Chaport Ứng dụng chat trực tuyến đơn giản hiệu quả cho mọi website

Chaport – Ứng dụng chat trực tuyến đơn giản nhưng tuyệt vời cho mọi website

Các ứng dụng chat trực tuyến ngày nay đang cố nhồi nhét càng nhiều tính năng càng tốt để tạo lợi thế cạnh tranh mà quên mất rằng live chat ít nhất phải đảm bảo được tính năng cơ bản là CHAT.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều ứng dụng chat trực tuyến ra đời liên tục nhằm phục vụ cho nhu cầu cực lớn trên thị trường.

Kể cả chatbot cũng đang cố chiếm lấy một thị phần live chat này với chức năng “Human Takover” khi xây dựng chatbot.

Trong khi một số ứng dụng chat trực tuyến đang cố “tạo khác biệt” bằng cách sáng chế ra nhiều tính năng đôi khi không liên quan hoặc KHÔNG CẦN THIẾT cho người dùng, thì tôi lại đánh giá rất cao ứng dụng live chat Chaport.

Không cồng kềnh, nhẹ nhàng, giá rẻ, gọn gàng ngăn nắp mà tùy biến lại cao, Chaport đang là một ứng dụng live chat tôi yêu thích nhất trên thị trường.

Chaport giúp tôi không “miss” bất cứ một tin nhắn nào từ khách hàng. Tập trung đúng một mục tiêu duy nhất là CHAT.

Bang Gia Chaport
Bảng giá Chaport

Ứng dụng chat trực tuyến tập trung tối ưu hiệu năng tải trang

Chỉ với 25 HTTP request và nặng 349 KB bên ngoài. Chatport là một trong số ít ứng dụng live chat nhẹ cân (chỉ thua Crisp Chat và Intercom) nhất trên thị trường.

Đương nhiên Chaport cũng không quên Async script để không gây render block.

Không chỉ vậy, nhờ sự đơn giản và hạ tầng tốt nên Chaport load rất mượt mà không có gây lag hay cảm nhận được độ trễ. Bạn có thể thấy ngay trong bài viết này.

Chaport cũng khá ổn định, hầu như trong quá trình sử dụgn tôi chỉ phát hiện được một vài lỗi nhỏ. Một phần vì đây cũng là một công cụ chat có TUỔI trên thị trường, một phần vì không quá nhiều tính năng chồng chéo như các công cụ khác gây lỗi.

Trải nghiệm dùng “tuyệt vời” cho cả hai phía

Một số ứng dụng chat chỉ có thể làm hài lòng một trong hai: khách hàng hoặc bạn (người dùng). Chaport đang làm tốt cả hai.

Khách hàng mong muốn gì khi chat với bạn?

Tin nhắn phải tới bạn, phải biết được tin nhắn đã được đọc hay chưa, phải nhận được thông báo khi có phản hồi từ bạn, lịch sử trò chuyện phải được ghi nhớ để khi khách hàng quay lại thì cuộc trò chuyện luôn mượt mà, phải đính kèm file được, phản hồi nhanh từ bạn khi chat.

Tôi tin chắc bạn cũng không ngoại lệ

Còn bạn, bạn mong muốn gì khi Chat với khách hàng?

Bạn cần biết được khách hàng đang chat với bạn ở trang nào trên site của bạn, bạn cần biết nhiều thông tin nhất có thể (thiết bị, trình duyệt, vị trí, email,…) để bạn dự đoán được vấn đề hay nhu cầu của người chat, bạn cần linh hoạt và luôn đồng bộ mọi thiết bị từ máy tính đến di động, bạn cần lịch sử trò chuyện được ghi nhớ để không quên khách hàng, bạn cần hệ thống để theo dõi nhân viên bạn chăm sóc khách hàng như thế bào và bạn cần chat đồng bộ khách hàng qua nhiều kênh như Facebook.

Tất cả những yêu cầu từ hai phía nêu trên đều được Chaport thoả mãn hoàn hảo.

Đó là lý do tôi thích Chaport hơn các ứng dụng chat trực tuyến khác.

Hướng dẫn sử dụng Chaport live chat

Mặc dù thoạt nhìn Chaport đơn giản nhưng thực tế cài đặt lại không đơn giản chút nào.

Chaport sử dụng JavaScript API để tùy biến thay vì bạn thao tác việc này trên dashboard như các ứng dụng chat thông thường.

Tuy khá lạ một chút với bạn nào không quen nhưng đây mới là điểm hay của Chaport. Nhờ vậy, Chaport mở ra rất rất nhiều tùy biến mà bạn có thể dùng cho không giới hạn domain, không giới hạn trang và dễ dàng kiểm soát tất cả.

So với các công cụ khác, bạn phải tách biệt branding ở dashboard và cố gắng tùy chỉnh từng branding một, sau đó khi bạn trả lời khách hàng bạn lại phải chuyển đổi sang branding tương ứng. Dù có một số ưu điểm đi kèm, nhưng như tôi đã nói, đôi khi bạn KHÔNG CẦN. Bạn cần CHAT mà thôi.

Cách cài đặt Chaport “hoàn hảo” trên website

Cách cài đặt hoàn hảo nhất là kết hợp WordPress Chaport plugin + JavaScript API + cài đặt Dashboard.

Plugin giúp bạn đơn giản quá trình cài đặt và có một tính năng quan trọng mà plugin đáng giá đó là nhận biết User Login (người dùng đăng nhập). Nếu bạn bán sản phẩm bằng Woocomerce hay dùng các plugin LMS để bán khoá học thì khách hàng sẽ thường xuyên đăng nhập để truy cập website của bạn.

Nếu bạn cài đặt plugin, thì khi khách hàng đăng nhập sẽ tự động thêm thông tin email của người dùng đó khi chat với bạn. Tôi nghĩ nó rất quan trọng với mọi ứng dụng Live Chat và không phải cái nào cũng có tính năng này.

Khi cài đặt Chaport Plugin xong thì bạn sẽ có 2 lựa chọn khác để cài đặt, đó là dùng script mặc định hay custom script. Tôi thường dùng Custom Script hơn là Script mặc định vì bạn có thể chỉnh sửa được những thông tin sau tương ứng cho từng website:

Cai Dat Custom Script
Lựa chọn Custom Script sẽ giúp tuỳ chỉnh sâu hơn
 1. Cài đặt có chủ đích ngôn ngữ cho widget. Nếu để mặc định thì Widget sẽ nhận diện ngôn ngữ theo ngôn ngữ của trình duyệt. Chaport hỗ trợ tiếng Việt rất tốt.
 2. Chỉnh sửa vị trí hiển thị của widget. Bạn có thể chọn vị trí trái, phải và cả lên xuống bao nhiêu tính từ bên dưới màn hình. Đôi khi theme bạn dùng có “chướng ngại vật” khác có thể trùng vị trí của widget, bạn chỉ đơn giản chỉnh nó cao hơn một chút. Giúp hiển thị tốt khi dùng chung với các loại ứng dụng khác.
 3. Cài đặt ẩn hiện trên thiết bị. Widget có thể che tầm nhìn khi dùng trên di động và bạn muốn ẩn trên di động và hiển thị trên máy tính hoặc máy tính bảng.
 4. Tuỳ chọn tên công ty. Tính năng này sẽ cho phép bạn cài đặt trên các brand khác nhau mà bạn đang là chủ sỡ hữu.
 5. Tuỳ chọn hiện hay ẩn các nhân viên. Bạn muốn ẩn hoặc hiện các nhân viên của bạn trong widget. Tạo sự linh động khi bạn có nhiều brand khác nhau hoặc trên các trang khác nhau.
 6. Cài đặt kích hoạt mở widget. Bạn có thể ẩn widget đi và chỉ mở khi khách hàng nhấn vào nút nào đó do bạn quy định. Đây là cách giữ cho website gọn gàng nhất.
 7. Cài đặt giao diện Widget. Màu sắc mặc định cho Widget.

Ví dụ một Custom Script mà CuongThach đang tuỳ biến tại trang này:

<!-- Begin of Chaport Live Chat code -->
<script type="text/javascript">
(function(w,d,v3){
w.chaportConfig = {
appId : '<ID CHAPORT CUA BAN>', // Điền ID Chaport của bạn vào
language: {use: 'vi'}, // Ép Chaport luôn dùng Ngôn ngữ tiếng Việt
devices: {configs: {desktop: {appearance: {position: [ 'right', 20, 90 ]}}}}, // Tuỳ chỉnh Desktop sẽ cao hơn một chút từ dưới lên
operators: ['<OPERATOR ID>'], // Điền ID của nhân viên bạn muốn vào
};

if(w.chaport)return;v3=w.chaport={};v3._q=[];v3._l={};v3.q=function(){v3._q.push(arguments)};v3.on=function(e,fn){if(!v3._l[e])v3._l[e]=[];v3._l[e].push(fn)};var s=d.createElement('script');s.type='text/javascript';s.async=true;s.src='https://app.chaport.com/javascripts/insert.js';var ss=d.getElementsByTagName('script')[0];ss.parentNode.insertBefore(s,ss)})(window, document);
</script>
<!-- End of Chaport Live Chat code -->

Một ví dụ khác khi bạn muốn thay đổi Brand cho website khác

<!-- Begin of Chaport Live Chat code -->
<script type="text/javascript">
(function(w,d,v3){
w.chaportConfig = {
 appId: '<ID CHAPORT CUA BAN>',
 appearance: {
  windowColor: '#a077bc', // Tuỳ chỉnh màu sắc Widget
  teamName: 'My test team', // Tuỳ chỉnh tên của Nhóm
  onlineWelcome: 'Hello, we are online!', // Tuỳ chỉnh lời chào khi online
  offlineWelcome: 'We are not online.', // Tuỳ chỉnh lời chào khi offline
  position: ['left', 20, 20], // Tuỳ chỉnh vị trí Widget hiển thị bên trái màn hình
  textStatuses: true
 }
}

if(w.chaport)return;v3=w.chaport={};v3._q=[];v3._l={};v3.q=function(){v3._q.push(arguments)};v3.on=function(e,fn){if(!v3._l[e])v3._l[e]=[];v3._l[e].push(fn)};var s=d.createElement('script');s.type='text/javascript';s.async=true;s.src='https://app.chaport.com/javascripts/insert.js';var ss=d.getElementsByTagName('script')[0];ss.parentNode.insertBefore(s,ss)})(window, document);
</script>
<!-- End of Chaport Live Chat code -->

Ngoài ra còn một số cài đặt chuyên sâu khác, bạn có thể tham khảo thêm tại trang hướng dẫn API của Chaport.

Ngoài ra, trên dashboard của Chaport bạn cần cấu hình một số thứ quan trọng sau:

 1. Ảnh đại diện Avatar. Cũng chính là ảnh đại diện công ty.
 2. Quy định nhân viên hiển thị trên Widget.
 3. Quy định giờ làm việc. Tự động tắt thông báo khi hết giờ làm việc và tự động thông báo khi đến giờ mở cửa. Rất tiện.
Cau Hinh Trong Dashboard Chaport
Cài đặt Avatar và giờ online
Widget Appearance Cua Chaport
Cài đặt mặc định cho Widget trên Dashboard

Bằng cách kết hợp cả 3 bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh của Chaport so với các live chat khác.

Chú Ý

Nếu bạn dùng JavaScript API để quy định nhân viên hiển thị thì bạn phải bắt buộc bật nhân viên đó “hiển thị” trong dashboard dù muốn hay không, nếu không sẽ gây lỗi.

Cài đặt tự động hiển thị lời chào từng trang “có điều kiện”

Auto Invite
Auto-invitation

Auto-invitation của Chaport rất mạnh, bạn có thể cài đặt lời chào để “kích thích” cho khách hàng chat với bạn.

Bạn được quyền cài đặt lời chào tự động dự theo một số quy tắc thiết lập sẵn.

Ví dụ: Lời chào tự động trang A chỉ được kích hoạt khi thoả điều kiện là lần đầu truy cập, Việt Nam, thời gian truy cập là trên 5s, nguồn truy cập là từ Facebook.

Chat Chaport Co Dieu Kien
Cài đặt một Auto-Invitation

Một điều đáng tiếc là bạn chỉ có thể thiết lập được AND hoặc OR. Không thể kết hợp cả 2 để tạo điều kiện mạnh mẽ hơn nữa.

Lời chào Auto-Invitation chỉ có thể cài đặt trong Dashboard, JavaScript API sẽ không thể cài đặt.

Đồng bộ đa kênh – Omni-channel

Omini Channel Cho Chaport

Điều tuyệt vời khi bạn dùng Chaport trả phí là có thể liên kết với Facebook Chat. Bản thân Facebook chat (page inbox) là QUÁ CHẬM và không hiệu quả.

Chaport cho phép bạn trả lời trực tiếp Facebook chat thay vì đăng nhập vào Facebook để trả lời (gói trả phí).

Bên cạnh Facebook thì Chaport cũng hỗ trợ Telegram, Viber để trả lời khách hàng trên chính ứng dụng yêu thích của họ trên di động.

Các tuỳ chọn này chỉ hiển thị khi khách hàng truy cập website bằng trình duyệt trên thiết bị di động.

Ngoài ra Chaport cũng tự động tạo event cho Google Analytics rất tiện lợi cho phân tích số liệu.

Lời kết…

Một ưu điểm khác của Chaport nữa là Chaport có thể chèn vào hầu hết mọi nền tảng khác như ThriveCart dễ dàng vì thuần script. Trong khi đó Facebook chat không thể vì universal code thay vì thuần script như Chaport.

Không marketing tự động, không ticket, không chatbot, không tracking chuyên sâu,…nhưng trải nghiệm dùng là cực đã cho cả bạn lẫn khách hàng.

Tôi hầu như không miss bất cứ tin nhắn nào từ bạn đọc dù bạn có chat với tôi qua Facebook messenger hay tại website, các tin nhắn không trả lời sẽ không bao giờ đóng cho đến khi bạn nhấn trả lời.

Bạn có thể thử bằng cách chat với tôi ngay bài viết này, nhớ kèm email để tôi trả lời bạn sẽ nhận được thông báo cả khi bạn rời site.

Trong quá trình cài đặt, nếu bạn gặp khó khăn gì hãy để lại bình luận bên dưới, tôi sẽ hỗ trợ bạn trong khả năng.