tích hợp chat facebook vào website

Hướng dẫn tích hợp Chat Facebook vào website đơn giản nhất

Hướng dẫn tích hợp chat Facebook vào website với 2 bước đơn giản, chèn Live Chat miễn phí cho website không bao giờ dễ dàng hơn thế.

Có lẽ bạn đang tự hỏi thủ thuật này có lợi gì cho bạn?

Đa số các blogger thường bán sản phẩm thêm khi đã có lượng traffic tốt, nên khả năng cao bạn sẽ cần đến Live Chat trong tương lai hay hiện tại bạn muốn tương tác tốt hơn với đọc giả của mình để blog trở nên thú vị hơn.

Nếu như bạn để ý sẽ thấy trang liên hệ của CuongThach cũng chèn Live Chat bởi vì nó NHANH và hấp dẫn hơn so với gửi Form truyền thống. Và thực tế đọc giả đa số kết nối với tôi qua Live Chat hoặc Facebook Chat mà thôi.

Đây là một kỹ thuật tuy nhỏ nhưng hữu ích, kể cả khi bạn nghĩ bạn không dùng tới thì cũng nên xem qua bài viết này bởi vì chắc chắn sẽ có những điều mới mẻ mà bạn chưa biết.

Chat Facebook không phải là Facebook Messenger

Facebook Inbox

Hầu hết mọi người đều nhầm lẫn giữa Facebook Messenger và Fanpage Inbox.

Facebook Messenger dùng để trao đổi nhắn tin cá nhân với cá nhân thông qua ứng dụng MESSENGER (App Android, iOS hay nền web).

Fanpage Inbox dùng để trao đổi nhắn tin giữa FanPage Facebook với cá nhân (khách hàng) qua ứng dụng PAGES MANAGER (App Android, iOS hay Facebook Pages).

Khi bạn tích hợp chat Facebook vào website người đọc sẽ chat với bạn bằng Facebook Messenger trong khi đó bạn sẽ trả lời bằng FanPage Inbox.

Lý do là FanPage Inbox được Facebook hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh tốt hơn như Chat bot, hỗ trợ các bên thứ 3 và tách biệt với tài khoản Facebook cá nhân.

Bạn có thể có nhiều FanPage cho mỗi website hay dự án khác nhau trong một tài khoản Facebook cá nhân. Mỗi FanPage sẽ có mã chèn riêng tương ứng với từng thương hiệu website của bạn.

Những ưu điểm và khuyết điểm khi bạn dùng Chat Facebook cho website

Có rất nhiều phần mềm Live Chat khác miễn phí như Customerly (tôi dùng cho CuongThach), Tawkto, Tidio,… nhưng tại sao lại lựa chọn Chat Facebook?

Bởi vì một số điểm vô cùng lợi hại sau:

  1. Facebook quá quen thuộc với người dùng. Bởi vì người dùng sử dụng Facebook Messenger, cái mà họ sử dụng hàng ngày (hoặc hàng giờ), để chat với bạn nên họ vô cùng thoải mái và khá là CHUYÊN GIA. Họ biết cách gửi file, gửi ảnh, gửi sticker, gửi emoji,…Facebook quá phổ biến ở mọi quốc gia, không riêng ở Việt Nam.
  2. Lịch sử trò chuyện sao lưu vĩnh viễn. Trong khi các phần mềm chat khác sẽ hạn chế sao lưu dữ liệu chat trong 60-90 ngày, thì Facebook cho sao lưu vĩnh cửu miễn phí.
  3. Hỗ trợ giao diện tiếng Việt. Giao diện Chat Facebook hỗ trợ nhiều ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt, tạo cảm giác thân thiện hơn với mọi người dùng hơn.

Tuy vậy, Chat Facebook có một TỬ HUYỆT khiến nhiều doanh nghiệp từ chối sử dụng là đó là nó tiết lộ thông tin các nhân của người chat.

Muốn chat với bạn, người đọc bắt buộc phải đăng nhập vào Facebook trên trình duyệt hoặc ứng dụng di động và như thế sẽ vô tình hiển thị thông tin cá nhân,…Một số đọc giả khó tính sẽ rất nhạy cảm với thông tin cá nhân (họ muốn chat với bạn bằng chế độ vô danh hơn).

Đối với khách hàng (nhất là B2B) sẽ càng cẩn thận về thông tin cá nhân hơn nên nhiều doang nghiệp đã sử dụng các phần mềm Live Chat khác thay thế cho Chat Facebook trên website của họ.

Dang Nhap Vao Facebook De Chat
Nếu bạn đã đăng nhập Facebook thì bạn sẽ không thấy yêu cầu “Đăng nhập vào Messenger” nữa

Bước 1: Để tích hợp Chat Facebook vào website bắt buộc bạn phải có FanPage

Chắc chắn rằng, bạn BẮT BUỘC phải có FanPage để chèn Chat Facebook vào website.

Nếu chưa có bạn có thể tạo nhanh FanPage tại đây và làm theo hướng dẫn.

hướng dẫn tạo fanpage
Rất đơn giản để có FanPage của Facebook

Bước 2: Copy mã Script Live Chat của FanPage

  1. Vào Setting FanPage ở phía góc trên bên phải
  2. Đến thẻ Messenger Platform
  3. Chọn Customer Chat Plugin và nhấn Setup
  4. Whitelist domain Bạn bắt bược phải thêm đĩa chỉ tên miền của bạn vào để Facebook Chat có thể kích hoạt trên website của bạn.
  5. Copy the Code Snippet và dán vào trang muốn chèn Facebook Chat trên website của bạn. Bạn có thể xem chi tiết ở bước 3.
Lay Code Facebook Chat
Hướng dẫn từng bước để lấy mã nhúng Facebook Chat

Bước 3: Paste mã Script vào bất cứ đâu bạn muốn trên website để hiển thị nút Live Chat

Thông thường chat Facebook sẽ được chèn vào Landing Page như trang Liên Hệ, trang Bán hàng, trang giới thiệu sản phẩm chứ không chèn vào các bài blog post, trừ khi bài viết dùng để tiếp thị sản phẩm.

Nếu bạn dang dùng Gutenberg hay Elementor để tạo trang thì đơn giản chỉ cần tìm HTML widget hay HTML block để chèn mã Script Facebook vào bất cứ đâu trong trang.

Nếu bạn chưa biết Landing Page là gì hãy tham khảo bài viết Landing page là gì? Blogger có nên dùng landing page? để có thêm những kiến thức mới nhé.

Elementor Html
Tìm HTML Widget trong Elementor Page Builder để chèn code vào trang
Gutenberg Html
Tìm Custom HTML nếu bạn đang dùng Gutenberg

Bạn cũng có thể PASTE mã vào phần <footer> tag (một số dịch vụ tạo langding page sẽ có khu vực <footer> tag để chèn mã nhúng) hay nếu bạn đang dùng Google Tag Manager thì chỉ việc thêm code vào (nếu bạn đã biết dùng Google Tag Manager thì bạn đã quá rành cách chèn mã rồi, tôi có lẽ không cần nói thêm).

Lời Kết…

Vì tích hợp Chat Facebook vào website rất đơn giản nên bạn không nên cài thêm Plugin WordPress để tích hợp Facebook Chat, bạn nên tránh làm dụng WordPress plugin vì sẽ làm tăng khả năng xung đột và chậm website.

Tôi cũng tích hợp chat Facebook riêng ở bài viết này để làm ví dụ. Bạn cũng có thể chat với tôi nếu muốn với bất cứ câu hỏi nào.

Trong quá trình thực hiện, nếu bạn gặp vấn đề ở đâu hãy để lại bình luận bên dưới để tôi có thể giúp bạn.