Google analytics là gì

Google Analytics là gì? Tại sao bạn nên dùng Google Analytics?

Google Analytics là công cụ phân tích web phổ biến nhất toàn cầu với 82% thị phần. Vì vậy sẽ thật ngạc nhiên nếu bạn không biết Google Analytics là gì.

Làm sao bạn biết website của bạn có tăng trưởng hay không? Người đọc có hài lòng với nội dung của bạn? Đâu là bài viết cần được cập nhật và chỉnh sửa lại? Nếu chạy quảng cáo bạn nên tập trung vào đối tượng như thế nào?

Tất cả sẽ có thể trả lời với Google Analytics – Công cụ tracking nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới. Là công cụ gần như mọi người đều sử dụng. 

Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu sơ qua Google Analytics là gì và cách hoạt động của nó nhé!

Google Analytics là gì?

google analytics là gì

Google Aalytics là công cụ theo dõi và phân tích website miễn phí của Google giúp bạn có thể hiểu được tình hình website của mình và hiểu hành vi của người đọc từ đó có thể vạch ra chiến lược phát triển cho website phù hợp hơn.

Là một công cụ theo dõi người dùng nên Google Analytics đã từng đối mặt thách thức ở các nước Châu Âu về đạo luật GDPR (bảo vệ thông tin cá nhân người dùng) vì theo dõi không có sự đồng ý của người dùng. Ở các thị trường này bạn buộc phải tuỳ chỉnh Google Analytics phù hợp hơn.

Google Analytics tuy phổ biến nhưng không phải là không có đối thủ cạnh tranh, các sản phẩm tương tự nhưng thu phí sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu tốt hơn và chặt chẽ hơn trong việc tuân thủ GDPR.

Google Analytics hoạt động như thế nào?

Sau khi bạn đăng ký tài khoản Google Analytics và thêm website vào tài khoản. Ứng với mỗi tài website , Google sẽ cấp cho bạn một ID và một đoạn mã Javascript nhỏ để nhúng vào trong website.

Đoạn mã này có nhiệm vụ sẽ thu thập thông tin về người đọc và cách mà họ tương tác với website của bạn như thế nào.

Mỗi lần có một người đọc vào website của bạn, Google Analytics sẽ tự động tạo một ID độc nhất cho người đọc đó (Unique ID) và tiến hành thu thập thông tin về hành vi sử dụng, thiết bị sử dụng, thời gian đọc, vị trí địa lý, trang đã đọc và rất nhiều thông tin khác.

Các dữ liệu sau đó sẽ được gửi về máy chủ của Google xử lý và gửi lại cho bạn thông qua những báo cáo khá chi tiết được hiển thị trên Dashboard của Google Analytics. Bạn cũng có thể xem dashboard này trực tiếp trên dashboard WordPress nếu bạn có cài thêm plugin từ bên thứ ba.

Báo cáo được chia làm ba module chính: Audience, Acquisition Behavior.

Bạn thấy gì qua Google Analytics?

Ban thay gi qua Google Analytics

Sau khi bạn có báo cáo, bạn cần biết cách đọc báo cáo của Google Analytics. Để tránh gây khó cho người dùng, Google đã cố gắng tạo những biểu đồ thể hiện các chỉ số tốt nhất có thể.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể so sánh số liệu với những giai đoạn trước như hôm qua, cùng kỳ tuần trước, tháng trước và năm trước. Bạn sẽ dễ dàng làm quen ngay.

Bạn có thể dùng Google Analtics để thấy được các vấn đề như:

 1. Có bao nhiêu người đọc tiếp cận website của bạn đến thông qua tìm kiếm từ khoá bằng Google Search (Organic traffic).
 2. Có bao nhiêu người đọc đến trực tiếp website của bạn không qua tìm kiếm (Direct traffic)
 3. Có bao nhiêu người đọc vào trang web của bạn nhờ vào mạng xã hội (Facebook, Twitter,…)
 4. Trang web nào là chiến lược vì có nội dung được nhiều người truy cập nhất và tỷ lệ thoát trang thấp nhất.
 5. Có bao nhiêu người xem tổng cộng mỗi ngày ở website của bạn (traffic)
 6. Trang web nào cần sửa lại hay cập nhật nội dung vì có tỷ lệ thoát trang thấp nhất.
 7. Người dùng niche của bạn sử dụng thiết bị nào (desktop, mobile) để bạn tập trung nâng cao trải nghiệm người đọc.
 8. Chỉ ra Quốc gia nào xem nội dung website của bạn nhiều nhất và từ đó có chiến lược quảng cáo tập trung hiệu quả hơn.

Bạn có nên dùng Google Analytics?

Google Analytics cũng có những khuyết điểm, tuy nhiên bạn có thể chấp nhận hoặc xử lý được.

 1. Google cũng đồng thời thu thập thông tin của website bạn. Miễn phí sử dụng nên bạn sẽ phải trả phí bằng thông tin của mình. Tuy nhiên cá nhân tôi chấp nhận việc này vì dù sao bạn cũng đã bị Google ảnh hưởng quá nhiều rồi trong môi trường internet.
 2. Giới hạn trong số liệu phân tích. Google tuy rất mạnh nhưng những công cụ tracking khác có thể sẽ tối ưu hơn trong một số niche và dĩ nhiên tốt hơn Google Analytics.
Google Report

Dù tồn tại một số hạn chế trên nhưng Google có những ưu điểm tuyệt vời sau mà khi đặt lên bàn cân để quyết định, bạn cũng sẽ chọn sử dụng Google Analytics.

Những điểm mạnh của Google Analtics là gì?

 1. Miễn phí. Quá tuyệt vời. Tiết kiệm chi phí hoạt động cho website của bạn mà vẫn có được một công cụ theo dõi mạnh mẽ. Cần nói thêm là Google Analytics khá phức tạp nếu bạn muốn sử dụng chức năng nâng cao, vì vậy Google cũng cung cấp thêm Học viện chính chủ rất chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo học hỏi tại đây.
 2. Tự động. Mọi dữ liệu theo dõi và xử lý đều tự động thông qua website của bạn và máy chủ của Google. Bạn chỉ cần thiết lập ban đầu và theoi dõi mãi về sau.
 3. Tiện lợi. Google Analytics có thể xem trên mọi thiết bị và có ứng dụng chính chủ native cho các thiết bị di động. Bạn không cần đăng nhập website của bạn hay Google để xem, mọi thông tin đều hiển thị tốt trên ứng dụng di động.
 4. Hệ sinh thái Google. Google Analytics có thể kết hợp với Google Search Console, Google Adsense và Google Ads để cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hơn. Ngoài ra các ứng dụng khác như Google Optimize hay Google Tag Manager để tối ưu hơn cho website của bạn. Đồng thời cũng sẽ có plugin chính chủ cho WordPress trong tuong lai gần (đang beta).

Tóm lại…

Google đang thống trị lĩnh vực tìm kiếm trên internet và nhiều ý kiến cho rằng không nên để tất cả trứng vào cùng một giỏ.

Cá nhân tôi lại nghĩ ngược lại, hãy bỏ tất cả trứng Google vào cùng một giỏ để chúng có thể kết hợp lại với nhau tốt hơn.

Google Analytics sẽ là lựa chọn đủ dùng cho bạn. Hàng triệu người đã sử dụng và tin dùng, nó không thể sai, bạn hãy yên tâm.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách chèn Google Analtics vào website thì hãy đọc thêm bài viết sau từ thư viện cơ bản của Cuong Thach: