8 Plugin Wordpress FREE "bắt buộc" phải cài đặt cho mọi Blog

8 Plugin WordPress FREE tiên quyết cài đặt cho mọi Blog

Tổng hợp bộ plugin WordPress tiên quyết miễn phí không thể thiếu cho mọi Blog.

WordPress là một nền tảng được xây dựng nhằm tạo ra một MÔI TRƯỜNG hoàn hảo cho người dùng không rành kỹ thuật vẫn sử dụng dễ dàng và tạo cơ hội tuyệt vời cho các lập trình viên thoả sức sáng tạo dựa trên nó.

Vì vậy giống như một ngôi nhà còn trống bạn phải cài đặt thêm plugin WordPress để website có thể hoạt động “được” trơn tru như ý.

Các plugin này giúp bạn khắc phục những khiếm khuyết đang tồn tại của nền tảng WordPress như

 • WordPress email hoạt động “chập chờn”.
 • Không có bộ lọc để chống lại vấn nạn spam rác bình luận.
 • Hệ thống thông báo bình luận không hiệu quả.
 • Bảo mật không đủ mạnh trước hacker.
 • Không có sẵn công cụ SEO tích hợp.

Nào hãy cùng tìm hiểu đó là những plugin gì nhé!

WP MAIL SMTP – Cần đảm bảo WordPress “gửi được” email

Tôi thật sự mong đợi WordPress trang bị chức năng này vào lõi cài đặt, nhưng có lẽ do bên thứ ba đã làm quá tốt nên WordPress không quan tâm.

Một vấn đề LỚN mà đa số người dùng WordPress gặp phải đó là EMAIL từ WordPress gửi đi không đến được hộp thư người nhận (kể cả admin) hoặc rơi vào hộp thư SPAM.

Nguyên nhân có thể là do nhà cung cấp hosting đã tắt chức năng gửi email của WordPress. Đa phần các web hosting đều không hỗ trợ bạn gửi email (họ muốn bảo vệ IP), chỉ một số nhà cung cấp hosting như Cloudcone có thêm chức năng email hosting mới hỗ trợ gửi email mà thôi.

Thậm chí nếu email đã gửi từ WordPress cũng thường rơi vào hộp thư SPAM thay vì hộp thư chính của người nhận. (Các shared hosting thường cấp cho bạn một IP chung và rất hay bị vào danh sách đen bởi vì những “hàng xóm xấu tính”).

Hãy tưởng tượng các plugin như Contact Form 7, Groundhogg, Woocommerce với các chức năng gửi email nhưng lại không thể gửi email thông báo hay email marketing đến khách hàng của bạn. Bạn sẽ mất bao nhiêu doanh thu chỉ vì email không được gửi đi?

Tin vui là chỉ với một plugin miễn phí là bạn có thể giải quyết được vấn đề này đó là dùng plugin WP MAIL SMTP.

Plugin này cho phép bạn gửi email từ những nhà cung cấp dịch vụ SMTP đáng tin cậy như Mailgun (CuongThach đang dùng), Sendinblue, Gmail, Sendgrid,…

Wp Smtp Backend
Bạn có thể chọn tất cả các SMTP mà bạn muốn

Đáng lý ra WordPress nên tích hợp plugin này vào trong lõi của mình luôn thì thật tốt và tiện lợi.

WP SMTP hỗ trợ hoàn hảo cho các plugin khác mà không gây xung đột. Chính vì vậy hầu như các plugin liên quan đến email luôn khuyên khách hàng cài đặt WP SMTP để không gặp những lỗi không mong muốn.

Với phiên bản WP SMTP Pro bạn sẽ được hỗ trợ cả Amazon SES và thống kê. Nếu bạn không quá cần những tính năng nâng cao thì phiên bản FREE đã đủ dùng cho hầu hết mọi người.

Antispam Bee – Tạm biệt với bình luận rác spammer BOT

Vấn nạn spam luôn diễn ra ở mọi lĩnh vực, blog cũng không là một ngoại lệ. Lợi ích của việc đi spam bình luận tự động bằng bot nói chung là để chèn link mà thôi. Nói chung đây là thủ thuật TÀ GIÁO bạn cũng không cần tìm hiểu thêm làm gì.

Có 3 cách để đối phó với bình luận rác:

 1. Tắt luôn chức năng bình luận của blog. Không quản được thì cấm, tuy khá tiêu cực nhưng nó ĐÚNG trong trường hợp này. Tuy nhiên hầu như không ai áp dụng cách này bởi vì bạn sẽ đánh mất chức năng quan trọng để xếp hạng SEO.
 2. Chèn reCAPCHA vào bình luận. Cách này có thể chặn những bình luận không phải do con người viết và khá là hữu hiệu, nhưng vô tình nó sẽ tạo rào cản cho người viết bình luận. Dù chỉ là một rào cản nhỏ, nhưng nó sẽ ảnh hưởng cực lớn đến trải nghiệm bình luận của người đọc.
 3. Dùng bộ lọc để lọc bình luận SPAM. Giống như Gmail mà bạn sử dụng, những email “không đáng tin cậy” sẽ được đẩy sang hộp thư SPAM để giữ hộp thư chính của bạn luôn sạch sẽ.

Một trong những plugin lọc bình luận rác rất hữu hiệu lại miễn phí đó là Antispam Bee.

Có khá nhiều tranh luận xung quanh việc tại sao không dùng Akismet plugin. Một plugin vô cùng nổi tiếng và luôn được cài đặt kèm theo khi bạn cài đặt WordPress lần đầu tiên.

Để bạn nắm rõ thì Akismet chỉ miễn phí với blog cá nhân phi lợi nhuận. Với những blog chèn quảng cáo hay tự bán sản phẩm bạn phải mua gói trả phí ($5/website/tháng).

Bang Gia Akismet
Bảng giá của Akismet

Không bàn cãi về sức mạnh của Akismet, nhưng khi lựa chọn miễn phí THẬT và hướng đến sự đơn giản dễ dùng thì bạn cần phải quan tâm đến plugin Antispam Bee.

Cách cài đặt Antispam Bee vô cùng đơn giản, bạn chỉ tải về và kích hoạt (kể cả cài đặt mặc định) là blog của bạn ngay lập sẽ được bảo vệ khỏi những bình luận rác khó chịu.

UpdraftPlus – Sao lưu WordPress tự động, bùa hộ mệnh cho các vọc sĩ

Bạn có biết rằng khi blog của bạn gặp vấn đề thì rất khó sửa chữa? Ngay cả chuyên gia, họ cũng khuyên bạn cách nhanh nhất đó là phục hồi bản sao lưu trước đó.

Vấn đề là nếu bạn không có những bản sao lưu trước đó thì sao?

Đó là THẢM HOẠ thật sự.

Không khó để một website WordPress bị lỗi và nếu bạn mới làm quen WordPress thì sẽ càng gặp lỗi nhanh hơn nữa. Tôi thường thận trọng sao lưu dữ liệu server và cả WordPress đồng thời để tránh các chuyện không hay xảy ra.

Bạn cần một giải pháp giúp bạn sao lưu website TỰ ĐỘNG hàng ngày và bản sao lưu phải ở ngoài WordPress. Vì sao?

Nếu website bạn có vấn đề thì các bản sao bạn đã lưu sẽ không thể truy cập được. Bạn phải sao lưu các bản sao đó bên ngoài như Google Drive, Dropbox hay pCloud sẽ an toàn hơn nhiều.

Cai Dat Sao Luu Tu Dong Updraftplus
Tự động sao lưu mỗi ngày vào Google Drive miễn phí với Updraftplus

UpdraftPlus là plugin miễn phí và đáng tin cậy giúp bạn lên lịch sao lưu website của bạn bên ngoài để đề phòng malware, lỗi server, lỗi wordpress,…

Một khuyết điểm nhỏ là UpdraftPlus miễn phí không cho bạn cài đặt giờ sao lưu cố định, ví dụ bạn muốn sao lưu vào buổi tối lúc ít traffic để không làm quá tải tài nguyên thì bạn sẽ không được quyền. Thay vào đó, bạn chỉ có thể cài đặt sao lưu theo cài đặt sẵn như mổi 2 giờ, 4 giờ, 8 giờ, 12 giờ, hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng.

Khi có BIẾN, bạn chỉ việc phục hồi lại bản sao lưu cũ là website sẽ được trở về trạng thái khoẻ mạnh ban đầu.

Với UpdraftPlus Pro bạn sẽ có thể mở khoá những tính năng nâng cao như sao lưu WordPress Multisite, cài đặt lịch sao lưu,…

Wordfence – Tăng cường bảo mật cho WordPress trước hacker

Đa số Blogger mới thường ít nhận ra rằng bạn bị tấn công bởi hack BOT mỗi ngày cho đến khi bạn cài đặt plugin bảo mật hoặc đã bị hack.

Cách tấn công này vô cùng phổ biến nhằm rà soát những website có mức độ bảo mật kém, dễ tấn công xâm nhập.

Bạn đừng tưởng rằng các website mới thường ngoại lệ với hack, thực tế blog mới là mục tiêu lý tưởng để tấn công vì tianh chủ quan lúc này là cao nhất.

Giống như BOT spam bình luận, BOT hack cũng tương tự. Nó sẽ lợi dụng những sơ hở phòng vệ của bạn để cài đặt malware, khai thác thông tin, chiếm quyền kiểm soát, ăn cắp tài nguyên server để đào tiền ảo, chuyển hướng thanh toán…

Một thảm hoạ kép có thể diễn ra bất cứ lúc nào với viễn cảnh là website bạn bị hack đồng thời bạn cũng không sao lưu dữ liệu để cứu nguy.

Plugin bảo mật cho WordPress không bao giờ là thừa, không chỉ có những dạng tấn công nhue BOT hack mà còn có những malware ẩn mình trong các plugin miễn phí ngay trên WordPress Repo (mặc dù đội ngũ kiểm duyệt WordPress rất gắt gao nhưng vẫn bỏ sót).

Wordfence miễn phí cung cấp 3 tính năng tuyệt vời mà hầu hết các plugin bảo mật khác không có:

Wordfence Bao Ve Website Voi Firewall
Wordfence bảo vệ website bạn với endpoint firewall
 1. Bảo vệ trang đăng nhập WordPress. Wordfence cung cấo tính năng bảo mật cao cấp 2FA (bảo mật 2 lớp). Kể cả khi hacker biết được mật khảu admin của bạn thì cũng không thể đăng nhập được. Ngoài ra, còn có chức năng Google reCAPCHA để chống brute force BOT.
 2. Quét bảo mật toàn website. Wordfence sẽ phát hiện plugin nào bạn đang dùng đã bị giwx bỉ khỏi WordPress repo (thất bại trong kiểm duyệt bảo mật), những plugin “bất thường”, cảnh báo tường lửa đã bị tắt,…
 3. Tường lửa Firewall cho WordPress. Tính năng này rất quan trọng đề chống lại tấn công Brute Force, ngăn chặn malware khi upload file, chặn IP hacker, giới hạn crawler,…

SEOPress – Plugin SEO WordPress blog hiệu quả

Không cần phải nói, SEO plugin là không thể thiếu được cho mọi Blog.

Dành cho những bạn mới thì SEO plugin giúp bạn

 • Tuỳ chỉnh tiêu đề blog và từng bài viết.
 • Tuỳ chỉnh diện mạo blog của bạn trên trang tìm kiếm Google.
 • Tạo Sitemap tự động cho Google chỉ mục website.
 • Cấu hình blog để chia sẻ trên mạng xã hội.
 • Kiểm tra bài viết của bạn với từ khoá mục tiêu.
 • …Và rất nhiều tính năng hữu ích khác tuỳ vào loại SEO plugin mà bạn đang dùng.

Tôi khuyên bạn dùng SEOPress miễn phí thay cho YoastSEO vì đây là plugin siêu nhẹ, ổn định và hiệu quả làm việc rất chính xác. Thêm vào đó, SEOPress còn giúp bạn có thể chèn Google Analytics với nhiều tính năng nâng cao. Giúp bạn hạn chế thêm cài đặt một plugin Analytics riêng biệt cho blog.

Them Ma Google Analytics Vao Seopress Tien Loi
Thêm mã tracking Google Analytics vào SEOPress nhẹ nhàng

Trong trường hợp bạn dùng Google Tag Manager hay các loại mã tracking khác thì SEOPress cũng hỗ trợ hoàn hảo chèn các mã này vào blog của bạn dễ dàng. Tiết kiệm thêm một plugin chèn code header và footer cho bạn.

Tham khảo bài viết hướng dẫn cách cài đặt SEOPress từ A-Z.

SEOPress Pro là bản nâng cấp trả phí có giá tốt nhất trên thị trường hiện nay mở ra nhiều tính năng rất giá trị như Schema (bạn có thể thay thế WP Schema Pro), rà soát 404 link (cực kỳ hữu ích giúp bạn kiểm tra toàn bộ link hỏng của website), tuỷ chỉnh .htaccess,…

Autoptimize – Giảm dung lượng và tăng tốc tải trang hiệu quả

Ngày nay đa phần các cache plugin đều tích hợp tính năng minify giúp bạn hạn chế cài thêm các plugin nén khác. Tuy nhiên lại không thật sự hiệu quả bằng Autoptimize.

Autoptimize có một số ưu điểm vượt trội như

 • Tương thích với mọi plugin khác, rất hiếm xảy ra xung đột.
 • Minify quá đơn giản chỉ với 3 lần click chuột.
 • Tính năng nâng cao rất mạnh như Async Javascript, Preload, Lazyload ảnh,…
 • Hỗ trợ tự động Cloudflare CDN và kết hợp hoàn hảo với Cloudflare Minify (hoặc các mạng CDN khác).
Huong Dan Cai Dat Autoptimize Buoc 1
Chỉ 3 click chuột để cài đặt xong Autoptimize
Chú Ý

Khi bạn dùng Autoptimize thì phải tắt tình năng Minify của Cache Plugin hiện tại để tránh trùng lặp gây lỗi.

Fluent Form – Form liên hệ đa năng chất lượng miễn phí

Nhiều bạn cho rằng Form liên hệ không quá quan trọng, thực tế thì ngược lại.

Form liên hệ giúp Blogger tạo trang liên hệ nhanh chóng để Google phê duyệt Google Adsense. Form liên hệ giúp Blogger xây dựng email list hiệu quả hơn. Form liên hệ giúp Blogger trao đổi với người đọc gia tăng uy tín của tác giả (B2C). Form liên hệ giúp Blogger trao đổi với Blogger khác để Guest Post, Backlink,…(B2B). Form liên hệ giúp bạn tạo trang tuyển dụng khi bạn cần thuê các cộng tác viên hay nhân viên theo ý muốn,…

Chưa dừng ở đó, nếu bạn đang bán sản phẩm. Form liên hệ giúp bạn chốt Sale (pre-sale form). Form liên hệ giúp bạn hỗ trợ khách hàng sau mua hàng (hậu mãi). Form liên hệ giúp bạn tạo event khuyến mãi hay chiến dịch tiếp thị. Form liên hệ giúp bạn liên hệ các đối tác hay các nhà phần phối (B2B),…

Như bạn thấy, Form liên hệ quan trọng cho mọi website từ nhu cầu đơn giản cho đến phức tạp. Vì vậy các plugin tạo form trên thị trường không bao giờ là rẻ hoặc miễn phí nhưng lại giới hạn.

Fluent Form là một plugin miễn phí hiếm hoi trên thị trường có chức năng dựng form tuyệt vời và miễn phí. Trước đây, HappyForm có thể là một lựa chọn nhưng sau đó nhà phát triển đã quyết định ép người dùng nâng cấp lên bản Pro bằng cách hạn chế một cách khó chịu tính năng của bản miễn phí.

Nếu Contact Form 7 làm bạn ấn tượng với tốc độ và siêu nhẹ thì Fluent Form sẽ là một lựa chọn thậm chí còn tốt hơn.

 • Siêu nhẹ (pure HTML và CSS chỉ chèn khi có form)
 • Dựng Form kéo thả rất đơn giản
 • Cho phép lưu trữ Entries (các tin nhắn được nộp qua Form)
 • Addon Mailchimp miễn phí
 • Import và Export form
 • Có thự viện cơ bản form tạo sẵn (cực tiện khi bạn muốn tạo nhanh, giới hạn một số mẫu với bản miễn phí)
So Sanh Fluent Form Voi Cac Nha Cung Cap Khac
Bảng so sánh “cân nặng” của Fluent Form so với những plugin khác (Nguồn: wpmanageninja)

Fluent Form Pro sẽ hỗ trợ rất nhiều tính năng mạnh mẽ (như Webhook, các dịch vụ email marketing, thư viện form mẫu tạo sẵn,…) dù khá đắt ($49-$298) nhưng bạn chỉ trả phí 1 lần và cập nhật trọn đời cho plugin mạnh mẽ này.

Subscribe To Comments Reloaded – Thông báo email cho người đọc khi để lại bình luận

Phần bình luận của WordPress không tệ với tốc độ tải nhanh và nhẹ nhưng lại thiếu một tính năng vô cùng cơ bản: Thông báo cho người bình luận khi admin trả lời.

Mặc định WordPress admin sẽ nhận được thông báo khi có người bình luận, nhưng ngược lại, người bình luận sẽ không hề nhận được thông báo khi bạn trả lời.

Đây là plugin không thể thiếu nếu bạn muốn tương tác tốt hơn với người đọc.

Cai Dat Tu Dong Thong Bao Khi Binh Luan Duoc Tra Loi
Thông báo khi bình luận được trả lời
Chú Ý

Để email thông báo gửi được đến hộp thư người đọc bạn sẽ cần đến WP Mail SMTP ở trên

Lời kết

Ngoài những plugin trên thì bạn sẽ cần thêm 2 loại plugin quan trọng khác đó là

 1. Cache plugin
 2. Page Builder Plugin

Bởi vì mỗi loại website sẽ có thể không cố định một số cache plaugin cụ thể nào nên tôi không đưa vào bài viết.

Ví dụ: Litespeed cache chỉ làm việc trên OpenLiteSpeed, một số nhà cung cấp hosting dành riêng cho WordPress có thể có cache plugin riêng của họ, một số khác sẽ tin dùng vào WP Rocket plugin, một số khác sẽ thích cache plugin miễn phí như SwiftPerformance hay W3 Total Cache.

Tuỳ vào sở thích và server bạn đang dùng mà lựa chọn Cache plugin phù hợp mà thôi.

Với Page Builder cũng tương tự, có rất nhiều plugin tạo trang miễn phí trên thị trường và tôi biết mỗi người sẽ quen và chuộng một loại nhất định. Ví dụ, tôi thì thích dùng Qubely Gutenberg để tạo trang hơn là Elementor, Beaver Builder, Divi hay Thrive Architect vì yếu tố tốc độ.

Bạn có những plugin WordPress tốt hơn thay thế cho bộ plugin trên? Hãy chia sẻ ở phần bình luận bên dưới để cùng thảo luận nhé!