Hướng dẫn incremental backup website wordpress với WPvivid Pro

Hướng dẫn “incremental backup” website WordPress với WPvivid Pro

WordPress là một nền tảng dễ bị tổn thương với lỗi và malware. Nguyên nhân thì không thể liệt kê hết, nhưng cuối cùng đều dẫn đến một kết quả là website bạn bị DOWN không thể truy cập được. Vì vậy bạn cần backup website WordPress cho an toàn.

Cách dễ dàng nhất và nhanh nhất là phục hồi lại phiên bản website lành lặn trước đó để sửa lỗi. Sao lưu WordPress thường xuyên là chiến thuật cứu nguy bắt buộc cho mọi blogger và bạn phải luôn ở thế chủ động được.

Kể cả khi site bạn đang được host trên những dịch vụ quản lý WordPress cao cấp thì bạn vẫn phải luôn đề phòng rủi ro, chỉ khác một chút là khi đó bạn phải backup site mình ở dạng ít thường xuyên hơn như mỗi tuần một lần hay mỗi tháng một lần. Dù vậy, tự backup vẫn là PHẢI CÓ.

Do nhu cầu cực lớn nên WordPress có khá nhiều plugin backup WordPress đem đến cho bạn nhiều lựa chọn. Tôi tin bạn cũng đã có sẵn một ứng cử viên riêng cho mình trong đầu hoặc đang sử dụng.

Tuy nhiên, luôn có một cái gì đó sẽ khiến bạn không hài lòng, tất cả plugin backup đều không hoàn hảo và kể cả server backup cũng vậy. Khi đó bạn sẽ tìm kiếm một giải pháp khác PHÙ HỢP hơn.

Tôi xin giới thiệu bạn một plugin backup ổn trong tầm giá và cách sử dụng cốt lõi. Đó là WPvivid Pro, một phiên bản trả phí của WPvivid trên WordPress Repo. Hãy cùng xem hướng dẫn sau!

Hướng dẫn Incremental Backup website WordPress

Incremental Backup

Là một trong những chức năng đáng giá nhất của bản trả phí, WPvivid Pro giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí lưu trữ bản sao lưu. Tuy một số plugin backup cao cấp khác cũng có chức năng này, nhưng WPvivid Pro đang rất tốt về giá (xem bên dưới).

Không phải mọi Incremental backup đều hoạt động như nhau, WPvivid sẽ nén tất cả các file trong WordPress và database tạo một bản lưu trong hosting với nhiều file zip nhỏ. Sau đó bắt đầu tiến hành upload lên cloud mà bạn đã chọn. Quá trình upload kết thúc và WPvivid sẽ tự động xoá bản lưu Local trên hosting để giải phóng lưu lượng site của bạn.

Thông thường thì bạn sẽ chọn Google Drive hoặc pCloud. Google Drive có 15GB lưu trữ miễn phí, trong khi đó pCloud thì 500GB lưu trữ với trả phí một lần. Ưu điểm của Google Drive là nhanh hơn một chút so với pCloud, trong khi pCloud có khả năng mở rộng lưu trữ và trả phí một lần tốt hơn Google Drive.

Remote Storage Trong Wpvivid Pro
Các Remote Storage hỗ trợ bởi WPvivid Pro hiện tại

Do zip file trước khi upload lên Cloud nên tốc độ hoàn thành rất nhanh và trong quá trình thử nghiệm tôi cũng hài lòng vì WPvivid không ảnh hưởng đến hiệu suất của website. WPvivid cũng có những tuỳ chỉnh giúp hoạt động ổn định cho cả các shared hosting kể cả khi bạn cài đặt sao lưu liên tục mỗi giờ. Đây là một điểm cộng cho WPvivid.

Cac Ban Sao Luu Cua Wpvivid Tren Pcloud
Bản sao lưu được chia thành folder theo từng ngày
Ben Trong Folder La File Zip
Mỗi folder chứa các file zip sao lưu của site

Ngoài ra, khi WPvivid cũng tách biệt sao lưu WordPress riêng với database. Bạn có thể cài đặt sao lưu database mỗi giờ và WordPress mỗi ngày tách biệt nhau để hạn chế tài nguyên như băng thông ra (outbound bandwidth) và RAM.

Cau Hinh Incremental Backup Trong Wpvivid Pro
Cài đặt cấu hình cho Incremental Backup

Nói thêm về Incremental backup, là dạng backup mà chỉ upload những thay đổi của file mà thôi, trong khi bản lưu trữ gốc vẫn giữ nguyên và tuỳ thuộc theo bạn thiết lập (Backup Cycle) mà WPvivid sẽ tự động tạo mới bản lưu trữ gốc theo đó (mỗi tuần, mỗi 2 tuần hay mỗi tháng).

Chú Ý

Khi đã dùng Incremental Backup cho cloud thì sẽ không thể lưu trữ local tại hosting.

Phục hồi (Restore) website WordPress khi cần

Sao lưu sẽ không có ý nghĩa khi bạn không thể phục hồi website được. Trong trường hợp site bạn bị lỗi nghiêm trọng và bạn phải tạo mới một website khác hoàn toàn và muốn phục hồi dữ liệu từ pCloud hay Google Drive thì bạn phải cần tới WPvivid Pro vì bản miễn phí chỉ cho phép phục hồi được sao lưu của site gốc (sao lưu trên cloud sẽ trở nên vô dụng).

Bang So Sanh Chuc Nang Free Va Paid Wpvividpro
Bảng so sánh chức năng của WPvivid Pro và WPvivid miễn phí
(nguồn: wpvivid.com)

Điều này có nghĩa là kể cả khi bạn chuyển sang một nhà cung cấp hosting mới với một website mới (kể cả tên miền mới), bạn chỉ cần cài đặt WPvivid Pro và đăng nhập tài khoản, chọn bản sao đã lưu trữ trên cloud và phục hồi. Cách làm này giống như bạn đang migration gián tiếp thông qua chức năng phục hồi.

Đây là một lưu ý quan trọng mà bạn cần phải hiểu khi dùng WPvivid Free so với khi dùng bản Pro. Bản Pro sẽ giúp bạn tự do và an toàn hơn rất nhiều.

Restore Backup Wpvivid Pro
Cách phục hồi sao lưu Incremental Backup

Rất tiếc, WPvivid sẽ không có cách phục hồi khi site bạn bị down như lỗi database. Bạn phải tự nghiên cứu hoặc nhờ trợ giúp từ nhà cung cấp hosting để site live trở lại mới dùng được tính năng phục hồi của WPvivid. Nếu bắt buộc phải cài đặt mới thì WPvivid Pro sẽ có thể phục hồi lại dữ liệu sao lưu (Free không thể).

Chú Ý

Nếu bạn đang dùng WordPress multisites thì hiện tại chỉ có thể phục hồi được toàn hệ thống thay vì từng site riêng lẻ.

Staging website khi chỉnh sửa hay thử nghiệm

Tạo một statging site luôn là một phương án an toàn cho mọi chỉnh sửa website của bạn. Bạn có thể thử nghiệm hoặc thay đổi giao diện, thử nghiệm plugin, cập nhật plugin hay thuê người develop cho site bạn mà không muốn xảy ra bất cứ tai nạn nào làm ảnh hưởng đến website hiện tại đang chạy tốt của bạn.

Chỉ với một nút bạn có thể dễ dàng tạo một Staging Site để tha hồ vọc vạch. Nếu thất bại chỉ đơn giản xoá Staging Site đó đi và tạo một site khác. Nếu thành công bạn cũng chỉ cần bấm nút để hợp thể với live site hiện tại của bạn.

One Click Staging Site Trong Wpvivid Pro
Tạo staging site vô cùng đơn giản với một nút bấm

Đây là một tính năng quan trọng để đảm bảo site bạn không bị down khi vọc vạch.

Trong trường hợp bạn muốn thuê người thiết kế site, bạn chỉ cần tạo một staging site với các dữ liệu cho phép, tránh các dữ liệu nhạy cảm của bạn. Sau khi hoàn tất công việc, bạn chỉ cần hợp nhất với live site.

Xoa Hay Hop Nhat Satging Site
Xoá hoặc hợp nhất với live site
Chú Ý

Bạn không được đóng cửa sổ trong lúc Copying staging site vào live site vì sẽ gây lỗi. Một số plugin trả phí có thể sẽ yêu cầu bạn nhập lại License kích hoạt. Dữ liệu staging site sẽ đè lên dữ liệu live site của bạn khi hợp nhất, nên bạn không nên xuất bản bài viết mới vì sẽ bị mất.

Hạn chế quyền hạn User sử dụng WPvivid Pro plugin

Đây chỉ là một tính năng nhỏ nhưng khá hữu ích trong trường hợp bạn có nhiều WordPress user hay freelancer và không muốn họ “chạm” tới các bản sao lưu của WPvivid dù vô tình hay cố ý.

Bạn có thể cài đặt quyền sử dụng WPvivid plugin như chỉ cho Editor sao lưu và phục hồi dữ liệu mà không dùng tới các tính năng như migration. Tránh clone website lung tung ngoài quyền kiểm soát của bạn dẫn đến các vấn đề bảo mật.

Thiet Lap Quyen Truy Cap Wpvivid Plugin Theo User Role
Thiết lập quyền truy cập plugin WPvivid Pro theo User role
Cai Dat Quyen Han Chi Tiet Cho Tung User Role
Cài đặt chi tiết quyền truy cập WPvivid Pro theo user role

Cloud Migration đáng tin cậy

Migration Bang So Sanh Wpvivid Pro

Migration trực tiếp tự động có sẵn trong bản miễn phí chỉ thích hợp migration với những site nhỏ bởi vì thời gian thực thi ngắn nên tỷ lệ lỗi sẽ thấp.

Đối với các site lớn thường có dung lượng lớn hơn, thì lúc này việc Migration qua Cloud được khuyến khích là cách đáng tin cậy mang lại tỷ lệ thành công cao nhất.

Cách Migration qua cloud cũng chính là cách bạn backup và phục hồi dựa trên cloud mà thôi. Nghĩa là Cloud Restore = Cloud Migration. Nguyên lý chỉ có vậy.

Cloud Migration Trong Wpvivid Pro
Cloud Migration cho các site có dung lượng lớn

Sau khi bạn bấm nút Migration thì WPvivid Pro sẽ tiến hành backup lên cloud mà bạn đã lựa chọn sẵn trong thẻ Remote Storage.

Sau khi backup lên cloud xong, bạn vào site mới tạo và cài đặt WPvivid Pro rồi chọn phục hồi bản sao lưu đó trong folder Migration thay vì folder Incremental như bình thường. WPvivid Pro sẽ tiến hành migration cho bạn tự động.

Phu Hoi Website Tu Remote Storage
Chọn “Migration” Folder trong thẻ phục hồi
Chú Ý

Bạn cần kiểm tra tường lửa firewall hoặc tắt các plugin có chức năng Redirect 301 để tránh lỗi trong khi migration.

Lời kết…

Việc sao lưu hay phục hồi dữ liệu đôi khi có thể bị lỗi bởi vì mỗi website WordPress chạy trên các server được cài đặt khác nhau. Bạn cần chạy thử backup, phục hồi trước khi quyết định mua hay dùng một plugin backup bất kỳ.

WPvivid vẫn còn khá mới trên thị trường nên bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm tài liệu sửa lỗi. Nhưng nếu bạn đã khách hàng trả phí thì bạn có một quyền lợi là liên hệ hỗ trợ qua support ticket (trong tài khoản).

Hỗ trợ khách hàng của WPvivid nhanh và mang nhiều thông tin hữu ích, thêm vào đó họ rất chuyên nghiệp, luôn trả lời đúng mục tiêu và sửa lỗi nhanh cho bạn kể cả khi chưa phát hành cập nhật mới thông qua việc chỉnh plugin trực tiếp. Tôi rất thích support của họ.

WPvivid hiện tại đang có chiến dịch Lifetime license (license vĩnh viễn) với giá cực kỳ cạnh tranh. Bạn có thể dùng mã coupon 40%off để được giảm thêm 40% khi mua bất kỳ gói lifetime nào. Tôi không chắc coupon có hết hạn trong thời gian tới không nên bạn hãy nhanh tay mua khi đã ưng ý.

Bang Gia Wpvivid
Bảng giá của WPvivid Lifetime license
Dung Coupon De Duoc Giam Gia
Nhập coupon “40%off” để giảm giá 40%

Gói Basic sau khi giảm giá là $59.4 rất phù hợp để dùng cá nhân và bản cuối cùng unlimited tất cả và đầy đủ addon sẽ có giá $179.4 sau giảm giá. Giá rất tốt trong trên thị trường.

Nếu bạn có thắc mắc trong quá trình sử dụng có thể để lại bình luận bên dưới, tôi sẽ cố gắng hỗ trợ bạn!