Pipedream Cong Cu Lien Ket Va Tu Dong Hoa Thay The Zapier

Pipedream: Công cụ liên kết và tự động hoá workflow thay thế Zapier

Giới thiệu Pipedream, công cụ miễn phí tiềm năng để thay thế Zapier trong việc liên kết các phần mềm để tạo workflow tự động hoá.

Hầu hết các ứng dụng nền web (hay SaaS) đều có thể liên kết với nhau để trao đổi thông tin và Zapier là “the king of king” trong lĩnh vực liên kết dễ dàng hướng tới người dùng cơ bản.

Cho đến nay vẫn chưa có công cụ nào trên thị trường có thể đối đầu trực tiếp được với Zapier về thị phần, số lượng ứng dụng hỗ trợ và tính dễ dùng.

Tuy nhiên, một anh tài mới vừa gia nhập cuộc chơi và đang cực kỳ triển vọng, hoàn toàn có thể chiếm lấy thị phần đáng kể của Zapier trong tương lai không xa, đó là Pipedream.

Trong bài viết này để minh hoạ cho Pipedream, tôi sẽ hướng dẫn bạn liên kết Woocomerce (như một trong số ít bài viết CuongThach về Woocomerce) với MỌI dịch vụ email marketing trên thị trường như một Case study.

PipeDream là gì?

Pipedream Platform

Pipedream là nền tảng liên kết tân thời hướng tới lập trình viên ngay từ đầu với việc hỗ trợ code Nodejs nhưng lại CỰC KỲ DỄ DÙNG với cả người dùng cơ bản. Dù MIỄN PHÍ nhưng lại cực mạnh.

Vậy Pipedream có gì khác biệt mà lại có thể cạnh tranh với Zapier?

Điểm mạnh tuyệt đối của Pipedream so với Zapier đó là “tuỳ chỉnh tự do” kết hợp với phản hồi THỜI GIAN THỰC.

Các liên kết này được viết tay bằng Nodejs và cộng đồng chia sẻ cực kỳ tốt.

Hướng dẫn sử dụng Pipedream cơ bản

Trước khi bạn bắt đầu dùng Pipedream bạn phải đảm bảo rằng ứng dụng bạn dùng có hỗ trợ API hoặc Webhook. Bạn không cần lo, đa phần các ứng dụng nền web hiện tại đều có API riêng để giao tiếp và Webhook để truyền dữ liệu.

Cách dùng rất đơn giản như sau:

 1. Đăng nhập app.: Bạn tạo tài khoản Pipedream miễn phí và đăng nhập vào các ứng dụng bạn đang dùng (API và secret key).
 2. Tạo Workflow.: Bạn có thể tham khảo thử những Workflow mà cộng đồng chia sẻ hoặc tự tạo workflow cho chính mình. Thông thường là bạn sẽ tự tạo mới Workflow cho chính mình.
 3. Khớp data vào field.: Sau khi đã tạo xong Workflow bạn sẽ gửi thử dữ liệu từ ứng dụng bạn đang dùng và nối dữ liệu phù hợp vào khung. Đây là bước khó nhất với mọi người nhưng cực dễ nếu đã nắm được bí quyết.
Dang Nhap App
1. Đăng nhập App của bạn (nếu có)
Tao Workflow Pipedream
2. Tạo workflow
Khop Data Vao Field
3. Khớp data vào field

Nếu ứng dụng bạn dùng không có trong danh sách?

Không cần lo, bạn có 3 phương án linh động như sau:

 1. Tự viết code để cấp quyền liên kết với Nodejs. Cách này hơi căng nếu bạn lần đầu tiếp xúc code. Không sao, hãy lựa chọn phương án 3 rất nhẹ nhàng.
 2. Dùng Pipedream HTTP Request để tự tạo liên kết. Bạn cần phải hiểu về cách ứng dụng “Authorize”, biết cách tạo header và body field thì mới dùng được. Khá khó nếu bạn không quen.
 3. Yêu cầu Pipedream tạo App và kể cả Action cho bạn. Nghe có vẻ vô lý cho một nền tảng miễn phí như Pipedream, nhưng thực tế là họ hỗ trợ còn nhanh hơn cả những nền tảng mà bạn trả phí khác, một trong những yêu cầu của tôi họ chỉ mất 4 giờ để tạo. Quá nhanh và không thể tin được. Đội ngũ phát triển cực kỳ thân thiện và chuyên nghiệp.

Bạn chỉ cần cung cấp cho họ tài liệu API với mục “Authentication” và đồng thời yêu cầu tạo “Action” luôn trong mục yêu cầu tại Pipedream APP Request.

Yeu Cau Pipedream Tao App
Cách yêu cầu Pipedream tạo App cho bạn và sẵn tiện tạo luôn Action Steps

Ví dụ: Tôi cung cấp cho họ tài liệu Moosend API với đường link https://moosendapp.docs.apiary.io/#introduction/authentication và yêu cầu họ tạo 2 Action là “Get mailing lists” và “add subscriber”.

Khớp thông tin từ webhook vào ứng dụng liên kết

Phần này ban đầu có vẻ khó nhưng khi bạn đã quen rồi thì rất dễ dàng. Lần đầu dùng Pipedream tôi cũng đã chật vật ở bước này.

Mẹo ở đây là bạn chỉ cần chạy thử test trước khi cài đặt đâu là thông tin cần cho trường (field) tương ứng.

Sau khi test thì dữ liệu sẽ được tải vào Webhook Pipedream và báo lỗi (dĩ nhiên, bạn chưa nối data vào trường).

Bước tiếp theo bấm vào event trong Inspection Panel của Pipedream và copy phần body trong steps.trigger.event với dạng Copy path (Copy value chỉ dùng khi test vì nó có dạng schema JSON hoặc bạn muốn hiểu cấu trúc dữ liệu).

Vậy là xong.

Cách khớp thông tin vào trường của Pipedream

Lý thuyết là vậy, nhưng để bạn hiểu rõ hơn tôi sẽ minh hoạ một Case Study là Woocomerce liên kết với Moosend khi có đơn hàng COD. Đảm bảo rằng bạn sẽ nắm bắt cách làm và áp dụng cho mọi nhu cầu của bạn.

Case Study: Liên kết Woocomerce với Moosend với đơn hàng COD

Cần đảm bảo rằng bạn đã cho phép khách hàng tạo tài khoản khi lần đầu đặt hàng bằng cách chọn Allow customers to create an account during checkout trong thẻ Account & Privacy để thông tin khách hàng có thể ghi trong webhook.

Cho Phep Khach Hang Tao Tai Khoan Khi Checkout
Allow customers to create an account during checkout (Woocomerce setting)

Sản phẩm bạn đang bán được vận chuyển theo phương thức COD (Cash on Delivery).

Tạo Workflow trên Pipedream

Trigger bắt đầu sẽ là “HTTP/Webhook Trigger, sau đó thêm Moosend App vào bước tiếp theo, cuối cùng là kết nối tài khoản Moosend App và Deploy (lưu lại).

Ba bước này mất của bạn 2 phút là hoàn thành. Rất đơn giản.

Nếu bạn còn lạ thì hãy Copy (hay gọi là Fork) mẫu Workflow tôi đã tạo sẵn vào tài khoản qua đường link này: https://pipedream.com/@cuongtalentccc/woocomerce-to-moosend-them-contact-cuongthach-com-p_OKCpDW/edit

Tạo webhook “order created”

Bạn vào Setting > Advanced > Webhook > Add Webhook > Topic: Order Created

Với Delivery URL là địa chỉ của Webhook Pipedream và đặt tên cho webhook là “Khách hàng mới đặt hàng bằng COD” (bạn có thể đặt tên khác tuỳ thích). Ô secret bạn để trống.

Khớp thông tin vào trường của Pipedream

Ví dụ: Sendfox

Bạn cần một dữ liệu nháp từ Woocomerce để vừa kiểm tra vừa tạo dữ liệu khớp thông tin.

Woocomerce không cung cấp công cụ Webhook Test cho bạn nên cách đơn giản nhất là tự vào website mình và đặt hàng như một khách hàng.

Sau khi đặt hàng xong bạn quay lại Pipedream để kiểm tra “webhook event” đã có chưa ở Inspection Panel.

Nếu đã thấy xuất hiện event thì bạn nhấp chuột vào event đó và tìm đến hàng steps.trigger.event.body và xem thông tin như tên, họ, email,…

Bấm “copy path” ở những ô cần thiết và dán vào Moosend.

Kiểm tra workflow lần nữa

Bạn không cần phải tự đặt hàng lần nữa mà thay vào đó dùng tính năng “Send Test Event” của Pipedream.

Bạn cần chỉnh “Send Test Event” lại trước khi bấm nút. Bạn phải “Copy Value” của steps.trigger.event.body và dán vào. Sau đó bấm nút để kiểm tra.

Với cách này, bạn sẽ sử dụng đi sử dụng lại hoặc tự thêm thông tin để kiểm tra nếu muốn. Rất linh động.

Nếu sau khi bấm nút test không thấy báo lỗi gì thì bạn đã thành công. Bạn có thể vào Moosend để xem thông tin khách hàng đã được thêm vào hay chưa.

Nếu có lỗi thì thông thường do lỗi cấp phép sai 404 status. Hãy kiểm tra lại “Connect APP”, API và Secret đã đúng hay chưa.

Giới hạn Pipedream

Dù Pipedream miễn phí nhưng có giới hạn sử dụng cho người dùng.

Có một số giới hạn như workflow nhưng quan trọng nhất là bạn chỉ có tổng 1.800.000 ms/ngày (thời gian workflow chạy). bạn có thể kiểm tra trong phần Billings của Account.

Quota Usage Cua Pipedream
Pipedream Usage là tổng 1.800.000 ms/ngày

Với workflow Woocomerce như trên, mỗi lần có đơn hàng sẽ tốn của bạn khoảng 4.000ms/lần. Nghĩa là một ngày bạn sẽ có tối đa 450 đơn hàng phát sinh mới sử dụng hết.

Thoi Gian Mot Workflow Chay
Một Workflow chạy như Case Study trên tốn khoảng 4.850 ms/lần

Thậm chí nếu bạn đã sử dụng hết, bạn cũng có thể yêu cầu Pipedream tăng thêm cho bạn (tôi chưa thử nên không biết họ có yêu cầu gì để mở thêm nhưng tôi suy đoán là rất dễ).

Chú ý thêm là mỗi Workflow như ví dụ trên chạy lần đầu là 4.000 ms, nhưng lần sau có thể chỉ còn 400ms do lần đầu khởi động. Giống như cache. Nghĩa là con số có thể còn hơn 450.

Tuỳ thuộc vào Workflow của bạn mà thời gian có thể nhiều hơn hoặc ít hơn. Với những workflow đơn giản mỗi lần chạy chỉ tốn 2.000ms/lần.

Những giới hạn khác của Pipedream hầu như tôi chưa gặp vì nó liên quan đến kỹ thuật. Theo tôi, nó không quan trọng lắm.

Tương lai của PipeDream

Trong tương lai gần thì Pipedream sẽ ra mắt gói trả phí dành cho doanh nghiệp và cam kết sẽ không ảnh hưởng gì tới người dùng miễn phí. Đây là một tin vui, bởi vì nó sẽ giúp Pipedream phát triển hơn nữa và bạn có thêm lựa chọn mở rộng tài nguyên sử dụng khi doanh nghiệp lớn mạnh.

Hiện tại Pipedream chỉ có Workflow theo đường thẳng giống Zapier, nhưng các cập nhật kế tiếp sẽ có thể tạo được “nhánh”, nghĩa là khi đó sẽ có thể thêm các điều kiện “nếu… thì…” cho bước kế tiếp để đi theo nhánh nào. Đây là GAME CHANGER.

Việc cộng đồng ngày càng phát triển và không ngừng thêm các APP mới dựa vào nhu cầu thực của người dùng thì sớm muộn Pipedream sẽ vượt qua cả Zapier về kho ứng dụng theo thời gian.

Hiện tại Pipedream chỉ host ở US-East-1 nhưng rất hứa hẹn sẽ mở rộng hạ tầng cho châu Á và các khu vực khác. Điều này sẽ giúp trải nghiệm người dùng ở nước ta tốt hơn nữa.

Rất tiếc, không hề thấy Pipedream đề cập đến việc ra mắt chức năng Visual Workflow Builder (có lẽ tôi sẽ yêu cầu). Nếu có thể thì đây sẽ là GAME CHANGER thứ 2. Khi đó, Pipedream sẽ tiếp cận người dùng phổ thông quá đơn giản.

Lời kết…

Ngoài Webhook, Pipedream còn hỗ trợ Cron Scheduler Trigger giúp bạn tự crawl lấy thông tin của ứng dụng theo lịch cài đặt của bạn.

Cách dùng mail trigger cũng tương tự webhook trigger, khá linh động cho bạn.

Một số điều thú vị về Pipedream bạn có thể chưa biết:

 1. RequestBin quá nổi tiếng là của Pipedream.
 2. Bạn có thể chia sẽ Workflow dễ dàng chỉ bằng cách copy URL.
 3. Bạn có thể chia sẻ cả những thông tin public nếu bạn muốn (mặc định sẽ ẩn).
 4. Bạn có thể tự tạo Action Step dưới tên của bạn và chia sẻ cho cộng đồng nếu muốn.
 5. Bạn không thể tự tạo Connection App.

Đừng quên để lại bình luận bên dưới nếu bạn thành công và muốn chia sẻ với mọi người workflow của mình nhé!