Hướng dẫn cách viết content curation hiệu quả cho blog mới

Cách viết content curation hiệu quả, xây dựng nội dung cho blog mới

Hướng dẫn cách viết content curation hiệu quả từng bước một cho blogger mới. Là một kỹ thuật mà blogger mới nên tiếp cận đầu tiên để tạo sức bật ban đầu cho blog mới.

Viết blog là một công việc khó không chỉ đòi hỏi nhiều kỹ năng kết hợp mà còn luôn luôn phải sáng tạo, vì vậy các blogger mới luôn gặp nhiều khó khăn trong việc làm quen từ ban đầu và tạo rào cản lớn khiến bạn “lười viết”.

Có một cách đơn giản hơn để bạn bắt đầu thực hiện ước mơ của bạn ngay mà tôi tin chắc ai cũng có thể làm được, đó là Content Curation. Một kỹ thuật sáng tạo nội dung content marketing lâu đời nhưng vẫn rất mạnh cho đến ngày nay.

Content Curation giúp bạn tăng nhanh số lượng bài viết cho blog từ đó răng traffic và organic SEO cho blog, đặc biệt là các blog mới ít nội dung.

Điều này rất quan trọng với blogger mới vì bạn sẽ thấy được cách hoạt động của blog, học được cách viết blog, tạo thói quen viết bài đều đặn kể cả khi bí ý tưởng và đem lại cả thu nhập cho bạn.

Quá tuyệt vời phải không nào!

Content Curation là gì?

Content Curation La Gi

Content Curation là biên tập lại nội dung hay nội dung tổng hợp được thu thập lại và tạo thành một bài viết hoàn toàn mới trên… internet.

Content Curation không phải là copy nội dung bài viết của người khác, thay vào đó là tổng hợp lại nội dung của các tiền bối trước và phát triển thêm sao cho bài viết là duy nhất, mới mẻ hơn, thú vị hơn hoặc hữu ích hơn.

Do đã có sẵn ý tưởng được xây dựng trước nên bạn sẽ đỡ phải “brainstorming” và tạo ra một cokng thức từ đầu. Bạn chỉ cẩn đào sâu nội dung hơn, phát kiến gì đó mới lạ hơn hoặc rút gọn trở nên xúc tích hơn,…mục đích chính là phải đem lại giá trị cho đọc giả, kể cả khi ý tưởng đó là KHÔNG MỚI.

Bằng cách này bạn sẽ thấy blog trở nên dễ dàng hơn và bạn có thể bắt đầu ngay, thậm chí bạn chưa phải là chuyên gia trong lĩnh vực bạn viết.

Tuy nhiên, khi bạn đã viết được nhiều bài bạn sẽ có thêm tự tin, đồng thời tích lũy thêm nhiều kiến thức về ngách (niche) của bạn, trở thành chuyên gia sẽ là sớm muộn. Đây là kỹ thuật mà mọi blogger mới nên biết để có sức bật lúc bắt đầu.

Cách viết content curation hiệu quả cho blog

Dù là Content Curation thì công sức của bạn bỏ ra để viết cũng cực khổ, càng cực bao nhiêu thì bạn sẽ tạo ra giá trị tốt bấy nhiêu. Nhưng sướng cái là bạn có ngay hướng đi và viết theo từng phần một.

Xác định từ khoá cho bài viết

Đầu tiên bạn phải xác định được từ khoá bạn dùng trong bài viết trước khi bắt đầu nghiên cứu cho bài viết content curation.

Bạn có thể dùng ứng dụng nghiên cứu từ khoá trả phí như GetKeyWords hay KWFinder để xác định từ khoá và đồng thời xác định luôn danh sách các bài viết từ các tiền bối trước.

Bạn cũng có thể dùng công cụ nghiên cứu từ khoá miễn phí Google Keyword Planner của Google nếu bạn chưa muốn chi tiền cho công cụ nghiên cứu từ khoá miễn phí.

Thu thập ý tưởng từ các bài viết được xếp hạng “top”

Sau khi đã có từ khoá, bạn cần xác định top 10 các websites đang được xếp hạng cao nhất ở trang 1 của SERP (trang kết quả trả về khi tìm kiếm).

Sao chép URL của 10 bài viết xếp hạng cao nhất cho từ khoá đó vào danh sách. Bạn nên dùng Airtable hoặc Google Sheets để lưu trữ cho tiện.

Nghiên cứu từ khóa và xác định danh sách các bài viết top 10 – (GetKeyWords + Airtable)
Xác định top 10 các websites đang được xếp hạng cao nhất
(Trong trường hợp bạn nghiên cứu từ khóa bằng Google Keyword Planner)

Sau khi đã thu thập xong, bạn bắt đầu vào từng bài viết để thu thập ý tưởng. Bạn nhìn vào dàn ý và sao chép các đề mục của bài, sao chép tất cả.

Lọc lại và lược bỏ các ý tưởng trùng lắp với nhau và cuối cùng bạn sẽ có một danh sách ý tưởng tổng hợp.

Chú Ý

Bạn nên diễn giải ý tưởng đó ở một cột khác với một dòng duy nhất bằng chính văn phong của bạn để dễ dàng hơn cho bước kế tiếp.

Sắp xếp, phát huy và làm mới ý tưởng

Bạn không được sao chép bất cứ vần chữ nào của các ý tưởng mà bạn đã thu thập ở trên. Bạn phải dùng chính từ của bạn (rephrase) và việc này không có gì khó.

Cái khó nằm ở phát huy mới ý tưởng đó. Như đã lưu ý bạn mục trên, bạn ít nhất phải biết ý tưởng đó được diễn giải như thế nào, không phải để xào trộn viết lại mà là để bạn TRÁNH trùng ý tưởng.

Bài viết phải duy nhất, đây là giá trị.

Khuyết điểm của mọi blog là hầu như rất ít cập nhật lại theo thời gian vì vậy việc “hở sườn” là luôn tồn tại. Không có bài viết nào là 100% hoàn hảo, vì vậy bạn cứ yên tâm khai thác bằng những thông tin mới hơn, một góc nhìn khác, một diễn giải khác ngắn gọn hơn, một phương pháp khác thay thế.

Đương nhiên, bạn phải tìm hiểu từng ý tưởng mà bạn thu thập, không có chuyện copy và viết lại nội dung là thành bài viết. Nếu bạn làm vậy gọi là content spin chứ không phải là content curation thật sự. Bạn không được nhầm lẫn.

Bởi vì cuối cùng là bài viết của bạn phải diy nhất, dùng chính ngôn ngữ của bạn, có gì đó mới mẻ và danh sách ý tưởng bạn thu thập càng nhiều càng tốt.

Theo kinh nghiệm của tôi, bài viết how-to thì càng ít ý tưởng, càng ngắn gọn càng tốt (nhưng đầy đủ). Ngược lại, các bài viết content curation lại phải càng nhiều ý tưởng càng tốt. Vì vậy, Backlinko mới phát minh ra kỹ thuật Skyscraper x10 ý tưởng bài viết đối thủ và rất hiệu quả.

Lời kết…

Thường thì tiêu đề của các bài viết Content Curation sẽ bắt đầu bằng con số để nhấn mạnh nội dung là một danh sách mà người xem mong muốn.

Khi bạn muốn có thu nhập từ affliates thì bạn chỉ cần chèn link affiliates vào những danh sách đó. Luôn có cơ hội chuyển đổi khi người xem mua sản phẩm từ danh sách mà bạn giới thiệu.

Luôn luôn ghi nhớ, cách viết content curation chính thống luôn tạo ra bài viết DUY NHẤT và đó là giá trị tuyệt vời nhất.

Dù vậy, bạn cũng không được lạm dụng các bài viết content curation, bạn phải phối hợp với cách viết sáng tạo (Content Creative) để blog bạn không bị “một màu” nhàm chán.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết của CuongThach dùng content curation như:

Chúc bạn có thể gia tăng lượng bài viết lên sau khi đọc xong bài viết này nhé.

Trong quá trình viết nếu bạn gặp khó khăn, hãy để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận nhé!