Hướng dẫn sử dụng Google Analytics

Hướng dẫn sử dụng Google Analytics: Chiến thuật SAU các con số

Spoiler: Bài viết hướng dẫn sử dụng Google Analytics thông qua đọc hiểu số liệu báo cáo và chiến thuật giúp bạn có thể cải thiện những chỉ số đó một cách chi tiết.

Bạn có biết có hơn +172 số liệu đo lường (metrics) trong Google Analytics đủ cho bạn rối khi theo dõi và thống kê tình trạng website của bạn?

Đâu là các chỉ số có ý nghĩa thật sự quan trọng với blog của bạn và làm thế nào để bạn cải thiện các chỉ số đó hiệu quả?

Tại sao bạn lại cần hướng dẫn sử dụng Google Analytics này?

Google Analytics cực kỳ phổ biến trên thế giới nhưng các bài chỉ dẫn khác ở Việt Nam không mổ xẻ đủ thông tin hay chia sẻ kinh nghiệm về nó.

Nếu bạn chưa biết gì về Google Analytics hãy tham khảo bài viết Google Analytics là gì? Tại sao bạn nên dùng Google Analytics bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan hơn trước khi đọc bài viết này.

Không khó để bạn có thể dễ dàng nắm bắt ý nghĩa các số liệu đo lường (Metrics) của Google Analytics, nhưng bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm ra cách để NÂNG các chỉ số này.

Nào hãy đến với chỉ số đo lường đầu tiên nhé!

Bounce Rate Over Time (Tỷ lệ thoát trang quân bình) – Liệu bài viết của bạn có hấp dẫn người đọc “ngay từ ban đầu”?

Bounce Rate Là Gì

Bounce Rate Over Time (Tỷ lệ thoát trang quân bình) là tỷ lệ được tính dựa trên thời gian (session) mà người đọc nhấp vào bài viết của bạn nhưng chỉ lướt sơ nội dung rồi lùi lại để xem bài viết của những trang web khác.

Bounce Rate ảnh hưởng nặng đến RANK của bài viết của bạn bởi vì thuật toán Google chắc chắn “phán xét nhanh” bài viết bạn kém liên quan và kém chất lượng. (Google rất chú trọng nội dung và hành vi “bấm vào thoát ra nhanh” của người đọc như vậy được xem là biểu hiện của một viết kém chất lượng hay kém liên quan).

Chỉ số Bounce Rate càng thấp càng tốt, lý tưởng là nên dưới 20% (kinh nghiệm cá nhân). Nếu bounce rate là 100% nghĩa là bạn đang gặp một vấn đề lớn, hãy thực hiện các biện pháp khẩn cấp dưới đây để cải thiện ngay.

Cách cải thiện: CHIẾN THUẬT KÉO DÀI THỜI GIAN. Nếu bạn có thể ngăn cản người đọc bấm nút “BACK” thì bạn đã thành công trong việc giảm Bounce Rate của bài viết.

 1. Viết lại đoạn đầu tiên của bài viết. Bạn cần đầu tư hơn nữa đoạn đầu tiên của bài viết để tạo LỰC HẤP DẪN ngay từ những giây phút đầu tiên. Nếu không người đọc sẽ bấm nút “BACK” để tìm kiếm trang khác phù hợp hơn vì cho rằng nội dung không liên quan và kém chất lượng. Một đoạn đầu tiên đạt chuẩn là phải khiến cho người đọc đọc tiếp đoạn thứ hai và lướt qua các đề mục của bài viết.
 2. Viết lại đề mục bài viết. Khi bạn đã thành công trong việc thu hút sự chú ý, việc kế tiếp là bạn phải THIẾT KẾ LẠI các đề mục của bài viết (Heading H2). Giống như mục lục, người đọc chắc chắn sẽ SCAN qua bài viết của bạn để xem nội dung tổng quát như thế nào và có giá trị đọc hay không. Vì vậy, mỗi đề mục phải có sức hấp dẫn riêng, gây tò mò và đầy đủ thông tin của từng ý muốn nói.
 3. Bổ sung thêm nội dung bài viết. Nếu một số bài viết có nội dung quá ngắn thì khi người đọc SCAN sẽ nhanh chóng nhận định là bài viết của bạn kém đầu tư và “có lẽ” thiếu thông tin họ cần (mặc dù họ chưa vào chi tiết). Người đọc sẽ có xu hướng rời khỏi trang nhanh. Một bài viết tiêu chuẩn nên có từ 800 từ đến 1500 từ.
 4. Chèn thêm Link liên kết nội bộ. Bạn cần chèn ít nhất một llink liên kết nội bộ để người đọc đọc thêm những nội dung khác liên quan. Bạn cũng có thể cài đặt thêm plugin related posts (Những nài viết liên quan) để tiếp tục giữ chân người đọc.

Bạn phải làm cho người đọc luôn bận rộn với nội dung của bạn. Thời gian giữ cho người đọc không thoát trang nên >1 phút.

Chú Ý: Nếu bạn nghĩ rằng bounce rate 100% do Bot/Crawler (spam) gây ra thì bạn đã lầm. Google Analytics có khả năng lọc Bot, điều đó nghĩa là chỉ số bounce rate là tương đối chính xác. Google Analytics chỉ không chính xác nếu bạn cài đặt không đúng hoặc người dùng sử dụng trình duyệt chặn Javascript (người đọc tưởng chặn Javascript là chặn quảng cáo trên Firefox là ví dụ).

Pageviews – Thước đo giá trị website của bạn

Pageviews Google Analytics

Pageviews là chỉ số mà bạn mong ước cải thiện nhất vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu website của bạn. Đồng thời cũng là chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí hosting của bạn bởi vì ngốn tài nguyên sử dụng như băng thông, CDN, pageviews…

Pageviews sẽ một phần tiết lộ giá trị hiện tại website của bạn như thế nào (bên cạnh Domain Authority hay Domain Rating). Như bạn biết một website có traffic lớn nghĩa là tiềm năng về doanh thu quảng cáo kèm theo cũng cao, cơ hội chuyển đổi và các cơ hội kinh doanh khác đều tốt.

Quan sát Pageviews bạn sẽ có thể phần nào nhận xét ngay website của mình đang phát triển như thế nào, đang tăng trưởng hay có đà suy giảm.

Làm sao để tăng Pageviews hay còn gọi là tăng traffic?

Cách cải thiện: CHIẾN THUẬT TỐI ƯU TỶ LỆ NHẤP CHUỘT (Click-Through Rate). Đầu tiên, bạn nên biết rằng Pageviews xuất phát từ các nguồn:

 • Google Search. Người đọc bấm vào link từ trang kết quả tìm kiếm (SERP)(Organic).
 • Quảng cáo Google Ads (nếu có). Người đọc thấy quảng cáo bài viết qua Google Ads.
 • Backlink. Người đọc bấm vào link liên kết từ những website khác mà bạn guest post hay chèn link trả về website của mình.
 • Trực tiếp (Direct). Người đọc cũ vào thẳng website của bạn vì họ muốn đọc thêm những bài viết khác của bạn.
 • Email marketing. Người đọc cũ nhận được email của bạn với link liên kết tới website của bạn.
 • Mạng xã hội (Refer). Bạn đăng bài viết lên Facebook và những người theo dõi website bạn sẽ bấm vào link liên kết.
 • Nội bộ website. Người đọc đọc bài viết của bạn và muốn tìm hiểu thêm những bài viết liên quan khác của bạn. Trong trường hợp này phần miêu tả sẽ là phần giới thiệu bài viết và tiêu đề sẽ là Anchor Text (Chữ chứa link liên kết).

Như vậy chỉ cần tối ưu hóa tỷ lệ nhấp chuột (CTR) là bạn có thể tăng chỉ số Pageviews website của bạn.

Làm thế nào để tăng Tỷ lệ nhấp chuột khi mà quyết định phụ thuộc vào đọc giả?

Bạn cần làm 3 việc sau:

 1. Tối tưu tiêu đề bài viết. Tiêu đề bài viết là yếu tố quan trọng nhất đề người đọc click vào link bài viết của bạn tại trang tìm kiếm. Khi chỉnh sửa tiêu đề bài viết nhớ cẩn thận vì sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của bài viết và nhớ ping cho Google Search Console index lại.
 2. Tối ưu phần miêu tả bài viết. Phần miêu tả yêu cầu một kỹ năng copywriting tốt để quảng bá nội dung bài viết tới người đọc chỉ trong 160 ký tự. Với các mạng xã hội và email thì phần miêu tả là nội dung bạn chia sẻ. Tương tự tiêu đề, sau khi chỉnh sửa nhớ ping cho Google Search Console index lại.
 3. Thiết kế ảnh Feature Post thu hút. Có thể bạn thấy lạ là tại sao phải cần một ảnh bài viết Feature Post hấp dẫn? bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột trên mạng xã hội, nơi mà hầu hết mọi người đều tập trung chú ý ảnh trước khi nhìn tới chữ. Một bức ảnh có thể thay cho 1.000 từ.

Chú Ý: Bạn phải luôn ghi nhớ rằng bất cứ khi nào bạn chèn link liên kết đều phải giới thiệu nội dung của link liên kết đó để tạo khao khát cho người đọc nhấp chuột, từ mạng xã hội, email, bài viết hay quảng cáo trả phí.

Average Session Duration Over Time (Phiên truy cập trung bình) – Người đọc có quan tâm các bài viết liên quan của bạn?

Nguoc Doc Muon Doc Them Bai Viet

Khi người đọc đã hứng thú với một bài viết của bạn sẽ tìm kiếm những bài viết khác để tìm hiểu và Enjoy!

Tổng thời gian mà người đọc thưởng thức nội dung của bạn được gọi là một phiên truy cập. Mặc định Google sẽ quy định rằng khi người đọc thoát ra ngoài hay quay lại website của bạn quá 30 phút sẽ được tính là một phiên truy cập khác.

Ví dụ: Nếu người đọc đang đọc bài viết của bạn, nhưng sau đó tắt máy ăn cơm và 1 giờ sau quay lại xem tiếp sẽ được tính là một phiên truy cập khác.

Avg. Session Duration Over Time sẽ giúp bạn nhận ra rằng nội dung bài viết của bạn có đủ hấp dẫn với người đọc hay không? Người đọc có cảm thấy chán và rời website hay không? Nó rất quan trọng nếu bạn đặc biệt quan tâm về chất lượng nội dung hay đang làm tiếp thị nội dung (Content marketing).

Cách cải thiện: CHIẾN THUẬT TẠO ĐƯỜNG DẪN LẨN QUẨN. Bạn cần người đọc lưu lại website của bạn lâu hơn? Dù nội dung bài viết bạn có dài và chất lượng đi nữa cũng không thể khiến người đọc lưu lại quá lâu bởi vì rồi cũng sẽ đọc hết.

Cách tốt nhất là luôn tạo đường dẫn đến các nội dung bài viết khác cho người đọc HỨNG THÚ đọc tiếp. Nếu tạo đường dẫn tốt, người đọc có thể lưu lại đọc nội dung của bạn cực lâu và ĐÓ LÀ ĐIỀU BẠN MUỐN.

Một số cách để bạn tạo đường dẫn như sau:

 1. Related Posts (Bài viết liên quan). Bạn phải cho người đọc thấy những bài viết liên quan đến chủ đề mà họ đang đọc sau khi kết thúc bài viết của bạn. Bạn chỉ đơn giản cài và kích hoạt plugin Related Post. Ví dụ: Bạn hãy chú ý đến các bài viết liên quan ở cuối bài đọc này nhé.
 2. Pop-up (Cửa sổ thông báo). Bạn có thể dùng các công cụ hay plugin để tạo các Pop-up hiện lên trước mặt người đọc để thuyết phục họ chuyển hướng tới những trang bạn mong muốn. Khi đến trang bạn mong muốn, lại có một Pop-up khác để chuyển hướng tới trang khác. Bạn cần tạo một vòng lẩn quẩn để người đọc không thể thoát ra. Ví dụ: Bạn hãy chú ý đến pop-up của CuongThach ngay tại bài viết này.
 3. Bài viết khuyên đọc. Trong bất cứ nội dung bài viết nào của bạn cũng nên chèn các link liên kết và thuyết phục bằng được người đọc nhấp vào link để chuyển hướng đến các trang khác. Lập lại như vậy cũng sẽ tạo ra vòng lẩn quẩn. Ví dụ: Tất cả các bài viết khuyên đọc trong bài viết này là một ví dụ để bạn tham khảo.
 4. Khuyến khích người đọc bình luận. Khi người đọc bình luận chắc chắn sẽ lưu lại trang lâu hơn và chưa kể góp phần làm tăng thứ hạng bài viết của bạn. Quá tốt phải không nào!
Me Cung
Đặt người đọc vào mê cung “Nội dung”, tốt nhất là bít luôn lối ra

Ngoài ra chat bot cũng là một cách giúp bạn giữ người đọc lâu hơn, tuy nhiên nó sẽ mất khá nhiều công sức xây dựng. Nếu bạn có thể làm được hãy thử xem hiệu quả và giúp tôi chia sẻ ở phần bình luận bên dưới nhé.

Chú Ý: Toàn bộ các link liên kết nội bộ, Pop-up và Related Posts nên cài đặt mặc định là chuyển hướng cùng cửa sổ (Open in current tab) thay vì mở những cửa sổ mới. ngược lại các link liên kết bên ngoài luôn là chuyển hướng bằng cách mở tab mới (Open in new tab) để đảm bảo người đọc không thoát khỏi website của bạn.

Organic Search Over Time (Tìm kiếm tự nhiên bình quân) – Website của bạn đã SEO hiệu quả?

Organic Search

Organic Search là lượng traffic miễn phí từ những người đọc tìm kiếm trên Google (Bing, Yandex, Yahoo,… các Search Engine nói chung). Đây là traffic nói lên sự thành bại của một website.

Các chuyên gia tiếp thị luôn hướng tới mục tiêu cuối cùng này sau những nỗ lực từ tiếp thị trả phí, tiếp thị trên mạng xã hội, tiếp thị trên Youtube,…không cần giải thích thêm, lợi ích của Organic Search là hiển nhiên thấy được.

Organic Search là thước đo để đánh giá hiệu quả nỗ lực SEO các bài viết của bạn. Vì vậy ai cũng muốn đưa bài viết của mình lên top #1 của trang Google Search.

Cách cải thiện: CHIẾN THUẬT TỐI ƯU SEO WEBSITE. Để có lưu lượng traffic miễn phí từ Google tìm kiếm (hoặc SEO nói chung) bạn phải ít nhất tối ưu được SEO on-site và tăng độ uy tín của website (Domain Authority hoặc Domain Rating).

Để tối ưu SEO cho website bạn hãy tham khảo bài viết Hướng dẫn tối ưu SEO cho website căn bản để blog lên rank hiệu quả

Để tăng độ uy tín của Website bạn cần làm 2 việc chính sau:

 1. Tăng số lượng bài viết càng nhiều càng tốt và chất lượng của bài viết tốt hơn với các link liên kết nội bộ và bên ngoài (Internal link và Outbound link).
 2. Tăng cường Guest Post. Để có những backlink chất lượng bạn phải đi Guest Post (phát hành bài viết của mình trên các website khác) ở các website uy tín trong ngành. Bài viết của bạn phải đặc biệt đầu tư để lấy tiếng nếu không sẽ uổng công vô ích.

Chú Ý: Guest Post không phải nơi để bạn tạo doanh thu từ affiliate mà là nơi để bạn tiếp thị nội dung của mình, tạo danh tiếng trong ngành. Guest Post giúp bạn có thêm traffic từ những website lớn và tăng độ uy tín của website, cực kỳ quan trọng trong SEO.

Event (Sự kiện) – Đánh giá tương tác của người đọc với website

Call To Action

Event sẽ quan trọng nếu bạn đang làm affiliate, bán sản phẩm hay đang xây dựng email list cho website của mình.

Chỉ số Event đo lường sự tương tác của người đọc với các yếu tố trên website của bạn như: Gửi đơn, xem pop-up, nhấp vào quảng cáo pop-up, theo dõi nhấp link affiliate, nhấp outbound link, gửi thông tin, xem video, download file…

Bạn hãy tham khảo bài viết Cách sử dụng Google Analytics để theo dõi link Affiliate để biết cách track affliate link với Analytics.

Chỉ số này càng cao càng tốt vì nó chứng minh rằng những lời kêu gọi “nhấp” chuột (Call-to-action) của bạn mang lại hiệu quả.

Cách cải thiện: CHIẾN THUẬT KÊU GỌI HÀNH ĐỘNG. Nếu bạn muốn người đọc nhấp vào bất cứ đâu bạn muốn, thì bạn phải thuyết phục được người đọc tại sao phải nhấp vào đây hay nói cách khác là lợi ích của nó có giá trị hay không.

Muốn vậy, bạn phải cho họ một lý do đủ lớn hoặc chí ích là thú vị để người đọc xem thử bằng cách viết lời kêu gọi hành động (CTA) MẠNH.

Ví dụ: Hãy so sánh 2 lời kêu gọi hành động dưới đây:

 1. Nhận ebook kinh doanh với blog miễn phí tại đây.
 2. Bí mật kinh doanh với blog, tải ngay ebook miễn phí giúp bạn thay đổi cuộc sống vĩnh viễn trong 30 ngày.

Rõ ràng lời kêu gọi thứ #2 sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều so với số #1.

Cẩn thận kiểm tra lại tất cả các lời kêu gọi hành động trên website của bạn, viết lại hoặc bổ sung nếu lời kêu gọi không đủ mạnh. Luôn theo dõi và so sánh các số liệu để viết lại lần nữa hoặc dùng kỹ thuật A/B test để kiểm tra lời kêu gọi nào là hiệu quả hơn.

Chú Ý: Nếu bạn cài đặt AMP cho website sẽ giới hạn các mã Javascript (hạn chế rất nhiều các chức năng website) và hạn chế quan sát chỉ số event này chính xác. Vì vậy, các chuyên gia đều khuyên không nên cài đặt AMP cho website nếu bạn muốn nội dung có tỷ lệ chuyển đổi cao. Hãy cân nhắc kỹ trước khi cài đặt AMP.

Lời kết…

Ngoài các chỉ số đo lường trên còn có một chỉ số khác quan trọng là Goal Completion, nhưng chỉ số này là chỉ số tùy chỉnh (tùy chỉnh phù hợp với mục tiêu từng website của bạn) nên không thể nói chung chung.

Để phân tích chỉ số này bạn phải hiểu rõ TOP MỤC TIÊU QUAN TRỌNG NHẤT của website bạn là gì? từ đó bạn mới có thể cài đặt (tối đa 20 goals và không thể xóa khi đã tạo, nhưng có thể chỉnh sửa được). Google cũng tinh tế tạo sẵn cho bạn những mẫu Goal cơ bản để tham khảo, bạn hãy dành chút thời gian để tìm hiểu Goal Completion tại đây.

Trên đây là những chỉ số quan trọng với blogger, ngoài ra các chỉ số đo lường khác dùng để đào sâu hơn các chỉ số chính giúp bạn thấy vấn đề sâu hơn nữa nếu bạn muốn. Nếu bạn đang bán sản phẩm sẽ cần lưu ý thêm những chỉ số khác chuyên về chuyển đổi bán hàng.

Bạn cảm thấy chỉ số nào là thú vị với bạn hoặc tôi đã bỏ sót những chỉ số nào quan trọng, hãy để lại bình luận bên dưới để thảo luận nhé!