mua theme wordpress

6 tiêu chí khi chọn mua theme WordPress bất kỳ

Để hạn chế sai lầm khi mua theme WordPress bất kỳ, bạn cần ít nhất một bộ tiêu chuẩn để đánh giá theme có đáng mua hay không.

Tôi không thành kiến với các theme miễn phí, tuỳ vào ngân sách và chiến thuật bạn có hạn thì việc sử dụng theme WordPress miễn phí lúc đầu cũng là ổn. 

Nhưng nếu bạn đòi hỏi theme có độ tuỳ biến cao và chuyên biệt cho niche của bạn, đồng thời có nhiều chức năng cao cấp khác giúp bạn xuất phát nhanh thì theme trả phí sẽ là lựa chọn tốt.

Để hạn chế đầu tư vào theme trả phí có chất lượng thấp, tôi sẽ chia sẻ một số tiêu chí dựa theo kinh nghiệm sử dụng của mình để bạn có thể tham khảo trước khi quyết định mua theme WordPress bất kỳ.

Nguồn lực – Bạn mua theme WordPress từ ai?

mua theme WordPress

Thông thường theme được phát triển bởi:

 1. Công ty. Sẽ là MỘT ĐIỂM CỘNG nếu theme đó phát triển bởi công ty bởi vì bạn biết được rằng theme được hậu thuẫn bởi nguồn nhân lực và tài chính tốt. Mức độ rủi ro theme đột ngột ngừng phát triển sẽ thấp hơn. Tốc độ sửa lỗi, chăm sóc khách hàng, minh bạch thì công ty luôn đáng tin cậy hơn là cá nhân. Tuy nhiên, cần lưu ý là có một số công ty chỉ đứng vai trò môi giới trung gian và chia hoa hồng doanh thu cho những cá nhân độc lập, nếu vậy thì đây được xem là CÁ NHÂN.
 2. Cá nhân phát triển độc lập. Đây là những lập trình viên chuyên theme WordPress muốn bán theme WordPress do mình phát triển với một số niche nhất định để tránh cạnh tranh với các công ty theme. Họ có thể bán qua chính website của mình hay thông qua chợ (Ví dụ: Themeforest). Tôi không thích theme do cá nhân phát triển bởi vì trong tương lai xa xác suất cao là họ sẽ ngưng phát triển vì bận với các dự án theme khác. Tôi sẽ cho một điểm trừ, tuy nhiên tôi vẫn còn xem xét các yếu tố khác nữa.

Hỗ trợ – Dịch vụ chăm sóc khách hàng như thế nào?

chat support

Theme không phải lúc nào cũng hoạt động ổn định bởi vì những bản cập nhật mới nếu không qua qui trình testing kỹ lưỡng sẽ gây ra nhiều lỗi. Thậm chí dù đã testing vẫn có lỗi.

Bên cạnh đó các plugin và mã nguồn WordPress cũng không ngừng cải tiến thông qua các bản cập nhật cũng có thể gây ra xung đột với theme.

Khi đó bạn sẽ nghĩ ngay đến việc báo lỗi và nhận hỗ trợ từ phía phát triển theme để tìm cách sửa lỗi nhanh nhất. Thông thường các nhà cung cấp theme sẽ có những phương thức hỗ trợ sau:

 • Live Chat. Một trong dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất, nơi bạn có hỏi trực tiếp kỹ thuật viên hay nhân viên chăm sóc khách hàng để giải quyết lỗi nhanh nhất có thể. Tôi thường kiếm cách trò chuyện với nhân viên chăm sóc trước khi quyết định mua sản phẩm để kiểm tra thời gian phản hồi và thái độ phản hồi như thế nào.
 • Support Ticket. Là dạng mà bạn điền form và gửi phiếu hỗ trợ cho đội ngũ hỗ trợ, bạn được cấp cho một số ID duy nhất. Bạn có thể kiểm tra phiếu của bạn có được xử lý hay chưa qua cổng đăng nhập dành riêng cho khách hàng hoặc qua email. Khuyết điểm của support ticket là bạn bạn bị hạn chế trong giao tiếp khi giải thích vấn đề chi tiết qua email so với Live Chat.
 • Liên Hệ qua email.  Không hẳn là điểm trừ bởi vì mang tính cá nhân cao hơn, tuy nhiên email bạn có thể bị trôi trong hộp thư của nhân viên hỗ trợ và khi bạn biết điều đó thì bạn đã bất mãn với dịch vụ. Bạn cần lưu ý điểm này.
 • Hỗ trợ bằng forum. Cách hỗ trợ phổ biến nhất đối với các theme miễn phí trên WordPress. WordPress đã tạo sẵn forum cho mỗi theme và plugin và bạn có thể post báo cáo lỗi lên đó để nhờ tác giả theme hỗ trợ. Cách hỗ trợ này bị hạn chế vì  thông tin bạn bị public chứ không riêng tư.

Tôi đặc biệt ƯU ÁI cho nhà cung cấp có Live Chat hoặc ít nhất cũng có Support Ticket bởi vì tốc độ phản hồi nhanh và cảm giác được tôn trọng hơn.

Phù hợp – Theme có phù hợp với niche của bạn hay không?

sai muc tieu

Một số bạn khi mua theme WordPress hay quên mất theme có hợp với niche của mình hay không? Bạn chọn chỉ vì theme đẹp và khi phát hiện theme không phù hợp thì đã lỡ mua.

Thông thường theme có 2 loại:

 • Theme đa mục đích. Là theme có thể sử dụng cho rất nhiều niche nói chung khác nhau như blog, thương mại điện tử, sản phẩm,…
 • Theme chuyên biệt. Là theme bạn chỉ sử dụng để với một mục đích duy nhất như thương mại điện tử, báo chí, blog,…

Theme đa mục đích sẽ giúp bạn chuyển đổi mục đích sử dụng khi bạn cần mà không cần mua theme mới. Nhược điểm của theme đa mục đích là không mang bản sắc độc đáo hay quá chuyên biệt một ngành nghề nào đó. Theme mang tính chất chung chung.

Theme chuyên biệt giúp bạn bám sát niche nhất và tạo bản sắc riêng, bên cạnh đó cũng thường tích hợp những công cụ hỗ trợ kèm theo theme, giúp bạn có thể khác biệt hoá website và tiết kiệm với những plugin hỗ trợ đi kèm.

Theme chuyên biệt rõ ràng sẽ tốt hơn nếu bạn có mục đích sử dụng rõ ràng và mong muốn khác biệt hoá. Giá tiền cho những theme chuyên biệt hoá cho một website duy nhất sẽ rẻ hơn so với theme đa mục đích.

Bạn cần xác định rõ niche của mình và mục đích website của bạn là gì, sau đó sẽ dễ dàng chọn theme chuyên biệt phù hợp với bạn dễ dàng.

Cập nhật – Theme có được cập nhật thường xuyên hay không?

cập nhật liên tục

Không có gì bất mãn hơn khi bạn biết mình vừa mua theme tận thu trước khi tác giả bỏ rơi nó.

Để tránh trường hợp này bạn cần kiểm tra trang changelog của theme. Làm sao để kiểm tra? Thông thường trang changelog thường được trưng bày ở phần Footer của trang chủ nhà cung cấp.

Trang changelog cho thấy những thông tin gì?

 • Tần suất cập nhật và sửa lỗi theme. (Càng dày đặt càng tốt. Chứng tỏ tác giả vẫn đang tập trung phát triển theme)
 • Ngày cập nhật gần nhất. (Càng gần càng tốt.)
 • Có những cập nhật lớn hay không. (Càng nhiều càng tốt. Chứng tỏ vẫn còn rất nhiều tiềm năng tương lai)
 • Thời gian theme phát triển đến bây giờ. (Càng lâu càng tốt. Cho thấy theme đã ổn định)

Nếu nhà cung cấp theme không có trang changelog sẽ nhận ngay một điểm trừ của tôi bởi vì thiếu sự minh bạch và thiếu thông tin cho khách hàng.

Ví dụ: bạn hãy xem trang change log của Astra theme tại đây.

Lộ Trình – Lộ trình phát triển theme trong tương lai như thế nào?

lộ trình phát triển

Không quá nhiều công ty sẽ cho bạn thấy kế hoạch phát triển của họ bởi vì sợ tiết lộ bí mật kinh doanh.

Nhưng với một công ty minh bạch, họ vẫn có thể cho bạn thấy lộ trình phát triển của họ ở mức độ thông tin đủ dùng cho khách hàng tiềm năng. Họ sẽ tiết lộ những thông tin chung về tính năng sắp phát hành tránh và các bản cập nhật lớn tiếp theo.

Cần chú ý là theme đang ở giai đoạn nào trong lộ trình phát triển( thử nghiệm, mới phát hành, ổn định). Bạn không nên mua theme nếu theme trong giai đoạn thử nghiệm bởi vì theme sẽ phát sinh rất nhiều lỗi và thời gian để theme trở nên ổn định là khá dài.

Hoàn thiện – Sự tương thích, lỗi và chất lượng code?

chất lượng lập trình

Cách tốt nhất để kiểm tra theme là sử dụng thử và trải nghiệm theme. Bạn cần tự kiểm tra quá trình sử dụng và tuỳ chỉnh theme có những lỗi phát sinh nào hay không.

Mộ số tính năng quan trọng bạn kiểm tra sơ bộ là:

 • Responsive. Giao diện responsive của theme có hoạt động tốt hay không.
 • Javascript. Bạn cân dùng Inspection để kiểm tra xem cho dấu chấm than đỏ nào hay không.
 • Tương thích. Kiểm tra có plugin nào gây lỗi xung đột hay hay không, có làm chậm back-end WordPress hay không.
 • Tuỳ chỉnh. Customize cần đảm bảo bạn có thể tuỳ biến được header, blog, footer, sidebar dễ dàng.

Nếu theme có cộng đồng trên Facebook, hãy kiểm tra xem cộng đồng có những than phiền nào hay không.

Nếu tất cả đều hoàn hảo thì bạn có thể yên tâm theme được viết khá tốt, ít lỗi và ổn định.

Ngược lại, nếu có lỗi và bạn phát hiện được hãy thử liên hệ support và tiện thể trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng của họ.

Tóm lại…

Trên đây là sáu tiêu chuẩn để bạn cần xem xét trước khi mua một Theme WordPress. Tuy liệt kê khá dài dòng nhưng thật ra bạn có thể tóm gọn lại với một quy trình như sau:

Kiểm tra ai tạo ra theme đó -> Xem qua roadmap nếu có -> Xem qua changelog page nếu có -> Tự đánh giá theme có phù hợp với niche của mình hay không -> Cài đặt theme và tự trải nghiệm -> Kiếm lỗi cho bằng được (kiếm chuyện) -> Liên hệ thử với nhà cung cấp theme để kiểm tra thái độ và phong cách làm việc.

Nếu tất cả đều pass, bạn đã có đủ lý do để đầu tư mua theme WordPress này rồi.

Sáu tiêu chí trên chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn khắt khe hơn thì bạn có thề thêm vào những tiêu chí của bạn.

Nếu bạn nghĩ ra thêm tiêu chí nào nữa thì hãy để lệ bình luận bên dưới cùng thảo luận xem nhé!