Học Wordpress căn bản

Cách tạo BLOG – [Phần 2]: Học WordPress Căn Bản

Học Worpdress căn bản giúp bạn nắm vững nền tảng WordPress, tránh đốt cháy giai đoạn vì sẽ khiến bạn chậm lại thay vì tăng tốc công việc.

Ở phần trước bạn đã cài đặt thành công mã nguồn WordPress, bây giờ là lúc bạn tìm hiểu về WordPress hoạt động như thế nào.

Khi đăng nhập WordPress lần đầu sẽ khiến bạn khá bỡ ngỡ vì những thuật ngữ dường như xa lạ với bạn. Bạn không cần phải lo lắng vì bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt chặt chẽ và rất chi tiết về WordPress.

Tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước một và giải thích chi tiết với mong muốn cung cấp cho bạn nhiều tri thức nhất có thể thay vì lý thuyết vô vị.

Bạn hãy đọc bài viết này với nhịp độ chậm vì nó sẽ khá dài, nhưng chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy thất vọng và nhàm chán (hi vọng là vậy). Tôi sẽ chia bài viết thành nhiều tiêu đề nhỏ để bạn có thể tiện theo dõi và bookmark dễ dàng hơn.

WordPress là bến đỗ tuyệt vời cho blogger

Tại sao WordPress lại được nhiều blogger ưa chuộng đến vậy? Vì WordPress cực kỳ thích hợp để viết blog và thật sự mạnh mẽ

 • SEO tốt và dễ dàng.
 • Không cần kiến thức kỹ thuật develop (có thì càng tốt).
 • Khả năng cá nhân hóa cực tốt.
 • Được hậu thuẫn KHỦNG với hơn 55.000 plugin và 1600 theme miễn phí (chưa tính trả phí).
 • Tự host và bạn sẽ không trao cho bất cứ ai quyền nắm giữ sự sinh sát sự nghiệp kinh doanh của bạn.
 • Luôn được cập nhật rất thường xuyên để thêm tính năng mới và bảo mật.

Với những lý do trên nếu bạn vẫn còn tự hỏi tại sao nên dùng WordPress thay vì dùng các dịch vụ host khác để tạo blog. Tôi sẽ cung cấp thêm một lý do nữa là WordPress.org có thể tạo một dịch vụ giống như WordPress.com và cả Wix để bạn có thể thấy được sức mạnh thật sự của WordPress.

Gutenberg – Bước ngoặt của WordPress

Học WordPress căn bản

Gutenberg là bản cập nhật lớn nhất của WordPress (WordPress 5.0 “Bebo”) gần đây, nó đã thay đổi 2 module quan trọng là PAGE và POST. Khi Gutenberg mới được công bố đã gây ra nhiều làn sóng tranh cãi từ những người dùng. Họ cho rằng Gutenberg đang cải lùi vì gây hại cho cảm xúc viết của họ.

Cá nhân tôi, Gutenberg cập nhật là một nước đi đúng đắn vì nó giúp WordPress trở nên thân thiện hơn với những người dùng mới. Trình soạn cũ của WordPress tuy khá thuận tiện nhưng chứa nhiều hạn chế.

Cái tôi ghét nhất đó là văn bản không được render, khiến quá trình edit khó khăn trong việc sửa lỗi chính tả và  trình bày hình ảnh không rõ ràng. Gutenberge ra đời khiến WordPress như được thổi hơi thở hiện đại vào một hệ thống cũ kỹ.

Thật ra Gutenberg cũng không ảnh hưởng tới quá trình viết của tôi vì tôi dùng phần mềm viết bên ngoài WordPress và tối ưu SEO cũng bên ngoài WordPress. Gutenberg chỉ làm một nhiệm vụ là FORMAT cho bài viết của tôi và nó đã làm rất tốt công việc này.

Giao diện Gutenberg vô cùng gọn gàng, tinh tế và hiện đại (lý do tôi thích là đây) đủ sức cạnh tranh với các nền tảng CMS khác về giao diện (thậm chí là Medium). Điểm nổi bật nhất của Gutenberg là bổ sung BLOCK.

Giờ đây bạn có thể không cần dùng đến Page Builder để thiết kế trang và để viết blog (custom post) nữa vì bạn có thể dùng BLOCK để làm việc mà trước kia có lẽ là không thể với các bạn không rành về code (trong đó có tôi).

Chưa dừng ở đó, trong tương lai sẽ có những Add-on bổ sung cho Gutenberg xuất hiện để giúp bạn tạo trang đa dạng hơn mà không cần dùng đến Page Builder nữa. Sẽ là một giải pháp vô cùng tiết kiệm cho bạn.

Với người đọc, Gutenberg sẽ cho trải nghiệm đọc chắc chắn tốt hơn vì load trang nhanh hơn và layout đa dạng hơn.

Học wordpress căn bản nên bắt đầu với phần cấu hình

Đây là mục mà bạn cần tuỳ chỉnh đầu tiên khi đăng nhập vào WordPress. Bạn cần khai báo chính xác để WordPress hoạt động đúng. Rất nhiều lỗi sẽ phát sinh nếu cấu hình sai. Đây là bước đầu tiên trước khi bạn bắt đầu tuỳ chỉnh những module khác.

1. General (Tuỳ chỉnh chung)

Tuỳ chỉnh WordPress Setting
WordPress Setting
 • Site Title: Tên Website của bạn hay tên blog của bạn.
 • Tagline: Giới thiệu blog của bạn trong một câu.
 • WordPress Address (URL): Địa chỉ đăng nhập vào WordPress của bạn khi bạn (bạn cần phải thêm wp-admin ngay sau địa chỉ). Mặc định WordPress URL sẽ bắt đầu với http. Nếu bạn tuỳ chọn cài đặt với https trong phần chỉ dẫn trước thì bạn hãy giữ nguyên.
 • Website Address (URL): Địa chỉ trang chủ website của bạn. Nên lưu ý là www và không có www là hai website HOÀN TOÀN KHÁC NHAU. Với www nghĩa là bạn đang dùng subdomain thay vì domain chính. Rất nhiều bạn mới bị nhầm lẫn vì cứ nghĩ phải thêm vào www mới đúng. Mặc định tại nhà cung cấp domain sẽ tự chuyển hướng (redirect) từ www thành domain chính của bạn.
 • Email Address: Email của admin (là email chính của bạn) để nhận các thông báo khi từ website của bạn.
 • Membership: Bạn không nên stick vào vì chỉ khi bạn cần thêm người dùng (user) như một membership site chứ không phải blog.
 • New User Default Role: Cho phép bất cứ ai đăng ký website của bạn như một thành viên của website với vai trò mà bạn cài đặt (mặc định là Subscriber). Bạn cũng không cần quan tâm.
 • Site Language: Bạn cần để Tiếng Việt thay vì English US vì Google sẽ xem website bạn là website tiếng Việ, điều đó sẽ tốt cho SEO hơn nếu bạn hướng tới thị trường Việt Nam. Tuy nhiên sau khi bạn đã chuyển sang ngôn ngữ tiếng Việt thì giao diện WordPress cũng tự động dịch sang tiếng Việt. Bạn nên dùng tiếng Anh cho việc học WordPress nâng cao sau này. Bạn có thể chuyển sang giao diện tiếng Anh bằng cách thiết lập trong module User chuyển sang tiếng Anh US.
 • Timezone: UTC+7 múi giờ Việt Nam
 • Date Format: Tuỳ ý bạn
 • Time Format: Tuỳ ý bạn

2. Writing (Viết)

Bạn có thể bỏ qua phần này vì chưa cần thiết lập nâng cao và bạn cũng không cần post bài bằng cách gửi email khá phức tạp và hạn chế.

3. Reading (Đọc)

 • Your Homepage Display: Bạn có hai lựa chọn cho trang chủ của bạn: Bài post mới (Your latest posts) hay một trang cố định (A static page). Giống Cuong Thach tôi thích chọn Your latest post vì tôi muốn đọc giả đọc những bài viết mới nhất của tôi. Trang tĩnh hay trang cố định sẽ dùng trong trường hợp tôi muốn ưu tiên bán một sản phẩm nào đó như một website doanh nghiệp. Viết blog thì bạn nên lựa chọn Your latest post.
 • Blog page show at most: Bạn nên cài đặt <10 vì đây là số lượng bài post được trình bày ở trang chủ của bạn. Nếu bạn cài đặt quá nhiều sẽ làm chậm website và tốn băng thông host.
 • Syndication feeds show the most recent: Bạn cũng nên cài đặt <10 tương tự phần trên nhưng đây là số lượng bài viết được trình bày thông qua RSS feed của website bạn. RSS feed dành cho những ai dùng các ứng dụng feed tin như Feedly.
 • For each article in a feed, show: Bạn nên chọn summary để tránh các trường hợp kẻ xấu lợi dùng trình feed tin để ăn cắp nội dung bài viết của bạn. Hay nói cách khác là đạo văn.
 • Search Engine Visiability: Bạn nên bỏ trống như mặc định vì nếu stick vào nghĩa là bạn cấm Google chỉ mục website của bạn (index), đồng nghĩa bạn không muốn wesite của bạn online.

4. Discussion (Bình luận)

Bạn nên để nguyên như mặc định vì đây là khu vực bạn tuỳ chỉnh bình luận của đọc giả. Tuỳ chỉnh mặc định đã tối ưu.

Chỉ có một phần bạn lưu ý là Avatar Display nên luôn bật vì nó giúp phần bình luận gần gũi và thân thiện hơn.

5. Media (Thư viện ảnh)

Bạn cần biết là khi bạn upload bất cứ 1 tấm ảnh nào lên WordPress thì WordPress sẽ tự động tạo ra 3 phiên bản với kích thước khác nhau.

Trong phần Large Size bạn cần chỉnh Max Width là 1024px thì sẽ tốt hơn vì Large Size cũng chính là bìa bài blog post (Feature Photo) khi bạn viết bài. Nó rất quan trọng khi hiển thị ở độ phân giải 1024px theo chiều ngang trên thiết bị di động.

Với máy tính thực tế chỉ cần 800px là đủ nhưng bạn cần ưu tiên cho di động nên phải cài đặt 1024px. Với độ phân giải này thì hình ảnh sẽ hiển thị rõ nét gần như mọi thiết bị di động có màn hình FullHD hiện nay.

6. Permalinks

Phần này bạn nên dùng Custom Structure với /%category%/%postname%/ thay vì dùng Post Name. Kinh nghiệm dùng permalink của tôi là nên thêm category vào permalink như vậy sẽ cực kỳ hữu dụng khi bạn dùng các phần mềm thứ 3 và cài rule cho bài viết.

Các Module chính của WordPress

Wordpress Module
WordPress Modules

Post

Post Gutenberg

Gần 90% bạn sẽ dùng module này để viết blog. Khi tôi mới bắt đầu, thậm chí tôi không phân biệt được mình nên dùng page hay post để viết bài bởi vì nhìn nó khá giống nhau. Sau một thời gian tiếp xúc tôi đã biết được rằng post module hướng đến mục đích VIẾT. Trong khi đó Page module hướng đến mục đích THIẾT KẾ.

Post module cung cấp sẵn cho bạn các công cụ giúp bạn viết dễ hơn như chèn ảnh, chèn heading, chèn văn bản và chuyển đổi qua lại giữa visual và code edit. Sau khi WordPresss 5.0 ra đời đã thay đổi Post module kết hợp giữa THIẾT KẾ và VIẾT thành một.

Chính vì lẽ đó đã nảy sinh nhiều tranh cãi như tôi đã giải thích ở phần trên.

Một bài viết tiêu chuẩn khi hoàn thành sẽ bao gồm:

 • Tiêu đề: Tiêu đề bài viết của bạn, hay còn được gọi là Headline (Title cũng đúng).
 • Nội dung bài viết: Phần trình bày bài viết của bạn với các heading (đề mục) đại diện cho từng ý tưởng của bạn. Bạn có thể định dạng văn bản và nhiều chi tiết khác ở phần nội dung.
 • Permalink: nơi để thiết lập link bài viết URL của bạn.
 • Published Date: Ngày xuất bản bài viết của bạn và sẽ xuất hiện khi bạn bấm vào nút xuất bản (publish).
 • Category: Phân loại đề mục bài viết.
 • Tag: thẻ tag đính kèm bài viết của bạn.

Cần chú ý hai thành phần phụ rất quan trọng trong module Post là CATEGORY và TAG.

Category giúp bạn phân loại, sắp xếp bài viết nhằm điều hướng người đọc tốt hơn. Category nên được thêm vào permalink vì khi bạn xuất bản thì các link URL sẽ chứa tên của các Category của bạn trong link. Dĩ nhiên khi chèn vào thì link bài viết sẽ dài hơn và xấu hơn so với không chèn.

Bạn cảm thấy chúng là vô ích? Không hề vô ích chút nào nếu sau này bạn sử dụng các dịch vụ khác, bạn cần thiết lập các quy tắc nhận diện bài viết để các phần mềm đó hoạt động chính xác.

Tag giống như keyword, bạn phân loại bài viết bằng các thẻ tag sẽ giúp kết nối các bài viết liên quan lại với nhau. Khi người đọc xem một bài viết của bạn, nhờ vào tag sẽ gợi ý cho người đọc xem các bài viết liên quan khác. Dĩ nhiên là bạn cần dùng đến một số plugin phụ trợ.

Tôi đã giới thiệu sơ lược module Post. Bản cập nhật WordPress 5.0 là một thay đổi lớn nên tôi sẽ dành riêng một bài viết cho Gutenberg ở phần kế tiếp.

Page

Landing Page

Page gọi là trang đích với các thiết kế bắt mắt và mang tính tập trung chuyển đổi cao. Thậm chí page thường không có header và footer để tăng sự tập trung cho người đọc.

Trước đây được xem là một module với chức năng quá đơn giản và bạn sẽ gặp khó khăn nếu không cài đặt thêm plugin dựng trang (page builder).

Thông thường để thiết kế page trên WordPress bạn cần phải cài thêm các plugin page builder như Beaver Builder, Divi, Elementor hay Brizy. Các plugin này giúp bạn thiết kế nhanh và chuyên nghiệp hơn cho những người không chuyên. Thực tế đa phần các bạn và cả tôi đều là dân không chuyên về thiết kế nên các plugin này vô cùng hữu ích.

Tuy nhiên Gutenberg ra đời đang lấn sân sang thị phần của Page Builder. Với thiết kế dạng block rõ ràng Gutenberg tiềm tàng đe doạ thay thế các plugin Page Builder kể trên.

Nhưng ngày đó còn khá xa vì Gutenberg hiện nay chỉ hoạt động ở back-end và đủ dùng trong khi đó các Page Builder hiện nay đã nâng cấp chú trọng vào thiết kế front-end tiện dụng và dễ dàng. Gutenberg cần trải qua nhiều bản cập nhật hơn nữa nếu muốn đánh bại các Page Builder hàng đầu hiện nay.

Media

Media Module

Có thể xem media module là ổ cứng của bạn. Đây là nơi bạn chứa các hình ảnh để chèn trực tiếp vào bài viết của bạn. Có nhiều cách chèn ảnh vào website của bạn, nhưng chèn ảnh trực tiếp bằng cách upload ảnh vào media module giúp bản kiểm soát ảnh tốt hơn như tích hợp sẵn caption, Alt text và CSS class.

Đây được xem là cách dễ nhất cho bạn. Tuy nhiên, tôi không thích media module vì sự đơn điệu trong quản lý ảnh. Bạn không thể đặt tag, keyword hay phân loại ảnh và hỗ trở bạn tìm kiếm ảnh trong thư viện Library thực sự gây bực bội. Đáng lý ra WordPress cần cho phép tạo collection hay album để dễ quản lý hơn.

Một điểm trừ thứ hai của media module là không cho phép bạn upload file SVG. Đây không được xem là file ảnh và tiềm ẩn một số rủi ro an ninh. Vì không quản lý được rủi ro nên WordPress không tích hợp vào lõi của mình. Bạn cần phải cài plugin riêng để hỗ trợ. Trong khi đó SVG có rất nhiều ưu điểm về mặt thiết kế như siêu nhẹ và ở dạng vector.

Appearance

học wordpress căn bản

Giao diện website (Appearance) khiến tôi thích thú vì nó là thứ mà bạn có thể cảm nhận gần như lập tức mỗi khi thay đổi theme. Tôi thường nghiên cứu và thử nghiệm các theme để tìm ra theme mà tôi hài lòng. Mỗi lần như vậy tôi cảm thấy rất là giải trí.

Tôi thích đánh giá những blogger khác thông qua giao diện website vì khi nhìn vào website tôi có thể hiểu được phần nào tính cách của tác giả. Các theme cần được tuỳ biến theo sở thích của bạn để mang tính duy nhất. Đó là thứ vô cùng giá trị thậm chí dù nó có vẻ kỳ cục trong mắt một số người.

Trong phần giao diện của website sẽ có năm phần chính sau

 • Theme: bạn có thể download và cài đặt ở ngay bên trong WordPress. Tất cả theme ở đây đều miễn phí. Ngoài ra bạn có thể cài đặt những theme trả phí chất lượng khác ở bên ngoài. Một trong những theme trả phí chất lượng là Astra Pro.
 • Customize: Sau khi bạn đã lựa chọn theme ưng ý cho blog của bạn, bạn có thể tuỳ biến theme theo phong cách cá nhân riêng của bạn như màu sắc, font chữ, logo,… và sự tuỳ biến sẽ giới hạn theo tuỳ theo từng theme mà bạn lựa chọn. Ví dụ như Astra miễn phí sẽ bị giới hạn tuỳ biến so với Astra Pro.
 • Widget: Các tiện ích này giúp bạn tạo các thẻ phụ trợ như sidebar, footer. Ở website CuongThach bạn có thể thấy phần cột bên trái là widget và phần footer cũng là widget. Dùng Widget sẽ giúp website load nhanh hơn so với dùng Page Builder để thiết kế.
 • Menu: với menu bạn sẽ tạo ra các phím điều hướng chủ yếu giúp người đọc có thể tìm được những bài viết mà họ muốn xem dữa vào các danh mục, thẻ tag và trang landing page. Website có thể có nhiều menu, mỗi menu sẽ được gán trên header, header bar, footer, footer bar như các thanh điều hướng.
 • Editor: Đây là phần chỉnh sửa theme. Khác với Customize, editor có thể dùng để thay đổi mã nguồn của theme. Nếu bạn không có các kiến thức về PHP, CSS thì có thể gây lỗi nghiêm trọng cho website của bạn. Thậm chí là bạn đang chỉnh sửa trên child-theme đi nữa thì website vẫn có thể bị lỗi như thường.

Plugin

Wordpress Plugin

Plugin đảm nhận thêm các tính năng mở rộng cho website của bạn. Khi bạn mua một điện thoại thì các chức năng nghe gọi đã được cài mặc định theo máy, nhưng nếu bạn muốn thu âm hay dùng điện thoại thay cho máy scan tài liệu. Bạn sẽ phải cài đặt thêm các app như Camera Scanner, Audio Recoder,…

Website cũng giống như vậy, bạn có thể xem plugin như ứng dụng di động. Bạn cần cài đặt thêm để có các tính năng mình muốn. Tuỳ theo nhu cầu của từng loại hình website mà bạn cài plugin phù hợp.

Bạn có thể dễ dàng cài đặt thông qua chợ plugin của Worpdress. Tất cả các plugin ở chợ đều miễn phí và bạn có thể download cài đặt cực kỳ dễ dàng. Dù vậy, một số plugin khi cài đặt sẽ có lựa chọn nâng cấp lên phiên bản TRẢ PHÍ (có thể thu phí một lần hay thuê bao tháng).

Ngoài WordPress, thì Envato là nơi bạn có thể mua các plugin trả phí. Đây là chợ bán plugin WordPress trả phí lớn nhất thế giới với rất nhiều plugin chất lượng. Tuy nhiên tôi thì không thích mua plugin ở đây vì mỗi plugin bạn mua chỉ dùng cho được 1 website, nếu bạn có 2 website bạn phải mua thêm và tổng chi phí sẽ không kinh tế so với tôi mua trực tiếp từ những người tạo ra plugin thông qua website của họ.

Ví dụ như plugin ConvertPro bạn có thể mua trực tiếp từ Branstormforce với giá rất hợp lý, sử dụng không giới hạn website và cập nhật trọn đời. Cần lưu ý là các plugin trả phí thường được hỗ trợ rất tốt và không ngừng cập nhật để tăng tính cạnh tranh. Bạn có thể chat yêu cầu hỗ trợ và vấn đề có khi được giải quyết chỉ trong vòng 15 phút thay vì nhiều ngày như đa số các plugin miễn phí trên thị trường.

Ngoài ra tôi thích sử dụng các sản phẩm SaaS thay cho các plugin để giảm tải xử lý hosting của bạn. Các SaaS thường không giới hạn website sử dụng như plugin. Nếu bạn chưa biết về SaaS thì có thể tham khảo bài viết này của tôi

SaaS là gì? Tại sao SaaS lại đang dần trở nên phổ biến

Mẹo nhỏ cho bạn là bạn chỉ nên cài những plugin cần thiết và chất lượng để tránh việc website bị lỗi hay trở nên nặng nề. Tôi đã từng lạm dụng cài rất nhiều plugin và gây ra tình trạng xung đột. Hậu quả cho việc lạm dụng là website bị trắng hình, mất kết nối và hoạt động không bình thường. Nhưng cũng may tôi thường sao lưu website hàng ngày, nên có thể phục hồi để cứu website trở lại bình thường hoặc trong một số trường hợp đặc biệt có thể can thiệp vào trình quản lý file để tắt plugin.

Tìm tòi cài đặt plugin thì thú vị, nhưng bạn dễ sa lầy và đối mặt với lỗi phát sinh. Khi đó, bạn sẽ rất mệt mỏi vì tốn nhiều năng lượng để sữa chữa sai lầm và lỗi. Nếu bạn không ngại lỗi và muốn trải nghiệm thì lời khuyên cho bạn là nhớ sao lưu website hàng ngày trước khi quyết định thử nghiệm các plugin mới.

Đối với các bạn mới chưa có kinh nghiệm, tôi sẽ giới thiệu những plugin cần thiết và chất lượng cho website do tôi trải nghiệm nhiều năm ở bài viết kế tiếp.

Comment

Comment WordPress

Phần comment hay còn gọi là phần bình luận, là nơi mà bạn có thể theo dõi và quản lý những bình luận của đọc giả ở tất cả các bài viết. Bạn có thể trả lời đọc giả trực tiếp trong module này mà không cần phải load từng bài viết đến nhấn nút reply trả lời.

Tại đây bạn cũng có thể đặt ra những quy tắc để hạn chế spam. Tất cả các bình luận mới mặc định sẽ cần bạn PHÊ DUYỆT trước khi đăng trên trang web của bạn. Bạn có thể yên tâm rằng những lời bình luận THIẾU VĂN MINH sẽ không bao giờ được đăng trên website của bạn.

Thông thường bạn sẽ được khuyến nghị cài thêm plugin Akismet để chống spam, đây là plugin chất lượng với kho dữ liệu spammer hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên Akismet thực tế là plugin miễn phí nhưng không miễn phí (khi bạn chèn affilite hay bán hàng thì Akismet sẽ thu phí bạn). Tôi muốn giới thiệu với bạn plugin Antispam Bee, một lựa chọn thay thế hoàn hảo Askimet. Plugin sẽ giúp bạn phát hiện spam comment và tự động gửi vào spam folder trong WordPress.

Phần comment rất quan trọng trong việc góp phần xếp hạng bài viết của bạn vì đó là dấu hiệu bài viết của bạn rất chất lượng vì có sự tương tác tốt.

Lời Kết

Blogger chuyên nghiệp nào cũng từng là những người mới và khi mới bắt đầu ai cũng cần phải học WordPress căn bản. Chỉ có một phương pháp chung để trở nên chuyên nghiệp là kiên trì nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm cho những người khác. Khi chúng ta chia sẻ điều gì đó, nghĩa là bạn sẽ nhận được những phản hồi mà thậm chí bạn chưa từng nghĩ đến. Chính những điều đó sẽ thúc đẩy bạn ngày càng cải thiện bản thân.

Sau khi bạn “BIẾT” về WordPress thì bạn đã tiến thêm một bước nhỏ đến giấc mơ blogger. Bạn đừng vội mừng, đây chỉ mới là bước chuẩn bị của bạn trước khi bước vào thế giới blogger. Càng vào sâu bạn sẽ càng nhận ra sự thiếu sót và những thách thức thật sự chỉ chực chờ hạ gục bạn.

Hãy nhớ rằng WordPress chỉ là một bước đi nhỏ trong chuyến hành trình trở thành blogger chuyên nghiệp của bạn và đừng bao giờ nghĩ WordPress là tất cả. Hãy “THINK OUTSIDE OF THE BOX”. Phần kế tiếp sẽ hướng dẫn bạn thiết kế blog đơn giản và những quy tắc thiết kế phải nắm bắt.

Bạn vẫn còn muốn biết thêm điều gì? Hãy chia sẻ thắc mắc của mình với phần bình luận bên dưới. Tôi chắc chắn sẽ học được nhiều điều từ chia sẻ của bạn.