phan mem quan ly cong viec

Top 4 phần mềm quản lý công việc (SaaS) FREE cho Blogger

Phần mềm quản lý công việc SaaS không những sẽ giúp bạn viết blog hàng ngày dễ dàng hơn mà còn giúp bạn hình thành thói quen làm việc tốt hơn.

Không thể phủ nhận ghi chép truyền thống (giấy và bút) luôn tạo cảm hứng cho rất nhiều Blogger chuyên nghiệp và được họ sử dụng rất thành công cho việc viết blog của họ. Nhiều blogger từ chối  tiếp cận các công nghệ hiện đại và luôn trung thành với cách ghi chép truyền thống.

Tuy nhiên, những phần mềm SaaS sau đây không nhầm thay thế ghi chép truyền thống mà là bổ sung thêm những thiếu sót của ghi chép truyền thống.

Trello – Quản lý ý tưởng viết bài toàn cảnh

Trello - Quản lý ý tưởng toàn cảnh, không cục bộ

Trello là một trong những công cụ SaaS tôi rất yêu thích bởi vì khi kết hợp với nhiều phần mềm SaaS khác nó càng trở nên cực kỳ mạnh mẽ và hữu ích ứng với từng mục đích của bạn.

Đối với những ai chưa biết, Trello là công cụ quản lý công việc Kaban miễn phí phổ biến nhất thế giới.

Với Trello, bạn có thể lưu trữ tất cả ý tưởng bài viết của bạn ở một nơi để sử dụng bất cứ lúc nào. Như bạn đã biết, những ý tưởng bài viết hay cần được ghi chú lại ngay và thời điểm đó sổ tay và bút là thích hợp nhất. Nhưng bất lợi là khi bạn không thể thấy toàn cảnh tất cả ý tưởng của mình.

Trello giúp bạn quản lý ý tưởng ở dạng thẻ bài kéo thả thuận tiện. Bạn có thể thấy được toàn bộ ý tưởng của mình và tìm kiếm truy vấn bất cứ lúc nào. Đừng bao giờ để một ý tưởng hay nhưng không bao giờ được xuất bản chỉ vì bị lãng quên trong cuốn sổ tay của bạn.

Mỗi bảng Trello được phép chọn thêm 1 Power Up Addon (Tính năng mở rộng) cho tài khoản miễn phí, bạn hãy tận dụng quyền hạn này để thêm Add-on Customize Field. Bạn hãy sử dụng addon này để bổ sung những trường thông tin quan trọng cho ý tưởng của bạn như Keyword là gì? Keyword volume? Độ khó keyword? Đánh giá của bạn về ý tưởng này?

Tham khảo mẫu Trello mẫu của tôi tại đây để bạn có thể dễ hình dung hơn.

Airtable – Quản lý cơ sở dữ liệu gọn gàng và ngăn nắp

Airtable - Quản lý cơ sở dữ liệu gọn gàng và ngăn nắp

Airtable giúp bạn lưu trữ những thông tin quan trọng trên mây cực tốt. Là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho Google Sheet.

Airtable là một SaaS “quái vật” database.

Giống như Trello, Airtable miễn phí cho phép tạo không giới hạn Database và mỗi Database có thể tạo 1200 record (1 dòng được tính là 1 record) dư dùng với một blogger.

Tôi thường dùng Airtable để lưu trữ những thông tin hay dùng như Affiliate link hay URL bài viết để tiện cho việc xem lại nhanh mà không cần đăng nhập vào từng trang riêng lẻ.

Ngoài ra, Airtable còn hỗ trợ tạo form như Google Form để ghi nhận phản hồi từ bạn đọc. Bạn có thể xem Form phản hồi của Cuong Thach tại đây.

Airtable giúp blogger:

 • Lưu trữ thông tin (Keyword research, Post URL, Affiliate Link, Social Profile…) cực kỳ tiện lợi với Database thay vì từng file riêng lẻ như Google Sheet
 • Tạo Form online như Google Form
 • Hỗ trợ Webhook (Bạn cần biết một chút về kỹ thuật để chuyển thông tin từ Airtable sang SaaS khác trực tiếp không cần qua Zapier)
 • Dễ dàng quản lý tài sản kỹ thuật số (Digital Asset)
 • Quản lý chi phí và thu nhập chi tiết (Tích hợp bản tính như excel rất tốt)
 • Và còn rất nhiều công dụng hay ho khác mà bạn sẽ khám phá ra khi sử dụng

Evernote – Quản lý mẩu bài viết bất cứ đâu và bất cứ lúc nào

Evernote - Quản lý bài viết tiện lợi

Evernote quá nổi tiếng và không cần nói thêm về SaaS này. Phần mềm này giúp bạn ghi chép tiện lợi mọi lúc mọi nơi với smart phone hay trình duyệt máy tính.

Tuy Evernote có app cho máy tính riêng nhưng tôi khuyên bạn không nên dùng vì tài khoản Evernote miễn phí sẽ giới hạn 2 thiết bị sử dụng tối đa. Trên máy tính bạn hãy sử dụng trình duyệt để sử dụng sẽ không bị giới hạn này và để dành cho thiết bị di động sẽ tốt hơn.

Evernote giúp Blogger

 • Chụp ngay ý tưởng bằng hình ảnh (camera điện thoại)
 • Hỗ Trợ viết bài ở bất cứ đâu với thiết bị di động (thậm chí bạn offline) như một Writing Software Pocket khi bạn không mang theo laptop hay desktop du lịch
 • Viết lại nhật ký hành trình công việc của mình

LastPass – Kết nối nhanh các phần mềm quản lý công việc SaaS

LastPass - Kết nối nhanh các phần mềm quản lý công việc SaaS

Như bạn đã biết SaaS cần đăng nhập lần đầu tiên khi sử dụng trên trình duyệt, nên User và Password của bạn cần được ghi nhớ.

Nếu bạn chỉ dùng một vài SaaS cho công việc, bạn chỉ cần ghi chép lại tên đăng nhập và mật khẩu từ ứng dụng vào sổ tay.

Nhưng nếu bạn có trên +100 tài khoản SaaS thì sẽ là một câu chuyện khác. Chưa kể bạn sẽ thường xuyên thay đổi mật khẩu để bảo mật và bạn sẽ không thể nhớ tất cả.

Lastpass trợ giúp bạn đăng nhập nhanh các SaaS mà bạn sử dụng với tính năng tự động điền User và Password. Nếu password bạn thay đổi, Lastpass cũng sẽ nhận diện và update cho bạn khi bạn nhập mật khẩu đã thay đổi vào trình duyệt.

Điểm lại…

Trên là top phần mềm quản lý công việc SaaS giúp blogger quản lý tốt hơn công việc cho mình. Là các công cụ yêu thích mà tôi sử dụng hàng ngày.

 • Quản lý ý tưởng toàn cảnh với Trello
 • Quản lý resource và bảng tính với Airtable
 • Quản lý nghiên cứu và viết bài với Evernote
 • Đăng nhập nhanh các SaaS bằng Lastpass

Những bài viết tới, tôi sẽ giúp bạn sử dụng các phần mềm SaaS này chuyên sâu hơn như một chuyên gia.

Nếu bạn đang sử dụng SaaS ngoài những app trên ở mức độ cơ bản và muốn biết thêm, hãy để lại bình luận bên dưới tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng tốt hơn.