Cách tăng traffic cho website: Tạo "blog trailer" xây dựng kênh Youtube bằng inVideo

Cách tăng traffic cho website: Tạo “blog trailer” xây dựng kênh Youtube bằng inVideo

Hướng dẫn cách tăng traffic cho website bằng chiến thuật tạo Blog Trailer để xây dựng kênh Youtube của bạn.

Như bạn đã biết Youtube đang nắm giữ số lượng tìm kiếm cực khổng lồ chỉ sau Google Search, vì vậy nếu blog bạn hiện diện trên Youtube thì sẽ được hưởng lợi từ nền tảng khổng lồ này.

Vấn đề nằm làm thế nào để xây dựng kênh Youtube trong khi đa số blogger thường không giỏi tạo nội dung video như các Vlogger. Bạn sẽ không mấy làm lạ khi thấy rằng rất ít Vlogger có thể làm đồng thời vừa viết blog vừa tạo video cùng một lúc trừ khi họ làm việc theo đội nhóm.

Đối với cá nhân, bạn sẽ không thể có thời gian làm hai việc này song song và thường bạn sẽ chỉ nghiêng về một hướng phát triển. Blog hoặc Vlog.

Nhưng kênh Youtube thực sự rất hấp dẫn bởi vì bạn biết rất rõ SEO Youtube giúp bạn tăng traffic của blog (gián tiếp) và là một kênh cực mạnh để xây dựng thương hiệu cho blog của bạn.

Một chiến thuật mà tôi nghĩ rằng sẽ hứa hẹn đem lại “hiệu quả” đó là tạo các video dựa vào nội dung bài viết thành Video để xây dựng kênh Youtube.

Cách làm này sẽ rất dễ gây nhàm chán và gây phản ứng ngược?

Đúng, có thể… nếu bạn làm không tốt và thiếu sáng tạo. Ý tưởng này tôi nghĩ không mới trên thế giới và dễ trở thành Spam Youtube hơn là xây dựng thương hiệu.

Tôi nghĩ cách tiếp cận sáng tạo hơn đó là tạo ra Blog Trailer Clips. Các clip này sẽ hoạt động tương tự như một Trailer Phim Hollywood. Mục đích duy nhất là hướng người xem Youtube truy cập blog của bạn sau khi đã xem xong.

Ý tưởng là vậy. Làm sao để có thể tạo ra những clip blog trailer sáng tạo và có Ý NGHĨA với người xem để họ chịu khó truy cập blog của bạn?

Bạn cần công cụ, chiến thuật và kỹ năng để thực hiện và tôi nghĩ sẽ có rất nhiều bạn chắc chắn sẽ làm được hoặc có thể tham khảo nhằm phát kiến ra những chiến thuật mới dựa theo cách của tôi.

Youtube: cách hữu hiệu tăng traffic cho website. Có thật là vậy?

Trước khi khám phá cách làm bạn cần có thêm động lực bằng cách hiểu rõ cách Youtube có ích lợi gì cho blog của bạn. Bởi vì việc tạo nội dung Video bao giờ cũng khá là thử thách nên bạn cần có động lực đủ mạnh để vượt qua.

Tại sao mọi người sẽ vào blog của bạn khi xem xong clip Youtube? Theo lý thuyết họ sẽ bật qua xem clip kế tiếp và không có thời gian vào blog của bạn để làm gì.

Hành vi này sẽ chỉ đúng với… hầu hết mọi người. Tuy nhiên, với đối tượng đọc giả mục tiêu của bạn thì khác, rõ ràng họ sẽ muốn tìm hiểu sâu hơn nữa bằng cách để lại bình luận hay vào blog của bạn để XEM THỬ.

Đây là cơ hội để bạn hướng họ đến blog của bạn bằng backlink đính kèm ở clip hay phần mô tả. Bằng cách này bạn đã chuyển traffic từ Youtube sang blog của mình.

Mặc dù, backlink từ Youtube không mang lại lợi ích SEO trực tiếp vì tất cả link là no-follow nhưng sẽ mang lại lợi ích SEO gián tiếp cho blog của bạn thông qua việc chia sẻ bài viết, bình luận và nhấp link,… Cực kỳ giá trị.

Xây dựng uy tín thương hiệu luôn là ưu tiên hàng đầu với Authority blogger. Youtube sẽ là giải pháp phụ trợ giúp bạn tăng giá trị thương hiệu tốt hơn nữa.

Cách đơn giản để tạo blog trailer video marketing với inVideo

Bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn vì công cụ chỉnh sửa video ngoài thị trường rất đa dạng từ đơn giản đến chuyên nghiệp, từ miễn phí đến trả phí. Tùy vào khả năng cùa bạn và “vũ khí” bạn đang dùng, bạn có thể tạo được video blog trailer cho Youtube.

Nhưng trong trường hợp bạn chưa từng chỉnh sửa video hay quá xa lạ với các công cụ này thì tôi gợi ý bạn có thể dùng công cụ inVideo trả phí ($10/tháng nếu trả theo năm) vì nó dễ dùng và rất hợp lý để sử dụng cho Youtube với nhiều ưu điểm sau:

  • Thư viện video tạo sẵn rất tốt. Mỗi tháng inVideo cập nhật thêm 30 mẫu mới và thiết kế rất đẹp giúp bạn tạo video nhanh, gọn, lẹ.
  • Xuất được định dạng FullHD 1080p cho Youtube. Rất nhiều công cụ khác sẽ chỉ cho phép bạn xuất 720p, nếu muốn cao hơn bạn phải trả thêm phí chênh lệch rất lớn.
  • Cho phép xuất được video độ dài lên đến 15 phút. Các công cụ khác thường chỉ 2-5 phút.
  • Dùng ngay trên trên trình duyệt. Bạn không cần có một máy tính mạnh, chỉ với một laptop bình dân là đã có thể sử dụng. Không Card màn hình, không CPU nhiều nhân. Chỉ cần RAM to (8GB) cho trình duyệt Chrome là ổn. (InVideo hiện chỉ chạy được duy nhất trên Chrome).
  • Giá hợp lý. InVideo là một trong những phần mềm chỉnh video giá rẻ nhất nền web với kho thư viện và chức năng cập nhật liên tục. Bạn sẽ khó tìm thấy một công cụ tương tự như vậy như inVideo.
Bang Gia Invideo
Bảng giá năm của inVideo

Dùng inVideo clip bạn sẽ có cảm giác luôn được đổi mới, không nhàm chán hay cạn ý tưởng thiết kế.

Tạo clip mở đầu và kết thúc cho Blog Trailer

Intro Video

Đây là bước đầu tiên cần thiết để chuẩn bị cho Blog Trailer.

Bước này rất quan trọng vì tạo nhận dạng thương hiệu và chuyển đổi sau khi video kết thúc. Như đã chia sẻ, mục đích cuối cùng là đưa người xem đến blog của bạn.

Bạn cần đảm bảo đã tải Logo kích thước tỷ lệ 1:1 lên inVideo trước khi tạo Intro/outtro video bởi vì inVideo sẽ dùng file Logo đó để tự động tạo Intro/outro Video cho bạn.

Them Logo Vao Invideo
Thêm Logo trước khi tạo Intro/outro video
Cách tạo Intro Video (outro tương tự)

Sau khi hoàn thành bạn download Intro và outro video về máy tính để dùng về sau.

Tạo kịch bản cho blog trailer của bạn

Đây là phần khó nhất đòi hỏi nhiều sáng tạo nhất, bạn phải đảm bảo làm sao tiết lộ nội dung vừa đủ cho người xem tò mò. Không được tiết lộ hết nội dung bài viết của bạn.

Bạn nên bắt đầu với tạo một Story mới mà không import bất cứ URL nào của bài viết. Tại sao như vậy?

Bat Dau Tao Kich Ban Cho Video
Nên bắt đầu với “Article-to-video” thay vì URL-to-video

Có 2 nguyên nhân bạn nên xem xét:

  • Trailer có thể tạo trước khi bài viết của bạn hoàn thành. Trong trường hợp này bạn sẽ tạo trailer trước cả khi viết bài. Vì vậy, nếu bạn dùng tính năng import URL sẽ đồng thời giết chết khả năng sáng tạo và sự linh động trong công việc của bạn.
  • Trailer hoàn thành sau khi bài viết hoàn thành. Kể cả sau khi hoàn thành, bạn cũng không cần import bài viết bởi vì mọi ý tưởng chỉ nên dựa vào nội dung cốt lõi của bài viết chứ không phải từ ngữ sử dụng, đồng thời cũng sẽ tránh được lỗi SEO duplicate.

Bắt đầu với một bài viết trống sẽ thúc đẩy sáng tạo và rèn luyện tư duy. Khi bạn đã nắm chắc bài viết của bạn như thế nào thì đây chỉ là CHUYỆN NHỎ.

Cach Tao Kich Ban Invideo
Mỗi câu đơn là một ý bạn muốn trình bày.
Headline bạn có thể bỏ qua vì sẽ bị thay thế bằng intro video

Phần này chỉ nhằm gợi ý cho bạn, mỗi người sẽ có sự sáng tạo riêng không ai giống ai.

Một số mẹo khi dùng inVideo

Bạn nên dùng giao diện dạng thẻ bài Storyboard để chỉnh sửa nội dung từng cảnh của video thay vì chỉnh sửa nâng cao Advanced Editor bởi vì tốc độ thẻ bài nhanh hơn và giúp bạn

Nen Dung Giao Dien Story Board
Dùng “Story Board” nếu bạn muốn thêm bớt nội dung video
Advanced Editor
Advanced Editor chỉ nên được dùng khi bạn muốn đi vào chi tiết của cảnh cụ thể

Mỗi thẻ bài sẽ đại diện cho một cảnh (scence) và bạn sẽ cần ghi đầy đủ tiêu đề và miêu tả NGẮN GỌN cho cảnh đó.

Về nhạc nền, bạn có sẵn kho nhạc bản quyền miễn phí để sử dụng. Tùy theo chủ đề bài viết thì bạn sẽ chọn tông nhạc phù hợp. Bạn sẽ có thể tự mình cảm nhận và chọn lựa dễ dàng. Bạn cần cẩn thận trong việc chọn nhạc nền thích hợp vì nhạc nền được xem là trái tim của một video thành công.

Bạn có thể tự tải lên nhạc nền mình thích với điều kiện bạn có bản quyền sử dụng vì khi tải lên Youtube thì sẽ vi phạm chính sách bản quyền tác giả của Youtube và clip của bạn sẽ bị ngay lập tức bị chặn. Youtube rất khắt khe với vấn đề bản quyền.

Về hình ảnh, bạn nên chèn những Video stock miễn phí của inVideo bên cạnh hình ảnh của bài viết mà bạn muốn trình bày. Các ảnh và videos này cũng là bản quyền cho bạn tha hồ sử dụng.

Lời kết…

Dưới đây là thành quả blog trailer fullHD đầu tay của tôi, tuy còn khá “non tay” nhưng nếu bạn dùng thành thục sẽ cho một kết quả tốt hơn nhiều lần.

Blog Trailer Demo của CuongThach để “tham khảo”

Sau khi đã biết cách tạo blog trailer video thì bạn cứ lặp lại quá trình và hoàn thiện kỹ năng bạn sẽ ngày càng tạo nhanh hơn. Intro/Outro bạn chỉ tạo một lần dùng về sau nên những lần sau bạn sẽ không tốn thêm thời gian cho việc này nữa.

Phần tạo kịch bản thật ra khá giống outline khi bạn viết bài, nên khi bạn tạo outline cho bài viết thì đồng thời có thể tạo luôn kịch bản cho video, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Tôi không quá đi sâu vào công cụ inVideo và dành phần chi tiết cho bạn tự khám phá. SEO Yotube cũng là vấn đề mà tôi không chia sẻ, bạn có thể tham khảo các chuyên gia Youtube khác để học hỏi nhé.

Hi vọng bạn sẽ có được những thước phim như ý và có thêm nhiều traffic cho site của mình từ bài hướng dẫn này!

Hãy chia sẻ các video của bạn ở bình luận nếu bạn làm được, chắc chắn đẹp hơn tôi làm (tôi khá tệ ở khâu video nên bài viết này được viết khá lâu).