Hosting là gì?

Hosting là gì? Đâu là hosting phù hợp với bạn?

Hosting là gì? Sự thật là không ai có thể bắt đầu doanh nghiệp online mà lại không có hosting.

Hiện nay có rất nhiều các nhà cung cấp hosting trên thị trường và mỗi nhà cung cấp đều có những gói sản phẩm riêng biệt với nhiều mức giá khác nhau. Vì vậy để thử hết và xác định nhà cung cấp nào chất lượng hoàn hảo là nhiệm vụ bất khả thi.

Vì vậy trong bài viết này tôi chỉ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những loại hosting đang có trên thị trường hiện nay và hướng dẫn bạn tìm hosting phù hợp với mình nhất.

Mỗi một loại hosting luôn có một đối tượng khách hàng phù hợp, không hosting nào là hoàn hảo tuyệt đối. Cho nên bạn đừng vội thất vọng khi hosting của mình chưa được như ý muốn, có thể tạm thời bạn chưa chọn đúng loại hosting phù hợp với nhu cầu của mình.

Hosting là gì? (hay Host là gì?)

Hosting La Gi

Hiểu đơn giản hosting như “ĐẤT” bất động sản trên mây. Có loại chỉ có đất trống và bạn phải tự xây “NHÀ XƯỞNG”, có loại sẽ bao gồm luôn đất và “NHÀ XƯỞNG” cho bạn.

“Nhà xưởng” chính là doanh nghiệp online của bạn, là blog của bạn, bạn bắt buộc phải thuê hosting trước khi xây dựng blog.

Đây là khái niệm trừ tượng nhằm giúp bạn dễ hình dung và ghi nhớ. Về mặt kỹ thuật bạn nên tìm hiểu sau bởi vì nó rất phức tạp.

Free hosting – Hosting miễn phí và hạn chế nhất

Wordpress.com
WordPress.com có gói dịch vụ miễn phí đi kèm hosting

Một số nhầm lẫn của các bạn mới khi nói về hosting miễn phí thường nghĩ ngay đến WordPress.com hay Blogger.com. Sự thật là Wordpress.com có gói dịch vụ miễn phí cho khởi tạo wordpress website và miễn phí hosting là kèm theo mà thôi.

WordPress.com mua hosting từ nhà cung cấp thứ ba và hosting website của họ, sau đó bán dịch vụ tạo website kèm hosting cho người dùng. Wordpress.com không cung cấp hosting, họ cung cấp dịch vụ tạo website với hosting như một chi phí của dịch vụ.

Nói thêm rằng Wordpress.com miễn phí có thể làm bạn hào hứng ban đầu nhưng khi đã làm quen rồi bạn sẽ ức chế đến nỗi muốn nâng cấp gói trả phí của họ. Nếu không chấp nhận, bạn sẽ phải dời website của bạn sang nhà cung cấp hosting khác.

Vì là dịch vụ nên Wordpress.com có điều khoản sử dụng dịch vụ nghiêm ngặt. Vi phạm điều khoản thì tài khoản của bạn sẽ bị khoá hoặc đóng vĩnh viễn và tất cả cơ sở dữ liệu nội dung của bạn cũng sẽ mất theo.

Nếu Wordpress.com đóng cửa dịch vụ (có thể lý do về cạnh tranh và lợi nhuận) thì tài khoản của bạn cũng sẽ bị đóng theo. Đây là rủi ro chung của tất cả các dịch vụ tạo website không riêng gì Wordpress.com. Hiện tại Wordpress.com vẫn còn rất mạnh nên bạn cũng không nên quá lo lắng.

Các hosting miễn phí thật sự sẽ cho phép bạn cài đặt các CMS như WordPress, Jooma,… và bạn chính là người phải cài đặt. Bạn kiểm soát toàn bộ website của mình và không có điều khoản sử dụng.

…Nhưng hosting miễn phí có thật sư miễn phí? Họ kiếm tiền bằng cách nào?

Khi một dịch vụ miễn phí thì người dùng sẽ là sản phẩm. Các free hosting bắt bạn xem quảng cáo hoặc watermark thương hiệu logo của họ trên webiste của bạn. Bằng cách này hay cách khác bạn sẽ gián tiếp quảng bá giúp họ.

Các tính năng của Free Hosting thường sẽ hạn chế đến ức chế để bạn có ĐỘNG LỰC nâng cấp sang gói trả phí. (đơn cử WordPress.com không cho phép bạn chọn serve khác ngoài USA)

Bang Gia WordPress
Bảng giá của WordPress.com

Bên cạnh đó, dịch vụ chăm sóc khách hàng của các Free Hosting thường…không được tốt chứ không muốn nói là tệ. Phản hồi chậm, không có livechat, không có hệ thống suport ticket, không ưu tiên xử lý và hỗ trợ là những điểm yếu mà hệ thống chăm sóc khách hàng của hosting miễn phí tồn tại.

Ai nên dùng free hosting?

 • Bạn mới làm quen với website. Bạn đang tìm tòi, học hỏi và thử nghiệm những cái mới với bạn.
 • Bạn muốn một website siêu đơn giản để bạn có thể online và sẵn sàng bỏ qua những hạn chế của cung cấp free hosting. Watermark không vấn đề với bạn, downtime không vấn đề với bạn, tốc độ không vấn đề với bạn, hỗ trợ không quá quan trọng với bạn.
 • Bạn muốn có một website phục vụ cho sở thích cá nhân. Bạn không đặt nặng vấn đề thu nhập.

Shared Hosting – Hosting trả phí rẻ nhất

Shared Web Hosting

Là hosting kinh tế nhất nên là lựa chọn hoàn toàn ổn cho nhưng những bạn mới.

Shared host rất dễ tiếp cận cho người mới vì chi phí hàng tháng cực kỳ thấp (<$5/ tháng), nhưng đa số shared host sẽ ép bạn thanh toán nguyên năm thay vì hàng tháng (thường mã giảm giá chỉ áp dụng thanh toán năm).

Tất cả các blogger mới đều nhận lời khuyên nên bắt đầu bằng shared host sau đó chuyển dần lên các hosting cao cấp hơn phù hợp từng giai đoạn. Tôi cũng đồng ý với lời khuyên này.

Vấn đề về security là mối quan tâm đối với shared host. Vì dùng chung nên việc nhiễm malware từ các người dùng khác là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy trước khi chọn nhà cung cấp shared host bạn phải kiểm tra về security như thế nào.

Các công ty cung cấp shared host có quyền tạm ngưng host của bạn mà không báo trước nếu website bạn nhiễm malware hay sử dụng quá tải tài nguyên gây ảnh hưởng đến người dùng khác.

Họ có thể thường xuyên thay đổi IP và bạn bắt buộc phải trỏ tên miền lại nếu không muốn website bị down. Tôi ghét cái này nhất vì thỉng thoảng tôi lại phải cập nhật lại DNS từng website một, nhất là nếu bạn có nhiều website dùng chung 1 IP.

Downtime có thể diễn ra thường xuyên nếu nhà cung cấp hosting kém chất lượng. Đừng vội tin vào những cam kết trên trang bán hàng của họ, bạn chỉ có cách tự trải nghiệm để kiểm chứng.

Tài nguyên bị giới hạn, CPU hay bộ nhớ RAM sẽ không nói lên được website bạn có bị chậm hay không. Vào các giờ cao điểm, tài nguyên hệ thống có thể bị quá tải và lúc đó sẽ làm chậm website của bạn. Không tin ư? Hãy kiểm tra website của bạn vận hành vào giờ cao điểm từ 7 giờ đến 9 giờ tối.

Shared Hosting Warning
Bạn sẽ gặp trường hợp này khá thường xuyên với shared hosting

Bởi vì shared hosting rất rẻ nên nhà cung cấp hosting thường muốn người dùng Upsell (mua thêm dịch vụ kèm theo) như SSL, domain, phí gia hạn hợp đồng và một số phí ẩn khác.

Như một thủ thuật tiếp thị “Không Giới Hạn Tài Nguyên” của các dịch vụ shared hosting, thực tế khi bạn sử dụng quá nhiều tài nguyên của họ thì nhà cung cấp sẽ tìm cách thắt cổ chai tài nguyên của bạn thông qua nhiều cách.

Ai nên nên dùng shared hosting?

 • Bạn mới và mong muốn bắt đầu với chi phí thấp nhất
 • Bạn muốn vừa làm vừa học dần dần
 • Bạn không muốn đòi hỏi quá nặng về kỹ thuật chuyên môn
 • Bạn muốn có một website đại diện với chi phí đầu tư thấp nhất
 • Bạn muốn dùng các CMS khác ngoài WordPress
 • Bạn muốn đầu tư cho website mới với chi phí thấp nhất có thể trước khi phát triển với nhiều traffic

VPS Hosting – DIY Hosting

Vps Hosting

VPS (Virtual Private Server) về mặt kỹ thuật cũng giống như shared hosting nhưng giả lập giống như một dedicated hosting. VPS cũng hoạt động dựa trên máy chủ vật lý.

VPS đòi hỏi kiến thức kỹ thuật nhất định khiến người mới lúng túng và mất rất nhiều thời gian để làm quen và làm chủ. Tuy VPS có hỗ trợ cPanel cho bạn dễ điều khiển nhưng phí phát sinh cho cPanel cao, không có lợi.

Nếu bạn mới làm quen VPS thì thử thách đầu tiên là cài đặt được mã nguồn WordPress (WordPress deployment), sau đó sẽ là cách đăng nhập bảng điều khiển WordPress. Việc cài đặt chứng chỉ SSL hay các thiết lập bảo mật khác.

Sẽ là một thảm hoạ nếu bạn không rành về kỹ thuật nhưng lại quá cố tiếp cận VPS. Mất dữ liệu, hoạt động lỗi, website down, lỗi 503, mallware… Bạn tốn bao lâu để học cách kiểm soát hoàn hảo VPS?

Đương nhiên VPS sẽ là thiên đường cho những bạn đã có nền tảng kỹ thuật tốt. Kỹ thuật tốt sẽ bù cho chi phí. Đây là DIY hosting (Do it yourself hosting).

Để cắt giảm chi phí thì bạn chọn VPS, nhưng vấn đề nằm ở chỗ thay vì cắt giảm chi phí bạn có thể sẽ gia tăng chi phí vì nên nhớ rằng THỜI GIAN cũng là chi phí. Các khoá học VPS cũng không rẻ nếu bạn muốn master VPS.

Điều tuyệt vời là khi bạn đã thành thạo VPS sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền cho bạn bởi vì bạn không chỉ có một dự án website duy nhất phải không nào. Đó là điểm hấp dẫn của VPS. Tôi cũng cố gắng nhưng quỹ thời gian không cho phép.

Ai nên dùng VPS?

 • Những bạn đã có sẵn nền tảng kỹ thuật và đây sẽ là lợi thế của bạn.
 • Những bạn có ước muốn học VPS để cắt giảm chi phí và phát triển kỹ năng bản thân. Đương nhiên cách học nhanh nhất là kiếm một hosting VPS và thực hành.

Dedicated Hosting – Hosting cho doanh nghiệp

Dedicated Hosting

Chi phí rất cao, không thích hợp cho cá nhân thông thường sử dụng. Đây là hosting cao cấp dành cho doanh nghiệp với lượng traffic lớn.

Đa số các chủ doanh nghiệp tìm đến Dedicated Hosting bởi vì họ muốn website nhanh hơn và chịu đựng được lượng traffic lớn, đồng thời muốn tự mình kiểm soát tất cả.

Họ sẵn sàng chi trả để thuê chuyên gia cài đặt vận hành và bảo mật hoặc bản thân họ đã là chuyên gia.

Không chỉ đơn giản thuê Dedicated Hosting để tạo website mà các công ty thường dùng để mở dịch vụ kinh doanh. Khí đó, server cần đảm bảo chịu tải tốt với lượng người dùng lớn truy cập và sử dụng thường xuyên.

Ai nên dùng Dedicated Hosting?

 • Nếu bạn dự định mở dịch vụ SaaS với hạ tầng siêu tốt ngay từ ban đầu hoặc nâng cấp hosting phù hợp với sự tăng trưởng mở rộng của doanh nghiệp.
 • Khi website của bạn có lượng traffic lớn và VPS không thể chịu tải nổi.
 • Khi bạn muốn tự chủ doanh nghiệp tốt hơn về mọi mặt (đương nhiên bạn cần chuyên gia cài đặt).

Cloud Hosting – Hosting xu hướng hiện nay

Cloud Hosting

Các ông lớn như Amazon, Google, Microsoft, Alibaba tương ứng với AWS, Google Cloud, Alibaba cloud, Azura cung cấp hạ tầng điện toán đám mây vô cùng mạnh mẽ.

Người dẫn đầu cuộc chơi hiện nay đang là Amazon với thế mạnh về tiềm lực tài chính, kỹ thuật công nghệ và chiến thuật tiếp thị khôn ngoan.

Cloud hosting là gì?

Cloud hosting là một ứng dụng của điện toán đám mây. Tài nguyên của host được ảo hoá, không có máy chủ vật lý, bạn không thể sờ vào máy chủ, chỉ có tài nguyên mà thôi như CPU, RAM, SSD,…

Làm thế nào để tạo nên đám mây? Đương nhiên vẫn phải có phần cứng, nhưng những phần cứng này được đầu tư với công nghệ hiện đại. Quá trình tạo nên đám mây khá phức tạp nên thôi hãy bỏ qua phần này cho các nhà cung cấp cloud hosting trình bày.

Đối với người dùng, bạn chỉ biết rằng khi thuê cloud hosting bạn sẽ nhận ngay tức thời tài nguyên để sử dụng và một số lợi ích chính của cloud hosting là:

 1. Tốc độ phản hồi máy chủ nhanh hơn, website bạn nhanh hơn
 2. Nâng cấp dễ dàng và tức thời, chỉ cần bạn yêu cầu lập tức tài nguyên sẽ cấp ngay cho bạn. Đây là điểm rất khác biệt so với máy chủ vật lý truyền thống khi đòi hỏi sự di dời qua máy tính khác mạnh hơn, đương nhiên tốn thời gian hơn.
 3. Bảo mật hơn, bạn được cấp IP riêng, có thư mục riêng, nếu bạn bị nhiễm malware thì nhà cung cấp có thể xử lý tức thời cho bạn.

Giá cloud hosting hiện nay không quá đắt đỏ, đương nhiên sẽ cao hơn so với VPS hosting và shared hosting.

Ai nên dùng cloud hosting?

 • Khi bạn đang dùng shared hosting và gặp vấn đề về quá tải traffic, muốn có sự ổn định và dễ dàng nâng cấp hạ tầng cho website của mình.
 • Bạn muốn website mình nhanh hơn vì bạn không hài lòng với tốc độ của shared hosting.
 • Bạn không hài lòng về downtime của hosting hiện tại, và muốn tìm kiếm hosting luôn hoạt động ổn định với downtime gần bằng 0%. Các cloud hosting thật sự làm rất tốt việc này, nếu nhà cung cấp backup ở một hạ tầng khác khi xảy ra sự cố downtime ở hạ tầng A, họ lập tức chuyển sang hạ tầng backup B tạm thời để người dùng không bị down site.

Managed WordPress Hosting – Hosting dành riêng cho WordPress

Managed WordPress Only

Những người đầu tư vào Managed WordPress Hosting là những người mong muốn tối giản quá trình cài đặt website và tập trung toàn bộ 100% sức lực vào phát triển kinh doanh.

Các vấn đề như bảo mật, sửa lỗi, backup, tối ưu sẽ không còn là mối lo ngại. Bất cứ lỗi gì phát sinh cứ liên hệ nhà cung cấp hosting, họ sẽ giúp bạn điều tra, khoanh vùng và hỗ trợ tối đa nhanh nhất có thể giúp bạn.

Giống như bạn đang thuê một resort cao cấp để nghỉ dưỡng, bạn chỉ tập trung nghỉ ngơi mọi việc còn lại để resort lo cho bạn từ ăn uống, đi lại, phòng ốc cho đến vui chơi.

Bởi vì chỉ WordPress, tối ưu cho WordPress nên quá trình ghi nhận và xử lý lỗi là cực nhanh và chuyên nghiệp (vì chuyên môn của họ chỉ tập trung vào một CMS duy nhất là WordPress). Có thể nói về hỗ trợ là tốt nhất so với tất cả hoáting khác và đó là điều khiến cho Managed WordPress Hosting như một dịch vụ cao cấp.

Một điểm mạnh khá đó là tốc độ và vận hành cực ổn định. Do chỉ phục vụ cho một CMS duy nhất là WordPress nên các nhà cung cấp Managed WordPress Hosting tối ưu mọi thứ để giúp WordPress vận hành nhanh và ổn định nhất có thể.

Bạn có thể xem Managed WordPress Hosting như một dịch vụ SaaS (Xem bài viết SaaS là gì? để tìm hiểu thêm)

…Khuyết điểm của Managed WordPress Hosting là gì?

Có 3 Khuyết điểm lớn khi dùng Managed WordPress Hosting:

 1. Chỉ WordPress. Bạn không thề cài đặt bất cứ gì khác ngoài WordPress như email hosting, các CMS khác, dịch vụ khác(Sendy là một ví dụ).
 2. Giá cao. Vì phần đa số các nhà cung cấp Managed WordPress Hosting là dịch vụ cao cấp.
 3. Hạn chế plugins cài đặt. Thật tế tôi nghĩ đây cũng là ưu điểm chứ không hẳn là khuyết điểm. Các nhà cung cấp Managed WordPress Hosting thường có một list dài các plugin không được cài đặt vì các plugin đó không tuân theo tiêu chuẩn WordPress Plugin. Các plugin này dùng quá nhiều tài nguyên bộ nhớ và làm ảnh hưởng đến nhà cung cấp và cả bạn (bởi vậy tôi nói đây cũng là ưu điểm). Ví dụ: Tham khảo blacklist của WPEngine. Bạn sẽ bất ngờ khi thấy những plugin không cho phép và những plugin khuyên dùng thay thế.

Ai nên dùng Managed WordPress Hosting?

 • Bạn muốn dành toàn bộ quỹ thời gian của mình vào phát triển nội dung website. Bạn muốn website có sức bật tốt nhất.
 • Bạn không có nền tảng kỹ thuật đủ tốt và không muốn nó cản trở bạn. Bạn muốn phát huy tiềm lực của mình ngay, mọi trở ngại kỹ thuật được chuyển giao cho nhà cung cấp hosting.
 • Bạn muốn có một hosting chăm sóc bạn tận tình, bạn không ngại bỏ chi phí để có được một dịch vụ cao cấp.
 • Bạn đã thành thạo cách phát triển và xây dựng blog, bạn muốn một hosting cao cấp để đổi mới và thoải mái trong sự nghiệp.

Cloud Managed WordPress Hosting – CuongThach Hosting

Cuongthach Host

CuongThach Hosting là gì?

Đây là hosting gần như cao cấp nhất vì kết hợp giữa Cloud Hosting và Managed WordPress Hosting. Bạn sẽ có được những lợi ích của cả 2 loại hosting bao gồm: tốc độ thần tốc, downtime 0%, dễ dàng nâng cấp, tối ưu cho WordPress và hỗ trợ khách hàng tận răng.

CuongThach hosting tự tin có thể đem lại những trải nghiệm có thể so sánh được với các hosting hàng đầu hiện nay như Kinsta (dựa trên Google Cloud), Cloudway (Google Cloud và AWS), Flywheel, WPEngine,…

Với GEO server gần nhất là Singapore kết hợp với CDN cao cấp bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tốc độ, thậm chí đứt cáp quang thường xuyên của Việt Nam.

Bạn sẽ nhận được nền tảng hosting tốt nhất + kinh nghiệm của CuongThach giúp bạn có thể phát huy tối đa khả năng của mình.

Tìm hiểu thêm CuongThach Hosting tại đây

Ai nên dùng CuongThach Hosting?

 • Bạn cần hosting vừa nhanh vừa ổn định cho website mới và tập trung phát triển nội dung.
 • Bạn muốn trải nghiệm hosting cao cấp và nhận những ưu đãi từ CuongThach như dịch vụ tối ưu website ban đầu cho bạn.

Lời kết…

Hi vọng khi bạn đã hiểu các loại hosting là gì và phục vụ cho nhu cầu cụ thể như thế nào, bạn sẽ tìm được hosting đúng với nhu cầu của mình hiện tại.

Bài viết không có ý chê bai bất cứ loại hosting nào bởi vì thị trường đã chứng minh rằng bất cứ loại hosting nào cũng có đối tượng khách hàng phù hợp sử dụng. Họ vẫn tồn tại, phát triển và có lợi nhuận tốt cho đến nay.

Các nhà cung cấp hosting đều nhận thức được những hạn chế và điểm yếu của mình nên cố gắng sử dụng những chiến thuật và kỹ thuật đột phá nhằm loại bỏ khuyết điểm. Rất nhiều nhà cung cấp hosting đã thành công với chiến thuật này.

Không đơn thuần là tiếp thị, đây là những nỗ lực cạnh tranh lành mạnh. Tôi rất ủng hộ một thị trường cạnh tranh lành mạnh như vậy.

Nếu bạn đang hài lòng với hosting mình đang sử dụng thì không có gì phải thay đổi, bạn chỉ nên thay đổi khi nhận thấy là cần thiết. Hãy để lại bình luận để bầu chọn cho hosting mình đang sử dụng nhé! (Không cần nêu tên nhà cung cấp)