khởi nghiệp với vốn ít

Viết blog – Khởi nghiệp với vốn ít nhưng lợi nhuận cao?

Viết blog là cách khởi nghiệp với vốn ít thì đúng, nhưng dễ kiếm tiền thì bạn cần phải suy nghĩ lại.

Theo quy luật kinh tế về đầu tư và thu hồi. Nếu bạn muốn thu hồi trước tiên bạn phải bỏ ra và thu hồi sẽ tỷ lệ thuận với chi phí. Nghĩa là bạn bỏ ra chi phí càng nhiều thì thu hồi càng lớn.

Trong khi đó, viết blog được xem như khởi nghiệp với vốn ít nhưng lại thu hồi nhiều là rất vô lý.

Nó CHỈ có lý khi và chỉ khi nó thuận theo quy luật kinh doanh.

Khởi nghiệp là gì?

khởi nghiệp là gì

Trước tiên, cần hiểu sơ qua khởi nghiệp nghĩa là bạn bắt đầu kinh doanh. Bạn là ông chủ của chính mình và được xem là người khởi nghiệp.

Kinh doanh luôn tồn tại hai biến số: CHI PHÍ và LỢI NHUẬN.

Đây là bài toán làm bạn đau đầu nhất khi mới khởi nghiệp. Nếu bạn giải thành công bài toán này bạn sẽ thành công. Chắc chắn!

Quay trở lại vấn để viết blog là khởi nghiệp với vốn ít nhưng thu nhập cao. Bạn sẽ bỏ cuộc trước khi bạn thành công chỉ vì tư duy bạn sai ngay từ đầu.

Bạn sẽ hiểu lầm rằng ít vốn chỉ gói gọn về vấn đề tiền bạc. Thực tế viết blog khởi nghiệp còn hai đơn vị tiền tệ khác đó là CÔNGTHỜI GIAN.

CÔNG là công sức của bạn bỏ ra để viết blog bao gồm học tập, nghiên cứu, lên kế hoạch và hành động.

THỜI GIAN là quá trình “chịu đựng” của bạn. Bạn đừng nghĩ có đam mê là bạn có thể vượt qua tất cả. Bạn phải có sức chịu đựng vượt qua mọi thử thách đến từ phía gia đình và bản thân của bạn. Khi bạn không thể vượt qua, bạn thậm chí quên luôn đam mê của mình và bỏ cuộc.

Người bỏ cuộc là người thất bại, khởi nghiệp thất bại và một doanh nghiệp online thất bại.

Bài toán đầu tư khởi nghiệp với vốn ít

giải bài toán khởi nghiệp vốn ít

Vậy chi phí khởi nghiệp viết blog sẽ bao gồm: tiền + công + thời gian.

Như tôi đã nói, nếu bạn muốn có thu hồi từ việc viết blog bạn phải bỏ ra chi phí.

  • Tiền dùng để mua host, tên miền, dịch vụ tạo nền tảng hoạt động cho blog của bạn.
  • Công dùng để học tập bởi vì không có trường học chính quy nào dạy bạn viết blog. Tất cả kiến thức và kinh nghiệm bạn phải tự mình trải nghiệm và lấy từ những người đi trước qua sách và khoá học.
  • Thời gian để thử thách bạn, bạn kiên định càng lâu thì thành quả sẽ đến với bạn càng sớm

Bạn cần tránh tư duy, có tiền sẽ thành công. Viết blog là công việc trau dồi bản thân, đặc biệt là khi blog của bạn là authority blog. Thiếu trải nghiệm, kỹ năng và kiến thức thì bạn có tiền cũng không thể bù đắp lại được.

Bạn cần dùng tiền một cách thông minh. Tôi dùng tiền để mua sách, khoá học và các công cụ phục vụ cho blog của mình. Tôi đã chi hơn $6000 để học tập và mua công cụ để đi nhanh hơn. Và nó là tài sản chứ không phải tiêu sản.

Và tôi biết còn có rất nhiều người bỏ gấp nhiều lần chi phí của tôi, nhưng họ biết rằng họ sẽ thu hồi lại tương ứng với chi phí mà họ bỏ ra.

Khởi nghiệp với vốn ít không có nghĩa là không cần vốn. Bạn cần hiểu rõ điều này, tránh tình trạng chưa bỏ ra mà cứ muốn thu hồi. Chi ít nhưng muốn thu hồi nhiều.

Công sức để viết blog không hề nhỏ

công sức viết blog không hề nhỏ

Bỏ qua hai yếu tố TIỀN và THỜI GIAN, Cái tôi muốn bạn thật tập trung đó là CÔNG sức bỏ ra khi khởi nghiệp viết blog.

Bạn mất bao nhiêu công sức để học cách tự kiểm soát website của mình?

Bạn có thể nghĩ rằng ngoài kia có hàng tá các free lancer sẵn sàng tạo website cho bạn và kiểm soát cho bạn với chi phí có thể nói là rẻ.

Nhưng bạn cần phải hiểu rằng đó chỉ là bước khởi động nhanh. Về lâu dài, bạn có an tâm khi để một ai đó kiểm soát cần câu cơm của bạn? Bạn có cảm thấy an toàn khi không hiểu tý gì về bảo mật và lúc nào cũng cảm thấy lo sợ? Bạn muốn mở rộng thêm nhiều dự án nhưng bạn không thể kiểm soát được công sự hay nhân viên vì bạn không hiểu về doanh nghiệp của chính bạn?

Tự học dần và kiểm soát website của bạn sẽ giúp bạn thật tự tin đi những bước tiếp theo. Bạn phải thể hiện được hiểu biết của một người chủ.

Bạn mất bao nhiêu công sức để viết bài?

Một bài viết tốt thường trên 1000 từ và bạn phải sáng tạo nội dung mới hoàn toàn. Khi bạn là người mới, bạn sẽ cảm nhận được viết bài khó như thế nào.

Bạn thậm chí sẽ không dám ngồi vào chiếc ghế từng yêu thích của bạn để bắt đầu bài viết từ con số 0. Bạn cảm thấy thất vọng đến cùng cực về khả năng của mình.

Đương nhiên là sẽ như vậy bởi vì hệ thống giáo dục từ lâu đã xuống cấp và lạc hậu. Bạn không có cơ hội tiếp xúc với kỹ năng copywriting ở bất cứ hệ thống giáo dục nào và nó sẽ khó ở mức độ khá là địa ngục.

Writing block sẽ là điều khó tránh khỏi đối với hầu hết những bạn mới viết blog.

Nếu bạn cảm thấy viết bài dễ dàng với bạn thì xin chúc mừng, bạn là một trong những số ít người có thể làm vậy và chắc chắn bạn sẽ có lợi thế thành công rất lớn.

Bạn mất bao nhiêu công sức để hiểu về SEO?

SEO là một lĩnh vực rộng và để hiểu nó bạn không thể không tự mình trải nghiệm. Có hơn 200 nhân tố ảnh hưởng đến SEO và Google liên tục thay đổi thuật toán để hoàn thiện.

Các khái niệm như back link, SEO on-page, SEO off-page, link building hay analytics. Bạn sẽ tiêu tốn khá nhiều kalo để tiêu thụ các kiến thức này và áp dụng chúng vào blog của bạn.

Nhiều người mới khi nghe nói về SEO là đã lùng bùng không còn muốn tiếp thu. Bạn cần phải tỉnh táo vì SEO là cái bắt buộc phải học và không nhất thiết học cấp tốc. Cứ từ từ từng bước, từng ngày vừa học vừa làm để cải thiện và gia tăng hiểu biết.

Bạn mất bao lâu để thiết lập hệ thống email marketing

Email marketing ngày nay đã bước vào giai đoạn tiến hoá khi nó có thể tự động hoá và tích hợp AI.

Tôi dùng luôn CRM cho nhanh. CRM là hình thể mạnh nhất của email marketing. Nó bao gồm email marketing bên trong và CRM là vũ khí tối thượng cho blogger.

Nếu bạn không dùng CRM thì bạn hãy tập dùng các nền tảng email marketing cơ bản khác như Mailchimp.

Nhưng dù dùng gì thì bạn cũng phải viết những email template để hệ thống có thể gửi tự động cho những đọc giả đăng ký email list của bạn.

Không phải viết 1 email mà bạn cần phải viết một chuỗi email.

Và bạn sẽ còn mất rất nhiều công sức vào những vấn đề khác

Chắc chắn sẽ chưa dừng ở những cái tôi đã đề cập trong bài viết này bởi vì tất cả chỉ là mới bắt đầu cho bạn. Còn rất nhiều thứ bạn sẽ cần phải học, nghiên cứu và sáng tạo không ngừng.

Sẽ không có điểm dừng về hoàn thiện bản thân cho blogger vì thế giới không bao giờ dừng thay đổi. Và đó là điều thú vị nhất mà tôi dành cả đời để theo đuổi.

Tóm lại…

Bạn có thể đắm chìm trong những hướng dẫn và những lời kêu gọi có cánh về viết blog rất dễ kiếm tiền và đầu tư rất ít.

Bạn cần tỉnh táo nhận ra rằng đầu tư ít chỉ nói riêng về số vốn bạn bỏ ra. Để có thu nhập tốt, bạn cần phải đầu tư về vốn trí tuệ, công sức, kỹ năng và thời gian.

Viết blog là sân chơi có sàng lọc, rất nhiều blogger đã dừng cuộc chơi vì sai lầm trong tư duy LÀM GIÀU NHANH VÀ ÍT VỐN.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết 7 kỹ năng cần thiết để khởi nghiệp viết blog ngày nay