Tiếp thị liên kết affiliate marketing là gì

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là gì? Có phải “lừa đảo” không?

Tiếp thị liên kết (affiliate marketing) là gì? Tiếp thị liên kết có thể bị xem là “lừa đảo” vì nhiều lý do, vì vậy một số Blogger từ chối làm tiếp thị liên kết để giữ thân “trong sạch”. Bạn có cùng quan điểm?

Tiếp thị liên kết khá mới mẻ ở Việt Nam và chỉ bắt đầu dần được chú ý tới nhiều hơn khi các mạng lưới tiếp thị affiliate marketing như Accesstrade, MasOffer gia nhập thị trường Việt Nam gần đây.

Kết hợp với sự bùng nổ các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee,… nên ngày càng nhiều ngươì biết và bắt tay vào làm tiếp thị liên kết affiliate nhiều hơn.

Tuy nhiên, có một số những bạn mới thì tiếp thị liên kết khá xa lạ và CÓ VẺ LỪA ĐẢO nên tránh xa.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về affiliate và cung cấp cho bạn những tư duy đúng về tiếp thị liên kết, tránh tư duy NGHE ĐỒN hay CÓ THÀNH KIẾN, đó là tư duy của những người LƯỜI SUY NGHĨ.

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là gì?

Affliate Marketing La Gi

Tiếp thị liên kết Affiliate Marketing – nói ngắn gọn là tiếp thị sản phẩm của người khác, không phải của mình, và bạn càng giới thiệu được nhiều người mua hàng bao nhiêu thì nhận hoa hồng nhiều bấy nhiêu. Dân gian gọi là CÒ.

Thực tế đây là một mô hình tiếp thị sản phẩm đã rất lâu đời. Như một quy tắc bất di bất dịch, muốn bán được sản phẩm thì bạn phải tìm cách tiếp thị sản phẩm đó. Các kênh để tiếp thị thời đó cũng đã rất đa dạng từ quảng cáo, tài trợ, truyền miệng,…Ngày nay, với sự bùng nổ internet thì lại càng thuận lợi hơn với internet.

Tiếp thị liên kết là một trong những kênh tiếp thị mang lại hiệu quả rất cao cho người bán, đặt biệt là các sản phẩm số, người mua có thể nhận sản phẩm gần như tức thì chỉ sau giây hoàn tất thanh toán.

Vì chi phí lưu thông sản phẩm được tinh giảm tối đa với mô hình tiếp thị liên kết nên người bán sẵn sàng trả hoa hồng rất cao cho những nhà tiếp thị liên kết như chúng ta, các blogger.

Affiliate marketing là mô hình tiếp thị rất hợp lý với quy luật kinh tế khi tiết kiệm được chi phí quảng cáo cho người bán, người mua được mua sản phẩm chất lượng và phù hợp nhờ sự tư vấn của những người làm tiếp thị, người tiếp thị được hoa hồng cao và tiếp tục hỗ trợ người bán lẫn người mua.

Tôi gọi đây là mô hình 3-Win vì cả 3 bên: Người bán, Người mua, Khách hàng đều được hưởng lợi. Người bán có doanh số, người mua có sản phẩm chất lượng, người tiếp thị liên kết có hoa hồng thu nhập.

Thậm chí là 4-Win, nếu có sự gia nhập của các mạng lưới tiếp thị liên kết Network như Accesstrade, MassOffer đứng giữa thì vẫn tạo được lợi ích tốt nhất cho cả 4 bên. Affiliate Network đóng vai trò kết nối giữa người bán và người làm tiếp thị liên kết lại với nhau.

Hoàn toàn phù hợp với quy luật kinh tế, vậy bản chất của Affiliate Marketing là KHÔNG LỪA ĐẢO. Bởi vì, lừa đảo sẽ luôn tạo ra những bất hợp lý trong quy luật kinh tế. Tôi sẽ phân tích ngay ở phần sau tại sao khi lừa đảo lại bất hợp lý về kinh tế.

Tiếp thị liên kết đảo… hay người làm tiếp thị lừa đảo?

Lua dao

Câu trả lời thực tế đó là cả hai.

Người làm tiếp thị lừa đảo

Khi người đã lừa đảo, làm bất cứ ngành nghề nào cũng sẽ lừa đảo và Affliate Marketing cũng sẽ không ngoại lệ.

Khi người làm tiếp thị liên kết biết chắc rằng đây là một sản phẩm tồi về mọi mặt nhưng vẫn cố tình tiếp thị nó như một sản phẩm hoàn hảo về mọi mặt.

Người mua dùng và cảm thấy bị lừa, sản phẩm không hề tốt như lời tiếp thị và từ đây bắt đầu có thành kiến với cả ngành Affiliates.

Người làm tiếp thị quá tham lam, luôn nghĩ về doanh số, về hoa hồng mà quên đi những đọc giả trung thành của mình. Cố tình che giấu sự thật.

Nếu lừa đảo ở tiếp thị liên kết đến từ tính cách của con người, vậy chỉ cần bạn là người trung thực là được?

Đúng vậy, làm affiliate là một việc có ý nghĩa bởi vì bạn đang góp phần giúp hàng hoá lưu thông góp phần phát triển nền kinh tế nói chung.

Mạng lưới tiếp thị liên kết lừa đảo

Mạng lưới lừa đảo sẽ luôn tồn tại và lừa…những nhà tiếp thị liên kết. Không phải khách hàng của bạn.

Nhưng nếu bạn có kiến thức đủ tốt, thì tại sao bạn lại sợ bị lừa?

Thông thường, khi một mạng lưới lừa đảo sẽ bắt bạn TRẢ PHÍ gia nhập và có hoa hồng từ việc giới thiệu những nhà tiếp thị khác gia nhập mạng lưới.

Không có sản phẩm bán ra, không có sản phẩm lưu thông trên thị trường, người mua không tồn tại trong mạng lưới mà chỉ có 2 bên là nhà tiếp thị và mạng lưới.

Các mạng lưới này sẽ rất giỏi trong việc hợp lý hoá mọi thứ, nhưng lại bất hợp lý với quy luật kinh tế nên bạn cần phải tỉnh táo nhận ra.

Affiliate marketing là…Đa cấp?

Mlm

Đa cấp là lừa đảo, tiếp thị liên kết giống đa cấp thì cũng…lừa đảo.

Đây nói chung là định kiến thường thấy của người rất nhiều bạn. Có hai vấn đề sai trong định kiến này.

Thứ nhất, đa cấp (MLM) không phải mô hình lừa đảo mà biến tướng đa cấp hình tháp ảo (Pyramid Scheme) mới là lừa đảo. Việc này bạn có thể tự kiểm chứng đơn giản bằng Google tôi không muốn đào sâu.

Thứ hai, tiếp thị liên kết không giống đa cấp. Do tiếp thị liên kết thường chứa các từ khoá mà đa cấp sử dụng phổ biến như “mạng lưới”, “giới thiệu”, “hoa hồng cao”, “tiếp thị”, “thu nhập thụ động”, “toàn cầu”, “following”,…

Những từ khoá này chỉ gợi sự liên tưởng, thực tế không dính dáng gì đến nhau.

Bản chất của affiliate là tiếp thị bằng nội dung và chuyển đổi thành sales bất kể bạn là vblogger, blogger, người ảnh hưởng. Chỉ cần bạn thuyết phục được fan của bạn “Đây là sản phẩm chất lượng và giúp ích được cho công việc của bạn”, nếu fan bạn đồng ý thì sẽ chuyển đổi thành sales.

Bạn nhận hoa hồng nhờ tiếp thị là xong. Không có cấp dưới, không có cấp trên, không hoa hồng cấp, không doanh số bắt buộc, không chức danh,…

Nó đơn giản chỉ có vậy.

Hướng đi đúng để Blogger làm tiếp thị liên kết

Affliates Marketing Cho Blogger
Vòng lặp Affliate marketing cho Blogger

Không cần biết bạn ở niche (ngách) nào, bạn dùng sản phẩm bạn thích, và sau đó bạn giới thiệu nó cho mọi người sử dụng.

Đương nhiên bạn phải giới thiệu sản phẩm đó qua đường link liên kết mà bạn nhận trực tiếp từ người bán hoặc gián tiếp từ mạng lưới tiếp thị liên kết.

Nên nhớ rằng người mua hàng qua link của bạn vì họ tin tưởng bạn, họ tin khả năng của bạn, họ tin vào uy tín của bạn.

Vì vậy tôi thường không giới thiệu những sản phẩm mà tôi không dùng hoặc đã tìm thấy sản phẩm khác thay thế tốt hơn.

Nếu sản phẩm đó không cho tiếp thị liên kết thì sao?

Bạn cũng đừng ngại tiếp thị sản phẩm không có chương trình affiliates nếu như nó phù hợp với người xem bởi vì những lý do sau

  • Nó vẫn có thể giúp bạn xây dựng uy tín. Cực quan trọng!
  • Có thể trong tương lai, người bán sẽ cho phép bạn tiếp thị. Bạn không thể biết trước kế hoạch tiếp thị của người bán, đúng không?
  • Dù không có Affiliate, bạn vẫn có thể tận dụng chương trình giới thiệu (Referral) nếu có của họ.
  • Bạn có thể chuyển hướng tiếp thị những sản phẩm liên quan. Chắc chắn sẽ có cho bạn.
Mẹo

Tham khảo thêm CÁCH SỬ DỤNG GOOGLE ANALYTICS ĐỂ THEO DÕI LINK AFFILIATE như một mẹo giúp bạn theo dõi các link affliate đã chèn vào blog.

Lời Kết…

Affiliate marketing về bản chất không lừa đảo mà lại còn là một công cụ tiếp thị “đòn bẫy” để giúp tăng doanh số cho người bán, chỉ có người lừa người mà thôi.

Cá nhân, tôi rất thích tham gia chương trình affliate trực tiếp từ người bán thay vì các mạng lưới tiếp thị liên kết, bởi vì thông thường đó là những sản phẩm chất lượng hơn hẳn so với trong mạng lưới tiếp thị liên kết.

Nếu sau bài viết bạn vẫn chưa hiểu rõ tiếp thị liên kết affiliate marketing là gì hoặc vẫn cố chấp nghĩ rằng affliate lừa đảo thì bạn hãy chia sẻ ở phần bình luận bên dưới, tôi sẽ giải đáp từng thắc mắc của bạn.