Cách duy trì viết blog cá nhân và 5 lời khuyên thực tế

Cách duy trì viết blog cá nhân và 5 lời khuyên thực tế cho blogger

Đa số mọi người sẽ có một công việc chính để có những dòng tiền thu nhập mỗi tháng. Vì vậy, để nuôi dưỡng và duy trì blog cá nhân trước khi nó đem lại tài chính cho bạn không hề dễ dàng.

Blog cá nhân thông thường cần rất nhiều thời gian để xây dựng mới. Trừ khi bạn là những người có tầm ảnh hưởng và có nền tảng chuyên môn sẵn, còn không cũng giống như hầu hết mọi người, bạn sẽ xây blog từng bước từng bước một.

Đừng cầu mong sự ưu ái đặc biệt nào từ Google, có hàng ngàn blog mới được tạo mới mỗi ngày trên thế giới. Kể cả index blog mới bạn còn phải xếp hàng vài ngày (error validation thì vài tuần), thì sẽ không có chuyện Google xếp hạng blog của bạn nhanh trong khoảng thời gian vài tháng.

Google chỉ bắt đầu ghi nhận blog của bạn khi và chỉ khi bạn đạt đủ số lượng bài viết chất lượng và xuất bản đều đặn trong một khoảng thời gian ĐỦ LÂU và nó được tính bằng đơn vị NĂM không phải THÁNG.

Đó là chưa kể bạn phải trả thời gian phí cho những sai lầm về SEO, nội dung và tạo website. Thường học phí này sẽ lấy đi 6 tháng của bạn.

Vì vậy thời gian kiên trì viết blog được xem là một yếu tố gần như quyết định cho thành bại blog của bạn. Ngặt nỗi, bạn đang có một công việc hàng ngày và bạn cần nó cho “sự sinh tồn” để chi trả hoá đơn hàng tháng cho gia đình. Duy trì nói thì dễ nhưng làm thì khó!

Nếu vậy bạn hãy tham khảo các chiến thuật và kinh nghiệm sau đây, tuy có thể không hiệu quả với tất cả mọi người nhưng nó chắc chắn sẽ WORK theo một cách nào đó cùa bạn.

Bài viết này được đúc kết bằng kinh nghiệm của tôi sau nhiều năm suy ngẫm. Hi vọng sẽ có thể giúp ích cho những bạn mới đang gặp khó trong việc tìm cách duy trì công việc viết blog.

Không có thời gian để viết blog hay bạn không hề tìm kiếm?

Toi Khong Co Thoi Gian

Quản lý thời gian luôn là kỹ năng trong mọi công việc không riêng gì viết blog. Tuy nhiên, nó quá chung chung và như một câu hô hào hơn là nó có hiệu quả với bạn. Đôi khi bạn cần một sự tính toán logic hơn, đặc biệt là thời gian.

Ai cũng vậy, công việc 8 tiếng mỗi ngày (thậm chí 10-12 tiếng mỗi ngày) sẽ chiếm lấy gần hết thời gian của bạn. Không hiếm lần bạn sẽ phải thốt lên rằng “tôi không có thời gian để viết blog vì quá bận”.

Nhưng liệu có phải như vậy?

Một ngày có 24 tiếng, bạn sẽ ngủ 6 tiếng, còn 18 tiếng. Bạn làm việc 8-10 tiếng. Bạn sẽ còn lại trung bình 8 tiếng. 4 tiếng sẽ dành cho gia đình và sinh hoạt. 2 tiếng còn lại là backup trong trường hợp bạn quá mệt hay công việc đột xuất. Bạn sẽ có ít nhất 2 tiếng một ngày dư ra.

Vậy chỉ cần tận dụng được 2 tiếng đó hiệu quả bạn sẽ có thể duy trì việc viết blog đều đặn.

Hai tiếng là quá ít?

Nên nhớ, blogger không xuất bản bài viết mỗi ngày mà xuất bản bài viết đều đặn. Hai tiếng mỗi ngày sẽ thành 12 tiếng/tuần đủ dư để bạn xuất bản từ 1-2 bài viết. Đó là chưa kể đến Chủ Nhật. Bạn cần hi sinh ngày Chủ Nhật của bạn để có thêm 12 tiếng nữa.

Bài toán giúp bạn có 24 giờ/tuần. Nếu bạn viết 500 từ trong 2 giờ thì bạn sẽ có 6.000 từ với 24 giờ. Bạn có ít nhất 2-3 bài viết tuần chỉ với 2h mỗi ngày và 12 giờ ngày Chủ Nhật.

Tính kỹ quá mức cần thiết?

Nếu bạn nghiêm túc trong công việc, mọi hành động của bạn đều phải được tính toán kỹ lưỡng. Ngược lại, bạn hờ hững trong công việc, thành quả cũng sẽ hờ hững lại với bạn.

Đó là cách tính trung bình, có thể sẽ thay đổi nhiều hơn hoặc ít hơn trong thực tế. Ai cũng có thể tìm kiếm được hai giờ kể trên dù bạn có bận tới mức nào.

Nếu bạn vẫn không đủ thời gian, hãy ngủ ít lại, hi sinh thời gian cho gia đình để có thêm thời gian. Đây là thực tế, bạn không thể ngủ 8 giờ và chăm sóc gia đình “tận răng” mà vẫn mong muốn công việc…tự nhiên thành.

Bạn đã thiết lập mục tiêu để “thua” thay vì “thắng”

Thiet Lap Muc Tieu De Chien Thang

Đa phần các bạn mới thất bại ngay ở phần đặt mục tiêu này bởi vì bạn đã đặt mục tiêu để nắm chắc THẤT BẠI thay vì chiến thắng.

Bạn cho rằng viết blog có thể dễ kiếm thu nhập và đặt mục tiêu tập trung vào tài chính như thu nhập $1.000/tháng sau một năm.

Đây là lỗi mà 90% bạn sẽ mắc phải kể cả các ngành nghề khác.

Tôi xin hỏi, thu nhập đó bạn có quyết định được? Bạn dựa vào đâu để dự đoán con số?

Không ai trả lời được đâu. Đơn giản, vì nó KHÔNG THỂ KIỂM SOÁT. Nó là khách quan bên ngoài. Bạn chỉ là đặt ra để… nắm chắc kết quả THẤT BẠI.

Với mục tiêu như vậy, khi không đạt được, bạn sẽ mất lửa dễ dàng và không thể duy trì viết lách gì được. Nên nhớ, công việc chính hàng ngày của bạn chưa đủ sức ép hay sao?

Cách đặt mục tiêu rất đơn giản, tôi không cần đem bất cứ công thức SMART cao siêu hay SMARTS để làm rối bạn. Bạn chỉ cần đặt mục tiêu về số lượng từ viết mỗi ngày phù hợp với khả năng của bạn là được.

Ví dụ: Tôi đặt mục tiêu viết 500 từ mỗi ngày, một tuần viết được 6.000 từ để xuất bản ít nhất bài viết mỗi tuần. Tôi sẽ xuất bản ít nhất 60 bài viết sau một năm.

Bạn thấy đó, mục tiêu này bạn có thể kiểm soát được và khả năng đạt được là rất cao. Kể cả không có thu nhập sau một năm, bạn vẫn hừng hực lửa vì bạn ĐÃ HOÀN THÀNH MỤC TIÊU.

Nhiêu đây, tôi nghĩ bạn đã có thể luôn giữ được lửa duy trì rồi đấy

Tôi không còn ý tưởng để viết, làm gì đây?

Hay Doc Nhieu Hon Viet

Một trong những lý do khiến bạn ngưng viết blog đó là ĐUỐI Ý TƯỞNG bởi vì bạn đã sử dụng hết tài nguyên ý tưởng mà bạn đang có.

Bạn viết nhiều hơn bạn đọc, gây mất cân đối trong việc viết blog cá nhân.

Như đã đề cập ở trên, nếu bạn chỉ có 2 giờ để viết thì hãy dành 1.5 giờ quý báu cho việc ĐỌC thay vì viết, 30 phút còn lại để viết 500 từ.

Bạn đọc gì?

Bạn không được đọc tin tức thời sự không liên quan hay lướt Facebook xem status bạn bè. Chỉ làm bạn mệt mỏ hơn thôi.

Bạn nên đọc một trong hai loại sau sẽ đem lại hiệu quả cao nhất:

  1. Mentor blog. Không đơn thuần là các bài viết bạn tìm kiếm trên internet, bạn cần một blog nào đó bạn lấy làm mẫu và làm theo. Thường thì đây là các blog bạn ngưỡng mộ, họ sẽ luôn đem lại niềm cảm hứng tươi mới cho bạn mỗi ngày.
  2. Sách cùng lĩnh vực. Sách có rất nhiều loại, bạn nên đọc sách non-fiction và cùng ngách với bạn sẽ có hiệu quả cao nhất. Không sách tiểu thuyết ngôn tình, thơ ca hay sách kỹ thuật. Trừ khi là ngách của bạn thật sự có liên quan, nếu không bạn sẽ tốn thời gian và sẽ không tìm thấy cảm hứng nào với các loại sách trên. Chỉ cần tìm sách cùng lĩnh vực là được.

Bạn không chỉ được truyền cảm hứng mà còn tích lũy được rất nhiều kiến thức mới mỗi ngày từ việc đọc như trên. Kinh nghiệm cũng sẽ từ đó gia tăng theo. Tư duy cũng được đổi mới theo hướng tích cực.

Bạn sẽ duy trì được việc viết lách của mình mà không bao giờ tắt lửa và cạn ý tưởng.

Xây dựng bộ thói quen blogger

Thay Doi Thoi Quen

Thay đổi hay tạo mới thói quen lành mạnh là điều khó nhất với tất cả mọi người. Hầu hết ai cũng nói được nhưng làm thì không được.

Một thói quen muốn hình thành phải được lặp đi lặp lại ít nhất là 30 ngày. Muốn thói quen bền vững cần tới 365 ngày. Bạn thường bỏ cuộc trước khi nó được thay đổi hay hình thành.

Tuy nhiên, có một mẹo nhỏ mà ít ai biết đó là THAY THẾ thói quen cũ. Bạn không đổi, bạn không tạo mới. Bạn thay thế cái cũ.

Nếu bạn có thói quen dậy sớm lúc 6 giờ sáng và bắt đầu một ngày mới với những suy nghĩ bân quơ lo lắng. Giờ đây hãy thay thế nó bằng cách dậy sớm và lên ý tưởng cho nội dung bạn sẽ viết ngày hôm nay với một cái đầu trống trải không thể tốt hơn.

Bạn cơ bản đã có thói quen dậy sớm, bạn chỉ cần thay thế hành động cũ thành hành động mới. Điều này dễ hơn gấp nhiều lần so với bạn xây dựng mới hay thay đổi thói quen toàn bộ.

Mẹo này giúp bạn “ghi đè” chương trình chạy của cơ thể với sức ép là nhỏ nhất, đồng nghĩa dễ chuyển thành thói quen mới nhất.

Khi đã có một bộ thói quen cho blogger bạn sẽ sống và làm việc như một blogger một cách vô thức. Lúc này bạn không còn gọi là duy trì viết blog mà là “cứ vậy mà làm” không suy nghĩ.

Hãy mua dịch vụ để hỗ trợ việc viết blog cá nhân không bị đứt quãng

Tra Tien Dich Vu De Viec Viet Blog Khong Dut Quang

Muốn viết blog thì phải có blog, muốn có blog thì phải học cách tạo blog và kiểm soát blog. Con đường đi là không sai, nhưng nếu bạn mãi mắc kẹt ở một đoạn nào đó ở trên trước khi bạn có thể an tâm viết blog?

Không ai có thể làm hết tất cả, bạn phải luôn linh hoạt trong công việc của mình. Gút ở đâu lấy tiền đắp vào chỗ đó.

Kể cả bạn viết blog như một sở thích, bạn cũng phải chịu chơi. Bạn thích chụp hình, không có cách nào khác bạn phải mua máy chụp hình với Len fix thì mới đáng chơi. Một số bạn còn mua cả Iphone chỉ để…selfie cho đẹp.

Vậy không có lý do gì, bạn nghiêm túc với việc viết blog mà lại không hề sẵn sàng chi trả cho nó. Tôi đã thấy rất nhiều bạn như vậy, luôn đòi hỏi Free, free, free mọi thứ và kết quả vẫn mãi đi tìm free, trong khi vấn đề thật sự thì chưa bao giờ được giải quyết.

Tiền lương “nhiều” dùng để làm gì?

Hãy dùng nó mua THỜI GIAN cho bạn. Mua dịch vụ, công cụ, kiến thức và thành công của bạn.

Lời kết…

Một bài viết ngắn nhưng nỗi niềm lớn, mỗi bước đi là mỗi chiến thuật, mỗi đồng chi là mỗi đồng kỳ vọng.

Thực tế mỗi bạn sẽ khác nhau, bạn phải thay đổi một chút cho phù hợp và luôn thực hiện với tinh thần võ sĩ đạo, làm bằng mọi giá và không được lùi bước.

Riêng bạn, bạn đang gặp khó khăn gì? Hãy để lại bình luận bên dưới để cùng chia sẻ nhé!