Tên miền (domain) là gì? Cẩm nang "quản trị" tên miền cho mọi Blogger

Tên miền (domain) là gì? Cẩm nang quản trị tên miền cho Blogger

Tên miền (domain) là gì? Không đơn giản là bạn “mua” tên miền xong là mọi chuyện sẽ trong tầm kiểm soát của bạn. Blogger nên trang bị kiến thức đầy đủ về tên miền sẽ vô cùng hữu ích về sau.

Kiến thức về tên miền là một trong những kiến thức NỀN TẢNG nhất bạn PHẢI nắm rõ nếu muốn làm việc trên internet lâu dài.

Bài viết này không đơn thuần cung cấp cho bạn kiến thức về tên miền mà còn chia sẻ với bạn một số lưu ý nằm lòng mà tôi tin chắc rằng bạn sẽ tiết kiệm được khối thời gian tìm hiểu mông lung.

Tên miền (Domain) là gì?

Tên miền được xem như địa chỉ website ĐỘC NHẤT của doanh nghiệp bạn trên internet. Khi ai đó muốn đến xem website của bạn, họ chỉ cần đánh tên miền đó vào trình duyệt là sẽ được tự động vào website của bạn (thường là trang chủ).

Thành phần của một TÊN MIỀN thông thường bao gồm:

 1. Tên miền cấp cao nhất. (TLD – Top Level Domain). Là thành phần phía bên phải dấu chấm đầu tiên. Để dễ hiểu thì nó là đuôi của domain như .com, .co, .io, .vn.
 2. Tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD – country-code Top Level Domain). Đây là đuôi tên miền được gắn thêm ngay sau tên miền cấp cao nhất TLD như .com.vn (Vietnam) , .com.fr (Pháp), .com.jp (Nhật Bản).
 3. Tên miền cấp hai (SLD – Second Level Domain). Là TÊN mà bạn đặt nằm phía bên trái của dấu chấm. Ví dụ: cuongthach.com thì tên miền cấp 2 là cuongthach.
 4. Tên miền phụ (Subdomain). Dựa vào tên miền mà bạn đã đăng ký bạn có thể tạo không giới hạn tên miền phụ như www.cuongthach.com, blog.cuongthach.com, client.cuongthach.com,… Bạn thấy đó, www, blog hay client đều là những tên miền phụ và bạn muốn đặt như thế nào là tuỳ bạn. Bạn không cần phải kiểm tra xem tên miền phụ đã có người dùng chưa vì nó đi theo tên miền chính mà bạn đã đăng ký. Tên miền phụ là miễn phí.
Thanh Phan Domain
Thành phần cơ bản của một Tên miền (Domain)
Thanh Phan Cua Mot Url
Một URL thông thường sẽ chứa Tên miền của bạn giống như trên
Chú Ý

Rất nhiều blogger thường nhầm lẫn và xem tên miền phân thành nhiều loại như tên miền cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp n,… Đó là sai kiến thức. Đó là những thành phần cấu thành tên miền chứ không phải phân loại tên miền.

Khi bạn đăng ký một tên miền thì về mặt kỹ thuật bạn không phải là chủ sỡ hữu tên miền mà bạn chỉ được ĐỘC QUYỀN SỬ DỤNG tên miền đó. Tên miền giống như một tài nguyên chung cho trên toàn cầu dưới sự quản lý của tổ chức ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers), tập đoàn internet cấp số và tên miền.

Vì vậy, bạn hãy để ý khi đăng ký mua tên miền, nút “mua” thường được ghi là “Register” nghĩa là đăng ký sử dụng. Bạn phải trả phí thường niên để duy trì quyền sử dụng tên miền. Không ai được mua hẳn và sỡ hữu vĩnh viễn tên miền.

Đối với các tên miền quốc gia như .vn thì bạn thêm nhiều quyền lợi tập trung bảo vệ bản quyền thương hiệu, vì vậy tên miền quốc gia thường có phí cao hơn.

Nhà đăng ký tên miền Việt Nam và quốc tế, Trung tâm internet Việt Nam – VNNIC là đơn vị phụ trách quản lý tên miền nước ta.

Chú Ý

Dù bạn đăng ký sử dụng tên miền quốc gia đúng quy trình nhưng tên miền bạn vẫn có thể bị THU HỒI nếu không tuân theo luật pháp Việt Nam. Ví dụ: Như mua tên miền để làm mạng xã hội phải được VNNIC cấp phép. Vì vậy, với blogger thì tôi khuyên bạn nên dùng tên miền quốc tế thay vì Việt Nam để rẻ hơn và tránh rủi ro vi phạm luật pháp nước ta (nhiều khi không nắm rõ luật).

Bạn “mua” tên miền để làm gì?

Câu hỏi này có vẻ ngớ ngẩn nhưng tôi biết một số bạn vẫn chưa thể trả lời rõ thấu đáo.

Có sáu lý do chính để bạn mua tên miền

 1. Để kinh doanh. Bạn tạo blog hay website nhằm mục đích tạo doanh thu từ nó. Có lẽ 90% mọi người sẽ nằm trong lý do này.
 2. Để đầu tư tên miền. Bạn mua nhiều tên miền giá gốc ban đầu (hay lúc khuyến mãi) và rao bán chênh lệch cho những người mua tên miền để kinh doanh ở trên.
 3. Để làm thương hiệu. Bạn cần thương hiệu của bạn hiện diện trên internet, tăng độ uy tín của doanh nghiệp trên thế giới (cho các doanh nghiệp có đối tác quốc tế). Với cá nhân, thì bạn có thể xem như một CV online để xin việc hay nâng cao thương hiệu cá nhân.
 4. Để tạo email doanh nghiệp. Nhiều trường hợp bạn cần một email uy tín để giao tiếp khách hàng hơn cả tạo một website. (mô hình B2B thường nằm trong trường hợp này).
 5. Để bảo vệ thương hiệu. Mua chủ yếu để bạn bảo vệ thương hiệu của mình. Rất nhiều kẻ xấu có thể lợi dụng sơ hở về tên miền của bạn để tạo website và email doanh nghiệp mạo danh để lừa đảo. Vì vậy, nếu chú ý bạn sẽ thấy các doanh nghiệp lớn thường mua sạch các tên miền TLD hàng đầu để bảo vệ thương hiệu.
 6. Để thông báo. Tên miền dùng để tạo những landing page nhằm tuyển dụng hay đưa ra thông báo với khách hàng về sự kiện nào đó.
Domain Cua Apple
Domain của Apple với TLD được bao phủ gần hết nhằm bảo vệ bản quyền thương hiệu (ảnh từ Namesilo)

Nên mua đăng ký tên miền ở đâu uy tín nhất?

Mua Domain O Dau Uy Tin

Với các tên miền quốc gia .vn thì bắt buộc bạn phải đăng ký với các nhà cung cấp tên miền trong nước như Nhân Hoà, Mắt Bão, HostVN, TenTen,… Tuy nhiên, như tôi đã đề cập ở trên, blogger nên dùng tên miền quốc tế để tiết kiệm chi phí hơn. Vì vậy, không nghiên cứu thêm về các nhà cung cấp Việt Nam.

Trên thế giới có rất nhiều nhà cung cấp tên miền uy tín, nhưng ba nhà cung cấp sau mà tôi đánh giá cao là Godaddy, NamecheapNamesilo. Bạn có thể đăng ký tên miền của mình tại những nhà cung cấp này để an tâm nhất.

Cá nhân tôi thích nhất là Namesilo vì giá tốt , tất cả tên miền tôi đăng ký đều ở Namesilo bởi vì Namesilo có giá gia hạn tên miền rẻ, chuyển nhượng rẻ kèm bảo mật thông tin chủ đăng ký vĩnh viễn Whois Privacy (trong khi đó Godaddy sẽ tính phí $9.99 cho mỗi tên miền với bảo mật thông tin chủ đăng ký).

Tuy nhiên, rất nhiều blogger Việt Nam thích đăng ký Godaddy hơn vì những khuyến mãi đăng ký mới của họ quá tốt ($0.99 khi đăng ký mới vào những đợt khuyến mãi nhưng không được chuyển sang nhà cung cấp khác sau 1 năm, bạn phải gia hạn tên miền tại Godaddy).

Những tên miền khuyến mãi với $0.99 (+$0.18 phí ICANN) năm đầu có thể là một cái bẫy mua hàng nếu bạn không hiểu hết. Thông thường khi có khuyến mãi khủng này thường kèm theo chính sách không cho chuyển sang nhà cung cấp khác trong năm thứ 2. Nghĩa là bạn phải trả phí $19.99 (+0.18 phí ICANN) khi muốn gia hạn tên miền.

Vì vậy rất nhiều bạn mua tên miền ở Godaddy và chuyển nhà sang Namesilo ngay khi có thể vì Namesilo có giá gia hạn hàng năm rất rẻ lại kèm bảo mật thông tin tên miền.

Bang Tinh Gia Cua Namesilo Voi Cac Nha Cung Cap Ten Mien Khac
Bảng tính chi phí tiết kiệm được khi đăng ký tên miền tại Namesilo (Xem nguồn)
Chú Ý

Chính sách hoàn tiền (refund) tên miền ở Namesilo hay các nhà cung cấp khác, nếu bạn gia hạn tên miền tự động đã quá 3 ngày thì không thể yêu cầu refund.

Nghĩa là bạn thường chỉ phát hiện tên miền đã được gia hạn ngoài ý muốn khi nhận được thông báo phí của thẻ Visa. Nếu bạn muốn lấy tiền lại thì phải liên hệ với nhà cung cấp trong vòng 3 ngày kể từ ngày charge phí.

Bảng giá của tên miền, bạn cần chú ý điều gì?

Không thể bỏ qua phần này nếu bạn không muốn bị RỐI giá, bởi vì các nhà cung cấp tên miền thường có bảng giá khá chéo trả khiến bạn nhiều khi cứ tưởng rẻ mà mắc, cứ tưởng mắc lại rẻ.

 1. Phí đăng ký mới (Registrations). Mỗi tên miền có phí đăng ký khác nhau, nếu trong dịp khuyến mãi thì thường sẽ áp dụng chỉ một số tên miền cấp cao nhất TLD nhất định như .com, .org, .net. Một số nhà cung cấp tên miền sẽ tính thêm phụ phí bắt buộc như phí ICANN hoặc phụ phí lựa chọn như bảo mật thông tin chủ đăng ký Whois Domain Privacy.
 2. Phí gia hạn tên miền (Renewal). Là phí thường niên mà bạn phải trả để tiếp tục duy trì quyền sử dụng tên miền của mình. Phí này thường không được các nhà cung cấp tên miền nhấn mạnh nên các bạn mới sẽ không để ý, cứ nghĩ rằng mua bao nhiêu thì năm sau trả cũng bấy nhiêu. Phí gia hạn tên miền thường nằm trong trang giá thành của mỗi nhà cung cấp, nên bạn cần phải tìm hiểu trước khi đăng ký.
 3. Phí chuyển từ nhà cung cấp khác (Transfer). Là phí mà bạn chuyển tên miền từ nhà cung cấp khác VÀO. Ví dụ: Namesilo có phí transfer là $8.39 cho tên miền .com. Nếu bạn chuyển tên miền từ Godaddy sang Namesilo thì bạn trả cho Namesilo $8.39. Tuy nhiên, bạn được cộng thêm 1 năm sử dụng giống như bạn đăng ký mới.
Bang Gia Cua Namesilo
Bảng giá của nhà cung cấp tên miền Namesilo với 3 Tab: Registration, Renewal và Transfer
(tham khảo bảng giá Namesilo tại đây)
Chú Ý

Nói thêm về chuyển đổi tên miền: Bạn cần nhớ luật quốc tế 60 ngày, nghĩa là tên miền phải đăng ký trên 60 ngày từ nhà đăng ký tên miền cũ. Một số nhà đăng ký tên miền như Godaddy sẽ bắt bạn tắt privacy domain trước khi chuyển sang họ nhằm mục đích để nhà đăng ký mới xác nhận thông tin của bạn là chính chủ. Tuy nhiên, như Namesilo sẽ không yêu bạn điều này. Nhớ lướt qua xem chính sách chuyển tên miền trước khi bạn chuyển (chuyển đến nhà nào thì xem chính sách nhà đó).

Nên đăng ký tên miền cho blog như thế nào?

Ten Mien Blog

Sẵn tiện cần nói thêm rằng cách đặt tên miền chứa từ khoá (keyword) không còn tác dụng với SEO trực tiếp nhưng lại gián tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ CTR vì người dùng sẽ ưu tiên nhấp vào trang có tên CÓ VẺ liên quan nhất với tìm kiếm của mình.

Thêm nữa, tên miền chứa từ khoá còn mang tính tiếp thị nội dung và giúp người đọc nhanh chóng biết ngay blog của bạn viết về cái gì. Rất quan trọng!

Vì vậy, khi đặt tên miền bạn cũng nên ưu tiên chứa từ khoá của bạn bên trong.

Bạn nên dùng TLD nào cho blog?

Thật tế bạn chỉ nên dùng .com hoặc .blog. Với tên miền .com thì bạn được lợi bởi giá rẻ và tính thông dụng của nó. Đa số hơn 90% các blogger sẽ chọn tên miền .com.

Tuy nhiên đuôi tên miền .blog cũng có một lợi ích rất lớn nếu tiếp thị thương hiệu của blog cá nhân. Nhìn vào tên miền thì người dùng sẽ hiểu được website này là blog cá nhân lấy theo Tên của bạn.

Tuy nhiên, riêng ở Việt Nam thì tên miền .blog nhiều khi lại không đem lại hiệu quả bởi vì người dùng thường không hiểu blog là gì và cứ nghĩ rằng tên miền bạn không đáng tin cậy so với .com.

Vì vậy, tên miền .com vẫn là NHẤT cho mọi người từ cá nhân đến tổ chức, bất kể là blog hay website thương mại.

Làm thế nào để đăng ký tên miền miễn phí?

Xin đừng để bị lừa với tên miền miễn phí. Trên thế giới chỉ có 2 trường hợp gọi là miễn phí đó là

 1. Miễn phí MỘT năm (hoặc vài năm hạn chế nhất định) với điều kiện là bạn mua kèm với dịch vụ mà họ cung cấp. Ví dụ: Namecheap bán hosting và bạn mua hosting của họ, họ miễn phí cho bạn một năm phí đăng ký tên miền.
 2. Tên miền phụ miễn phí (Subdomain). Như tôi có đề cập ở trên, tên miền phụ là miễn phí và bạn chỉ phải trả phí cho tên miền gốc mà thôi. Ví dụ: wordpress.com sẽ cấp cho bạn miễn phí tên miền phụ như “domaincuaban.wordpress.com” hoặc Blogger sẽ cấp cho bạn tên miền phụ “domaincuaban.blogspot.com“.

Với những tên miền phụ như các dịch vụ trên, sau cùng bạn cũng sẽ cần một tên miền riêng của bạn để “custom domain” (chuyển nội dung dựa trên tên miền của bạn) để SEO và phát triển doanh nghiệp bền vững.

Vì vậy, bạn phải chịu bỏ ít phí để mua tên miền và không có cách nào khác.

Bang Gia Mot Nha Cung Cap Hosting
Bảng giá của một nhà cung cấp hosting khi tặng bạn miễn phí tên miền MỘT NĂM
Chú Ý

Bạn không nên dùng tên miền miễn phí vì người sở hữu quyền sử dụng tên miền gốc không phải là bạn mà là của NGƯỜI KHÁC. Bạn có yên tâm hay không?

Tôi có thể sở hữu tên miền mãi mãi bằng cách trả phí 1 lần?

Rất tiếc là bạn phải trả phí duy trì hàng năm, có rất nhiều người muốn sỡ hữu tên miền luôn như một tài sản cá nhân, nhưng ICANN không cho phép như vậy và bạn chỉ có thể đăng ký một tên miền một lần tối đa 10 năm.

Toi Da 10 Nam Khi Dang Ky Ten Mien
Bạn chỉ có thể đăng ký 1 lần tối đa 10 năm cho một tên miền

Việc sở hữu tên miền cho riêng mình sẽ kéo theo rất nhiều luật pháp bảo hộ và bao gồm quyền thừa kế khi người chủ sở hữu qua đời. Trong khi đó tên miền là tài nguyên chung của thế giới, không có cơ hội nào để việc này thành hiện thực.

Tại sao bạn nên dùng Cloudflare để quản lý DNS tên miền thay vì chính nhà cung cấp

Đây là phần cực kỳ quan trọng giúp bạn có thể hiểu và cài đặt mọi website và email doanh nghiệp thuận lợi hơn.

Đầu tiên bạn phải tìm hiễu DNS là gì?

DNS (Domain Name System) được gọi là hệ thống phân giải tên miền nhằm kết nối tên miền của bạn với WordPress CMS để tạo thành website thông qua các địa chỉ IP của host.

Để dễ hiểu thì DNS giữ nhiệm vụ sao cho khi bạn đánh tên miền mình vào thanh địa chỉ của trình duyệt thì website của bạn HIỆN LÊN trên màn hình.

Để quản lý DNS thông thường bạn có thể cấu hình ngay trong nhà cung cấp tên miền, tuy nhiên tốc độ cập nhật khi bạn thay đổi DNS sẽ khá lâu, rất bất tiện khi bạn lại muốn nhanh nhất có thể.

Vì vậy hầu như tất cả mọi người hiện nay đều quản lý DNS bằng Cloudflare, một công ty chuyên về bảo mật và phân phối nội dung CDN.

Ưu điểm của Cloudflare là cập nhật DNS record siêu thần tốc, dễ quản lý, sao lưu, xuất file dễ dạng thuận tiện cho bạn khi muốn các nhà cung cấp hosting hỗ trợ (đặc biệt là Managed WordPress Hosting) và quan trọng là giúp tăng tốc website một chút nhời tốc độ DNS lookup cực cao.

Dns Cua Cloudflare
Giao diện quản lý DNS của Cloudflare

Phần quan trọng nhất của DNS là tìm hiểu về 4 record thông dụng phải biết:

 1. A record. Là record giúp bạn trỏ tên miền về một IP tương ứng với thông tin giá trị là địa chỉ IP. Ví dụ như domain.com được trỏ về IPv4 44.45.768.789 (IP này do hosting cung cấp cho bạn). Với IPv6 thì là AAAA record, cũng tương tự.
 2. CNAME record (Canonical Name record). Là record giúp cho bạn có thể Custom Domain các dịch vụ landing page bên ngoài hoặc dưới dạng bí danh alias của tên miền gốc. Ví dụ: mail.cuongthach.com sẽ có CNAME là mail và giá trị có thể là mailgun.org. Khi người dùng tới URL https://mail.cuongthach.com thì sẽ được chuyển tới landing page tạo bởi Mailgun. Ví dụ 2: www.cuongthach.com sẽ có CNAME là www là bí danh Alias của cuongthach.com. Khi bạn truy cập www.cuongthach.com nó sẽ tự chuyển (redirect) đến cuongthach.com, bạn có thể thử.
 3. MX (Mail exchange server). Bằng record này bạn sẽ khai báo ai là người quản lý email tên miền của bạn. Thường áp dụng khi bạn cài đặt email tên miền hay cài đặt SMTP để gửi email marketing.
 4. TXT (Text record). Là record dùng để hỗ trợ email marketing trong việc chống email rơi vào thư mục SPAM với SPF và DKIM. Ngoài ra, nó cũng được dùng để xác thực tên miền khi bạn đăng ký tên miền trong Google Search Console.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Cách Tạo Email Theo Tên Miền Đơn Giản Với ImprovMX Và Gmail với phần tuỳ chỉnh DNS để tìm hiểu thêm.

Mẹo

Ngoài quản trị DNS, Cloudflare còn bảo vệ website của bạn khi bị hacker tấn công bằng cách bật tạm thời Cloudflare Proxy (biểu tượng đám mây màu cam).

Tôi có thể chuyển nhượng hay bán tên miền mình sở hữu?

Hoàn toàn có thể với cả việc chuyển nhượng thoả thuận bên ngoài hay trên CHỢ tên miền.

Với chợ (Marketplace) thì bạn có thể đăng tên miền lên và ra giá đầu thầu hoặc cho phép bạn ngay với mức giá bạn muốn.

Với việc mua bán thoả thuận bên ngoài, người mua cần tạo tài khoản cùng nhà cung cấp tên miền để thực hiện PUSH tên miền sang tài khoản đó.

Marketplace Cua Namesilo
Marketplace của Namesilo

Lời kết…

Cuối cùng tôi có một số lời khuyên trước khi kết thúc bài viết như sau:

Khi đăng ký tên miền, bạn nên ưu tiên tìm hiểu phí gia hạn thường niên của tên miền thay vì quá tập trung vào khuyến mãi hay giá thấp ở năm đầu tiên.

Bạn nên sử dụng email cá nhân mà bạn thường xuyên đăng nhập để kiểm tra email, bởi vì khi tên miền hoặc thẻ Visa của bạn hết hạn bạn sẽ nhận thông báo của nhà cung cấp tên miền. Làm sao bạn có thể nhận thông báo khi bạn không đăng nhập vào email?

Đuôi tên miền .com nên được ưu tiên hàng đầu, đây là TLD phổ biến nhất và có thể dùng được cho mọi niche hay mọi lĩnh vực kinh doanh.

Không được nhờ người khác đăng ký tên miền hộ, đây là tối kỵ trừ khi đó là người thân trong gia đình, bởi vì việc mua tên miền không khó chỉ cần tạo tài khoản và thêm Visa (hoặc Paypal) là có thể mua được, không cần người khác mua hộ. Bạn sẽ không muốn rằng người đó có thể sau này quay lại tống tiền bạn khi muốn chuyển giao tên miền cho bạn đâu? (bất kể là dịch vụ tạo website hay gì, bạn cũng nên tự mua tên miền của mình).

Cứ dùng Cloudflare để quản lý DNS, bạn sẽ không hối hận đâu.

Một mẹo quan trọng là khi mua tên miền bạn nên kiểm tra độ danh tiếng của tên miền (Domain Reputation) bởi vì nhiều khi tên miền đó trước đây đã được sử dụng để SPAM hay lừa đảo nên bị đưa vào danh sách đen trước rồi, sau đó bạn mua lại mà không hề hay biết. Bạn nên kiểm tra tên miền bằng công cụ TALOS của Cisco.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về tên miền hãy để lại phần bình luận bên dưới, tôi sẽ giúp bạn giải đáp nếu có thể.