến, vốn dĩ có nhiều theme được chia sẻ rồi.

tuan
tuan
Khách
19/03/2020 10:14 Chiều

cảm ơn bài viết của bạn

lam
lam
Khách
17/03/2020 11:42 Chiều
Đánh Giá Bài Viết :
     

cảm ơn bài viết của bạn

tru anh
tru anh
Khách
04/02/2020 7:17 Chiều

Chưa bao giờ công cụ lại là thước đo cho sự sáng tạo .
Vậy thì nội dung cung cấp cho người đọc mới giữ chân độc giả . Độc giả họ có cần biết bạn viết từ nền tảng nào đâu ?
Họ chỉ cần biết nội dung đó có tốt hay giúp ích được gì cho họ hay không .
Nếu nội dung hay kể cả in ra giấy bằng máy photocopy rồi chuyền tay nhau . Thì đứng sếp hàng để đc đọc cũng đáng ?

phương
phương
Khách
24/01/2020 3:30 Chiều
Đánh Giá Bài Viết :
     

Mình nghĩ ad nên nói cả ưu/nhược điểm của blogspot chứ không những người đọc xong bài của ad thì sẽ nghĩ không mấy tốt về blogspot. Như thế thì khác gì ad đang đầu độc gián tiếp những newbie. ad nên viết những bài có tính trung lập hoặc so sánh công bằng, vd so sánh wp vs bgr về cả ưu/nhược. rồi hẵng đưa ra ý kiến cá nhân để người dùng sẽ có thể lựa chọn theo bản thân mình
ví dự như này nè: https://desnetvietnam.blogspot.com/2020/01/so-sanh-blogspot-voi-wordpress-ca-com.html

hà
Khách
01/12/2019 9:37 Sáng

ad ơi, nếu mình muốn làm web chia sẻ ebook cho mọi người download thì dùng wordpress hay blogpsot

Minh Khanh
Minh Khanh
Khách
01/12/2019 9:37 Sáng

Mình rất thích blogspot nhưng hay bị chặn quá

Hùng Phan
Hùng Phan
Khách
Reply to  Quốc Cường
01/12/2019 11:48 Sáng

Bác cũng k nên so sánh blogspot với wp.org. Chứ thật ra nền tảng blogspot so với wp.com thì nhiều cái cũng k kém cạnh gì.

Minh Khanh
Minh Khanh
Khách
Reply to  Quốc Cường
01/12/2019 11:48 Sáng

nếu không bị chặn thì phát triển 1 trang blog bằng blogspot rất tuyệt vời luôn, wp còn phải lo bảo mật, hosting…

hà
Khách
20/10/2019 9:22 Sáng

ad ơi, nếu mình muốn làm web chia sẻ ebook cho mọi người download thì dùng wordpress hay blogpsot

Quốc Cường
Quốc Cường
Khách
Reply to 
20/10/2019 10:06 Sáng

Nếu mình làm site chia sẻ ebook thì mình cũng nên dùng WordPress.org vì nó tốt hơn. Bạn có thể chèn quảng cáo từ bất cứ nhà quảng cáo nào bạn thích. Bạn có nhiều theme và plugin miễn phí và cao cấp cho bạn lựa chọn thoải mái. Bạn có thể bán lại website đó sau này nếu bạn hết tâm huyết dễ dàng,… Cái gì mình cũng có thể tự chủ được rất thoải mái. Chi phí hay kỹ thuật, yếu tố nào khiến bạn đắn đo dùng Blogspot thay cho WordPress?

Minh Khanh
Minh Khanh
Khách
25/07/2019 11:37 Sáng

Mình rất thích blogspot nhưng hay bị chặn quá

Quốc Cường
Quốc Cường
Khách
Reply to  Minh Khanh
25/07/2019 12:15 Chiều

Các nhà mạng hay chặn Blogspot với những lý do không rõ ràng minh bạch. Nhiều Blogspot fan cũng đâm nản vì nguyên nhân này.

Minh Khanh
Minh Khanh
Khách
Reply to  Quốc Cường
25/07/2019 12:25 Chiều

nếu không bị chặn thì phát triển 1 trang blog bằng blogspot rất tuyệt vời luôn, wp còn phải lo bảo mật, hosting…

Hùng Phan
Hùng Phan
Khách
Reply to  Quốc Cường
13/08/2019 12:53 Chiều

Bác cũng k nên so sánh blogspot với wp.org. Chứ thật ra nền tảng blogspot so với wp.com thì nhiều cái cũng k kém cạnh gì.

Quốc Cường
Quốc Cường
Khách
Reply to  Hùng Phan
13/08/2019 1:02 Chiều

Nếu đào sâu vào so sánh thì wp.com sẽ là đối thủ đồng đẳng, và theo cá nhân mình thì mình thích Blogspot hơn là wp.com do tốc độ và tuỳ chỉnh CNAME miễn phí.

Tuy nhiên, mình muốn chia sẻ về sự nghiệp lâu dài thì nên chọn WP.org thay vì blogspot (kể cả wp.com), vì mình sẽ có thể tự kiểm soát mọi thứ dễ dàng hơn bao giờ hết.