Kinh doanh online voi blog

3 hình thức kinh doanh online với BLOG bạn cần biết

Không phải ai cũng hiểu công việc bạn đang làm và càng hiếm người hiểu được kinh doanh online với blog là như thế nào. Viết blog là đang làm gì?

Nếu bạn không thể tự trả lời cho câu hỏi bạn đang làm gì với blog, thì bạn sẽ luôn nghi ngờ công việc của mình đang làm. Một ngày đẹp trời nào đó, bạn sẽ từ bỏ blog vì bạn đã xem nó như một sở thích hay nghề tay trái hơn là một dự án kinh doanh nghiêm túc.

Khi bạn đã hiểu được mình đang làm, mình đang ở đâu và mình sẽ đi đâu. Bạn nhất định sẽ không bao giờ từ bỏ dù có khó khăn và trả giá như thế nào.

Bài viết này nhằm giúp bạn hiểu rõ bạn đang ở hình thức nào của kinh doanh blog. Nếu bạn là người mới thì bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn hình thức kinh doanh với blog thích hợp nhất cho bạn.

Sự khác biệt giữa kinh doanh online và kiếm tiền online

kinh doanh online

Khá nhiều bạn trẻ vẫn nhầm lẫn về kiếm tiền online là mình đang kinh doanh online. Tại sao tôi gọi là sai lầm? Bởi vì bạn vẫn còn mang trong mình tư duy của người làm thuê và bạn đang bị ám ảnh bởi nó mà không hề nhận ra.

Nếu bạn chú ý sẽ thấy rằng tôi không bao giờ dùng từ KIẾM TIỀN ONLINE cho bất cứ bài viết nào của CuongThach, bởi vì tôi muốn hướng bạn trở thành người chủ của chính bản thân mình.

Blog là một loại hình mà bạn có thể làm chủ chính mình, một loại hình mà bạn có thể khởi nghiệp chỉ với một người. Loại hình mà bạn cùng lúc vừa là ông chủ, vừa là người làm thuê và vừa là sếp.

Nếu bạn nói “tôi đang kiếm tiền online” nghĩa là bạn có thể đang viết bài thuê cho công ty nào đó hay đang làm freelancer cho dự án nào đó, hoặc cũng có thể bạn đang làm việc từ xa tại nhà thông qua internet.

Blog là loại hình kinh doanh online và bạn có thể kiếm tiền online từ nó. Tuy nhiên, khi bạn đang kiếm tiền online không có nghĩa là bạn đang kinh doanh online.

Vì vậy, dưới góc nhìn của một người chủ doanh nghiệp, tôi sẽ trình bày 3 hình thức kinh doanh online với Blog, và nếu có thể tôi muốn bạn cùng tôi thưởng thức toàn bộ bức tranh blog business của tôi.

Kinh doanh bất động sản trên mây – Cho thuê chỗ đặt quảng cáo

Thuê đặt quảng cáo

Có thể đây là lần đầu tiên bạn nghe nói viết blog là kinh doanh bất động sản. Nếu bạn nói với người thân của bạn rằng “tôi đang kinh doanh bất động sản với blog”, chắc chắn đầu tiên họ sẽ cười bạn và tiếp theo là lo lắng cho bạn, lo lắng bạn đang bị vấn đề với cái đầu của bạn.

Điều đó rất bình thường vì mọi người thường nghĩ rằng bất động sản là bạn bạn phải có đất, có nhà, có mặt bằng, có kiot và sổ hồng. Đa số rất nhiều người đều tin rằng đó là đúng.

Tuy nhiên, hãy điểm qua một số đặc điểm của blog như sau để thấy được blog khá tương đồng với bất động sản:

 • URL website chính là địa chỉ doanh nghiệp của bạn.
 • Domain chính là sổ hồng của bạn với sự chứng nhận của WHOIS.
 • Blog của bạn chính là doanh nghiệp của bạn.
 • Host bạn đang sử dụng chính là đất của bạn.
 • Mỗi bài viết của bạn chính là mặt bằng của bạn.
 • Traffic là lượng khách của bạn.
 • Bạn có thể bán được.
 • Bạn có thể cho thuê được.

Điểm mấu chốt là blog là một tài sản mà bạn có thể bán hay cho thuê được với nhiều hình thức khác nhau.

Một trong những hình thức kinh doanh hấp dẫn để có thu nhập thụ động là cho thuê quảng cáo. Ai là khách hàng của bạn? Google và các công ty khác cần đặt biển quảng cáo  cho sản phẩm của họ.

Bạn có thể cho Google thuê những khoảng trống trên website hay bài viết của bạn để đặt quảng cáo thông qua Google Adsense. Bạn cũng có thể có những hợp đồng với các công ty khác với sản phẩm liên quan tới niche của bạn để đặt quảng cáo. Ngoài ra bạn cũng có thể bán Guess Post slot để có thu nhập.

Tuỳ vào số lần thấy và click vào quảng cáo mà bạn có thu nhập từ việc cho thuê này.

Mấu chốt thành công của việc kinh doanh này nằm ở chỗ LƯỢNG TRAFFIC MÀ BẠN CÓ. 

Blog càng nhiều traffic thì cơ hội có thu nhập từ quảng cáo sẽ càng cao. Việc cho thuê không gian trên blog của bạn như vậy tôi có thể gọi là kinh doanh bất động sản online. 

Google được xem là đối tác kinh doanh của bạn chứ không phải bạn đang làm thuê cho Google.

Xét về độ khó thì hình thức kinh doanh này dễ nhất vì nó chỉ đòi hỏi bạn viết nhiều bài viết chất lượng nhất có thể để thu hút traffic và chèn quảng cáo vào bài viết và website mà thôi. Càng viết nhiều thì traffic càng nhiều và thu nhập của bạn càng tăng.

Kinh doanh tiếp thị liên kết – Quảng bá sản phẩm cho công ty khác

Tiếp thị liên kết

Đây là hình thức kinh doanh online mang lại lợi nhuận rất tốt về lâu dài và khá bền vững. Tuy nhiên nó đòi hỏi kiến thức chuyên môn của người chủ là khá sâu và kỹ năng copywriting tốt.

Nếu bạn chọn hình thức này thì bạn đóng vai trò tương tự như người trung gian khách quan giới thiệu sản phẩm của những công ty khác giúp họ có doanh số bán hàng. Các công ty sẽ sẵn sàng trả cho bạn một lượng hoa hồng xứng đáng.

Hoa hồng của tiếp thị liên kết được chia làm 2 loại:

 • Hoa hồng một lần: dựa vào doanh số mà bạn giúp công ty bán được sản phẩm, công ty sẽ chia hoa hồng dựa vào doanh số đó và chia một lần.
 • Hoa hồng lặp lại: hoa hồng này sẽ chia vĩnh viễn nếu người mua sản phẩm vẫn tiếp tục trả phí hàng tháng cho công ty mà bạn giới thiệu.  Là loại hoa hồng tốt nhất vì thu nhập thụ động hàng tháng.

Khi kinh doanh tiếp thị liên kết bạn cần phải có một Authority Blog – Blog chuyên môn hoá. 

Mục tiêu của Authority Blog là tạo lead và chuyển đổi. Xây dựng email list là điều tất yếu và chỉ số chuyển đổi càng cao càng tốt. Bạn cần rất nhiều kỹ năng và công cụ kèm theo như Email Marketing, Marketing Funnel, Copywriting, Web design, CRM, SEO chuyên sâu,…

Vì vậy Authority Blog là hình thức kình doanh khó nhất và cũng mang lại lợi nhuận tốt nhất bởi vì bạn hoàn toàn có thể cùng lúc áp dụng 3 hình thức kinh doanh ngay trong Authority blog với nhiều nguồn thu nhập khác nhau.

Có thể bạn đã biết Cuong Thach cũng là Authority blog.

Bạn có muốn chọn hình thức khó nhất để bắt đầu? Tuỳ vào chiến thuật của bạn, bạn có thể bắt đầu với kinh doanh online quảng cáo rồi tiến vào authority blog hoặc ngược lại.

Kinh doanh thương mại –  Bán sản phẩm của chính mình

Tự bán sản phẩm của mình

Mục tiêu chính của hình thức kinh doanh này là bạn đã định hướng bán sản phẩm của mình ngay từ ban đầu. Các bài viết của bạn nhằm mục đích chuyển đổi thành doanh số bán hàng hay Sales funnel.

Nếu bạn đang có một sản phẩm độc đáo và khác biệt của riêng bạn. Hãy tạo blog và bán nó thông qua lượng traffic của blog.

Ví dụ: Bạn là giáo viên chuyên dạy về SEO, bạn có thể tạo blog và bán các khoá học của chính bạn cho các fan của bạn. Đây là hình thức rất phổ biến trên thế giới và tôi đặc biệt thích hình thức này.

Những sản phẩm bạn có thể bán với hình thức kinh doanh online này có thể bao gồm:

 • Khoá học
 • Thành viên VIP
 • Phần mềm
 • Sản phẩm handmade
 • Sản phẩm độc quyền (không bán ngoài thị trường do chính bạn làm)
 • Sách
 • Dịch vụ

Không giống như website thương mại điện tử thuần tuý, mục tiêu của bạn là chuyển đổi người đọc thành khách hàng trung thành của mình. Khi bạn đã bán được một sản phẩm cho một người thì bạn cũng có thể bán được rất nhiều sản phẩm khác cho người đó.

Loại hình kinh doanh này rất thích hợp cho những bạn đã có trong tay kinh nghiệm chuyên môn hay sản phẩm của riêng mình, bao gồm cả sản phẩm vật lý.

Tóm lại…

Bây giờ bạn đã hiểu rõ những hình thức kinh doanh online với blog, việc kế tiếp của bạn là định hướng đúng theo hình thức kinh doanh nào.

Bạn có thể trộn lẫn 3 hình thức kinh doanh vào nhau để có một blog như mục tiêu của bạn đã định hướng. 

Cái giá phải trả cho một trong những hình thức kinh doanh online trên mà bạn cần biết là

 • Với hình thức kinh doanh quảng cáo bạn sẽ phải hi sinh trải nghiệm người dùng vì sự khó chịu và chậm blog của bạn.
 • Với hình thức Authority blog, bạn phải hi sinh thời gian của mình cho khâu chuẩn bị trước khi nó thành công.
 • Với hình thức bán sản phẩm, bạn phải bỏ một số vốn lớn hơn hai loại hình trên cho phần mềm, phần cứng và vốn sản phẩm nếu là vật lý.

Định hướng đúng từ ngay ban đầu sẽ rút ngắn rất nhiều thời gian quý báu của bạn sau này. 

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy vẫn chưa rõ hãy để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận nhé!