thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động từ blog quá lâu, bạn có “QUIT”?

Blog cần giai đoạn chạy đà trước khi tạo ra thu nhập thụ động bền vững, nhưng trước khi vượt qua được giai đoạn này thông thường bạn sẽ bỏ cuộc vì niềm tin và ngọn lửa trong lòng đã tắt.

Niềm tin được xây dựng thông qua trải nghiệm trong cuộc sống mỗi người. Bạn nuôi dưỡng niềm tin mỗi ngày bằng tích lũy những thành tựu nhỏ.

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với bạn một số lý do mà bạn không nên từ bỏ blog quá sớm và hi vọng có thể giúp bạn thêm niềm tin để kiên trì với blog.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy chán nản hãy quay lại đây như để tiếp thêm nhiên liệu cho cuộc hành trình thú vị cùng tôi.

Giá trị của một đồng thu nhập thụ động

giá trị thu nhập thụ động

Rất nhiều bạn thường so sánh thu nhập hiện tại và thu nhập thụ động từ blog và từ đó có những so sánh khập khiễng, dẫn tới chán nản khi không được như ý muốn.

Tại sao lại khập khiễng? Bởi vì đơn giản hai thu nhập này có giá trị hoàn toàn khác nhau.

Để dễ hiểu và so sánh tôi sẽ dùng lãi suất ngân hàng làm ví dụ minh hoạ.

Để có $1 thu nhập thụ động hàng tháng, cách dễ nhất là gửi ngân hàng một khoản tiền để nhận lãi. Lãi suất THÁNG ngân hàng trung bình là 5%/năm và bạn cần số tiền là $240. Vậy để có $500 thu nhập thụ động bạn số tiền là $120.000 trong tài khoản tiết kiệm.

Giả sử bạn đang có thu nhập lao động $500/tháng, vậy bạn cần bao nhiêu tháng để tiết kiệm được $120.000?  Chính xác là 240 tháng (20 năm) không tiêu xài và ăn uống.

Tôi không nói $500 thu nhập thụ động sẽ bằng $120.000 tài sản, như vậy cũng bị khập khiễng. Tôi muốn nói đến CÔNG SỨC và THỜI GIAN để bạn có được $500 thu nhập thụ động sẽ tương đương với CÔNG SỨC và THỜI GIAN bạn tạo ra $120.000 bằng thu nhập lao động.

Bạn thấy đấy, thu nhập thụ động rất giá trị. Bây giờ bạn có nghĩ rằng mình cần dành thêm nhiều thời gian cho nó thay vì bỏ cuộc ở cột mốc thậm chí là chưa được gọi là bắt đầu?

Kể cả không đạt được mục tiêu, bạn vẫn sẽ được đền đáp

Bạn vẫn được đền đáp

Tôi rất thích câu chuyện “Đường hầm xuyên qua trái đất” kể về hai cậu bé cố gắng đào xuyên qua trái đất trong khi những đứa trẻ khác chế giễu sự ảo tưởng của hai cậu bé. Cuối cùng hai câu bé đương nhiên không thể đào xuyên qua trái đất được nhưng hai cậu bé lại đào được những viên ngọc lấp lánh.

Cậu bé chỉ những viên ngọc lấp lánh trên tay và nói rất tự hào: “Ngay cả khi không đào được đường hầm xuyên trái đất, thì ít nhất bọn mình cũng có thể tìm được những viên đá đẹp như thế, và mình cũng đã có dịp khuất phục lũ côn trùng ghớm ghiếc này!”.

Nếu bạn tìm kiếm thu nhập thụ động và bạn sẽ không thể đạt được mục tiêu, thì trong quá trình tìm kiếm bạn sẽ khám phá ra được những điều kỳ diệu khác mà bạn chưa từng biết, sau đó vô tình lại thành công với nó.

Có nhiều người bắt đầu với blog, nhưng thành công trong lĩnh vực marketing. Cũng có những người bắt đầu với blog, nhưng lại thành công trong thương mại điện tử. Bạn có thể không thành công với blog và có thu nhập thụ động như ý, bạn vẫn sẽ được đền đáp.

Bạn không thể biết điều gì chờ bạn vào ngày mai, nhưng bạn biết rằng những điều tốt đẹp sẽ đến vì sự cố gắng của bạn bất kể mục tiêu có đạt được hay không.

Hình trình khám phá bản thân và thời gian là chi phí

bạn là ai

Nếu bạn làm một thời gian đủ lâu bạn sẽ nhận biết được bản thân của bạn ngày càng sâu sắc hơn. Điều mà không ai dạy cho bạn biết được kể cả cha mẹ của bạn.

Không ai hiểu bản thân mình hơn bản thân mình. Những khám phá bản thân mãnh liệt nhất sẽ là:

  • Ước mơ của bạn là gì? Rất nhiều bạn đến tận bây giờ vẫn chưa biết ước mơ mình chính xác là gì, nhưng tôi cam đoan với bạn trong quá trình xây dựng blog bạn sẽ một lần nữa làm thức tỉnh ước mơ của mình, cái mà bạn đã từng mơ ước khi thuở nhỏ nhưng bị lãng quên khi lớn lên.
  • Bạn là ai? Đừng bắt con cá leo cây, đừng để người khác quyết định bạn là ai. Hãy để chính bạn khám phá ra bạn là ai và theo tôi cách dễ dàng nhất là làm blog, vì blog là nghề mà gần như có thể kích hoạt con người thật sự của bạn ở sâu bên trong.
  • Bạn giỏi gì? Nếu bạn đã từng bị xã hội chế giễu khả năng của bạn, đây là lúc bạn chứng minh họ đã sai. Bên trong mỗi con người đều chứa đựng khả năng tiềm tàng mà chính chủ cũng không biết được, chỉ vô tình nó không hợp với xã hội đang sống. Nhưng với blog, mọi khả năng đều có thể phát huy tối đa nếu bạn đủ kiên trì với nó.

Với nhiêu đó bạn cũng có thể mất một thời gian dài để nhận thức, đừng vội nản nếu chưa có kết quả bởi vì càng làm blog lâu bạn sẽ càng mạnh.

Con đường tắt để thay đổi giá trị cốt lõi, nhưng vẫn đủ lâu khiến bạn bỏ cuộc

The level of your reach will be the level of your income

Batya Maman – Sabag

Nếu bạn đã đọc qua serie sách “Rich dad, poor dad” của Robert Kiyosaki bạn chắc chắn biết được kim chỉ nam của người thành công. Nó được gọi là “Kim tứ đồ” hay con đường làm giàu.

Đa số xuất phát điểm của mọi người sẽ là người làm thuê, sau quá trình tích luỹ sẽ dần chuyển sang tự kinh doanh, sau đó trở thành chủ doanh nghiệp, cuối cùng là nhà đầu tư. Quá trình này thường mất thời gian trung bình khoảng 15 năm trở lên.

Kim tứ đồ
Kim Tứ Đồ

Hay nói cách khác bạn sẽ trải qua 4 giá trị cốt lõi: người làm thuê, ông chủ nhỏ, ông chủ lớn và nhà đầu tư.

Nếu bạn đang là người làm thuê thì khi làm blog, bạn mang giá trị của ông chủ doanh nghiệp, người mà thiết lập được hệ thống và tiền bạc sẽ làm việc thay cho họ. Nói cách khác làm blog là con đường tắt để bạn làm ông chủ doanh nghiệp.

Và bạn không thể trở thành chủ doanh nghiệp một sớm một chiều được, bạn cần thời gian. Thời gian của bạn sẽ là xứng đáng cho giá trị con người mà bạn nhận được.

Lời kết…

Với tất cả lý do trên, tôi đã xây dựng được niềm tin bất biến với blog và bản thân.

Làm việc chăm chỉ sẽ không đủ nếu thiếu chiến thuật và tư duy đúng. Bạn cũnng có thể có nhiều góc nhìn khác tôi.

Mỗi khi bạn mệt mỏi, căng thẳng hay chán nản. Bạn có thể quay lại đây tham khảo bài viết lần nữa, biết đâu bạn sẽ thấy thêm điều gì mới để bạn không từ bỏ.

Không có đúng hay sai, chỉ có hợp lý hay không, nếu bạn có một cái nhìn khác để giúp bạn không từ bỏ, hãy mạnh dạn chia sẻ ở phần bình luận bên dưới. Mọi góc nhìn đều có giá trị. Cám ơn bạn!