Hướng dẫn tối ưu SEO cho website

Hướng dẫn tối ưu SEO cho website căn bản để Blog tăng thứ hạng

Trong bài viết này bạn sẽ được hướng dẫn tối ưu SEO cho website căn bản nhất, giúp những bạn Blogger mới nắm bắt ngay những điểm cốt yếu quan trọng và làm quen với SEO.

Thuật toán Google luôn thay đổi để ngày càng hoàn thiện hơn. Có hơn 300 yếu tố để Google đánh giá website của bạn từ những yếu tố bên ngoài đến yếu tố bên trong. Để tăng uy tín website hay xếp hạng website tốt hơn bạn cần backlink kết hợp tối ưu SEO on-site tốt nhất có thể.

Bài viết này sẽ không đề cập đến backlink để tránh bạn bị rối. Bởi vì khá căn bản nên tôi sẽ chỉ hướng dẫn bạn trong khuôn khổ tối ưu SEO on-site. Để bạn biết thêm thì SEO on-site là tất cả những gì bạn có thể thực hiện được ở website của bạn để giúp tối ưu SEO tốt hơn.

Viết tiêu đề bài viết hấp dẫn và chuẩn SEO – Title Meta

Hầu hết các bạn mới hay nhầm lẫn giữa Title Meta (đây là nơi Google Search hiển thị tiêu đề của bài viết bạn) và Headline (đây là nơi tiêu đề bài viết được hiển thị sau khi người tìm kiếm bấm vào link trên kết quả tìm kiếm của Google).

Để tối ưu Title bài viết bạn phải đảm bảo Title tuân theo nguyên tắc sau:

 1. Dài không quá… 600px và dưới 70 ký tự. Google chỉ hiển thị Title bài viết của bạn với 600px và 70 ký tự. Dù các plugin SEO đều có chức năng preview bên cạnh nhưng chưa chắc hiển thị chính xác. Tốt nhất bạn nên dùng công cụ rất chất lượng Google SERP Simulator miễn phí từ Mangools để kiểm tra xem độ dài tiêu đề bài viết của bạn có đầy đủ hay không.
 2. Title phải chứa keyword. Từ khoá giúp Google hiểu chủ đề bài viết của bạn và thậm chí các chủ đề liên quan. Bạn bắt buộc phải thêm từ khoá vào Title của bài viết. Nếu headline bài viết bạn quá dài cũng không sao miễn là Title của bạn không dài quá 580px bởi vì bạn hoàn toàn có thể đặt tiêu đề Title và Headline bài viết khác nhau. Lưu ý: bạn cần ưu tiên đặt keyword đầu dòng nhất có thể để thậm chí dù Title có bị mất một phần cũng đảm bảo hiển thị từ khoá cho người đọc.
 3. Title phải duy nhất. Title của bạn nên đặt khác biệt so với các bài viết khác trên internet bởi vì 2 nguyên nhân: Tăng giá trị của bài viết và tỷ lệ click trang (CTR).
 4. Title phải hấp dẫn. Title hấp dẫn khi nó có giá trị với người đọc và giúp người đọc hiểu được bài viết nói gì khi chỉ nhìn vào Title. Nếu Title khô khan và quá đơn điệu sẽ khiến người đọc bỏ qua bài viết của bạn trước khi nhận ra bài viết bạn có nội dung tốt thế nào.

Ví dụ: Hướng dẫn tối ưu SEO cho website CĂN BẢN tăng hạng cho Blog là headline của bài viết này đồng thời cũng là Title bởi vì độ dài, keyword và tính duy nhất được đảm bảo SEO tốt, không nhất thiết phải thay đổi cho khác đi nữa.

Chú Ý

Headline được định dạng là H1 tag và Title là Title tag trong ngôn ngữ web HTML. Title dành cho Google và Headline dành cho người đọc.

“Quảng cáo” bài viết bằng phần Miêu tả – Descriptions Meta

Phần miêu tả ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ bấm trang (CTR) khi mà hầu hết người tìm kiếm quyết định lựa chọn bài viết nào đáng xem sẽ dựa vào Title và phần miêu tả bài viết hiển thị trên trang tìm kiếm.

CTR là yếu tố tăng hạng bài viết cực lớn (Với điều kiện tỷ lệ thoát trang Bounce Rate thấp).

 1. Độ dài tối ưu từ 50-160 ký tự. Khác với Title, độ dài của phần miêu tả bài viết được khuyên dùng theo ký tự. Với tiếng Việt, ký tự cũng không chính xác, hãy theo dõi phần preview của các SEO plugin để kiểm tra là chính xác nhất.
 2. Phải chứa Keyword. Tương tự như Title, phần miêu tả cũng phải chứa keyword và được diễn giải chi tiết hơn Title.
 3. Được viết như theo kiểu quảng cáo. Bạn có thể phát huy hết khả năng Copywriter của mình để viết phần miêu tả sao cho hấp dẫn người đọc nhất có thể.
Phan Mieu Ta Nho Hon 160 Ky Tu
Phần miêu tả Description Meta nên gói gọn trong 160 ký tự

Mặc định khi bạn không viết phần miêu tả thì Google sẽ tự dùng đoạn đầu tiên của bài viết để “điền vào chỗ trống”. Tuy nhiên, bạn nên viết cho bài viết mình một phần miêu tả hấp dẫn thì tốt hơn.

TIPS: Cách bạn viết phần miêu tả cho từng bài viết cũng áp dụng tương tự cho phần miêu tả của website (site description).

Tiêu chuẩn của một URL bài viết tốt – Permalink

URL bài viết từ lâu đã được xem như một yếu tố tăng thứ hạng bài viết. Một URL không tốt có thể phá huỷ uy tín của bạn và hạ thứ hạng bài viết của bạn. Hãy tìm hiểu xem một URL thế nào gọi là tốt nhé.

 1. Chứa keyword. URL bài viết nên chứa keyword của bài viết và KHÔNG DẤU (tiếng Việt).
 2. Không chứa năm tháng. Không nên chứa năm trong phần URL bởi vì bài viết sẽ không còn đúng với Title khi bạn cập nhật bài viết vào năm sau. Bỏ năm vào URL dường như sẽ là vô nghĩa.
 3. Không quá dài. Bạn cần cố gắng rút gọn URL ngắn nhất có thể để có thể hiển thị đầy đủ trong trang tìm kiếm. Vì vậy, mẹo là nên đặt từ khoá ở gần đầu URL slug nhất có thể.
 4. Có ý nghĩa. Rút ngắn URL có thể làm URL bài viết bạn tối nghĩa và người đọc có thể thấy được, người đọc sẽ bỏ qua bài viết kém chuyên nghiệp.
Url Cho Seo
URL ngắn, có ý nghĩa và chứa keyword

Bất cứ sự thay đổi URL nào của bài viết cũng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng bài viết đó vì Google sẽ nghĩ rằng bạn xuất bản một bài viết mới. Thậm chí là permanent redirect 301 đi nữa. Bạn cần cẩn trọng trong việc đặt tên URL ngay từ đầu để tránh các vấn đề sau này.

Tips: URL bài viết nên chứa CATEGORIES NGẮN GỌN để giúp bạn tuỳ chỉnh ứng dụng bên ngoài và thiết lập các tuỳ chỉnh theo dõi khác.

Những quy tắc khi tạo nội dung – Body Content

Nội dung bài viết là một trong những tiêu chí hàng đầu để Google đánh giá website của bạn. Khi một website với tổ hợp những bài viết không cùng niche, không đủ số lượng từ, không có chủ đề rõ ràng, không có hình ảnh thì website đó sẽ bị Google đánh giá thấp.

Nội dung bài viết cần phải được tuân theo một số quy tắc sau:

 1. Phải có H1. Hay còn gọi là Tiêu đề bài viết. Bất kể trang hay bài blog nào của bạn cũng phải có H1 Tag nếu không bạn sẽ bị một điểm trừ lớn về SEO.
 2. Phải có H2 Tag. Hay còn gọi là đề mục. Các H2 Tag giữ nhiệm vụ phân nhỏ bài viết của bạn nhưng vẫn bám vào chủ đề chính. Google sẽ ưu tiên đọc H1 và H2 tag của bạn để xác định chủ đề chính của bài viết.
 3. Nội dung bài viết phải độc nhất. Google luôn ưu tiên xếp hạng bài viết mới mẻ sáng tạo với nội dung khác biệt. Bên cạnh đó, Google sẽ phạt những website ăn cắp nội dung hay trùng nội dung. Vì vậy bạn đừng dại dột copy của chính mình hay từ website khác hoặc thách thức Google với thủ thuật hack, “LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG, TUY THƯA KHÓ THOÁT”.
 4. Độ dài bài viết tốt nhất là 1500 từ. Bài viết với 400 từ có thể mang một giá trị nhất định nhưng người đọc sẽ đọc quá nhanh và tăng chỉ số Bounce Rate (Tỷ lệ thoát trang). Dựa vào chỉ số này, Google sẽ hạ thứ hạng bài viết của bạn khá tàn nhẫn. Một bài viết tốt cho SEO nên là 1500 từ và PHẢI giá trị cho người đọc.
 5. Phải có Alt-Text. Nghĩa là phải có hình ảnh, ít nhất từ 3 hình trở lên. Google ưu ái các bài viết có nhiều ảnh minh hoạ rõ ràng, tuy nhiên Google không hiểu được ảnh của bạn có bám sát nội dung bài viết hay không nên phải dùng đến Alt-Text (Chữ thay thế hình ảnh) mỗi khi bạn chèn bất cứ ảnh nào vào bài. Tuy bạn Alt-text không hiển thị cho người đọc nhưng lại rất quan trọng với Google, bạn KHÔNG ĐƯỢC quên Alt-text nhé.
 6. Có từ khoá keyword. Từ khoá keyword phản nằm rải rác dọc theo toàn bộ bài viết, bắt đầu từ đoạn đầu tiên và rải dần tới cuối bài. Tuỳ theo độ dài của bài viết mà bạn chèn số lượng từ khoá Keyword phù hợp. Từ khoá sẽ có 4 vị trí quan trọng sau: H1 tag, H2 Tag, H3 tag (nếu có) và Body tag (nội dung bài viết). Bạn không cần từ khoá ở Sidebar, Footer…
 7. Có link liên kết. Việc đính kèm link liên kết cho mỗi bài viết giúp bạn xây dựng mạng lưới link cho blog của mình. Có 2 loại link liên kết bạn cần thêm vào bài viết đồng thời đó là: INTERNAL Link (Liên kết nội bộ) và OUTBOUND Link (Liên kết ra bên ngoài). Internal link là link giúp chuyển người đọc đến một bài viết khác trong cùng website của bạn. Outbound link là link chuyển người đọc đến một website khác bên ngoài. Khi người đọc bấm vào link liên kết là minh chứng cho một bài viết hấp dẫn và giá trị, Google sẽ tăng hạng bài viết và đánh giá toàn bộ website của bạn cao hơn.
H1 Tag Seo
Bạn không được thiếu H1 tag

TIPS: Với những trang có nội dung ít như trang liên hệ (hay những trang chỉ đóng vai trò trung gian) bạn nên cài đặt No-Index để không làm ảnh hưởng đến SEO của toàn bộ blog.

Cấu hình Google Rich Snipet với Schema Markup

Schema Markup không những tạo bài viết của bạn trông như những tấm thẻ thông tin mà còn là một nhân tố giúp bạn tăng thứ hạng. Với mỗi loại Rich Snipet khác nhau (tương ứng với mỗi schema markup khác nhau) Google biết được chính xác loại bài viết nào người đọc muốn tìm kiếm.

Ví dụ: Khi người đọc tìm kiếm từ khoá “công thức nấu mì cay” thì ngay lập tức Google sẽ trả về kết quả các bài viết nói về công thức. Những bài viết cài đặt receipt Schema Markup sẽ nhìn rất đẹp và được ưu tiên xếp hạng cao hơn.

Receipt Schema Markup
Schema Markup giúp bài viết trông rất đẹp và chuyên nghiệp

Các theme WordPress mới sau như AstraSuki theme này đều tích hợp sẵn Schema Markup cho các bài post. Nếu muốn cấu hình tốt hơn bạn cần nhờ các plugin chuyên nghiệp như SEOPress Pro hoặc Schema Pro.

Có khá nhiều loại Schema Markup khác nhau, tuỳ vào nhu cầu và loại bài viết mà bạn viết để thiết lập Schema Markup phù hợp.

Tham khảo thêm Google Search Gallery để thấy những ví dụ minh hoạ của từng loại Schema Markup.

Rich Card Cho Di Dong
Rich Card (nhờ Schema Markup) khi người dùng sử dụng di động để tìm kiếm trên Google
Breadcrumbs Rich Snippet
Breadcrumb, một dạng Rich Snippets, khi bạn khai báo Schema Markup đúng

TIPS: Bạn có thể dùng BlogPosting Schema Markup (các bài post nói chung) hay TechArticle Schema Markup (dùng cho bài viết hướng dẫn về công nghệ) cho các bài post của bạn.

Lưu ý: Schema Markup sẽ sử dụng EXCERPT thay cho Description Meta và tối đa khoảng 150 ký tự thay vì 160 ký tự bởi vì Schema Markup sẽ tự động chèn thêm thông tin Năm tháng phát hành của bài viết. Bạn nên chú ý để bài viết hiển thị cho đúng với người đọc.

Tối ưu giao diện di động – Responsive và AMP

Di động giúp người dùng tiếp cận thông tin dễ hơn bao giờ hết ngày nay và gần như ai cũng có một cái smartphone bên mình (thậm chí hai tay hai súng).

Vì sợ người dùng có trải nghiệm không tốt khi xem blog hay tin tức trên di động nên Google phát hành AMP (Accelerated Mobile Pages) và ưu tiên cho các blog có AMP. Nói vậy không có nghĩa là bạn nên cài đặt AMP để SEO tốt hơn bởi vì giao diện AMP sẽ làm khó bạn trong việc chuyển đổi (loại bỏ javascript, CSS và rút gọn hầu hết các tính năng khác của theme, ngay cả chèn Google Analytics, Google Adsense cũng là thử thách).

Nếu bạn có blog được tối ưu giao diện di động Responsive, thì gần tương đương với có AMP nên lời khuyên là dù bạn có dùng AMP hay không thì hãy nên tối ưu giao diện Responsive trước. Về sau, nếu bạn thấy AMP không phù hợp hay Google lại thay đổi AMP theo hướng tiêu cực thì bạn đơn giản là tắt AMP đi và không cần quá lo lắng về nó.

Amp Tuy Bien
Giao diện AMP rút gọn mọi thứ để đạt tốc độ siêu nhanh, kèm theo siêu hạn chế cho chủ website

Để tối ưu giao diện đương nhiên bạn cần lựa chọn theme hỗ trợ giao diện Responsive. Tất cả theme hiện nay đều hỗ trợ Responsive và được xem là tiêu chuẩn phải có cho các nhà phát triển theme.

Chắc chắn một điều là AMP sẽ giúp blog của bạn lên rank tốt hơn nhưng chuyển đổi sẽ giảm. Lựa chọn là của bạn.

Bạn nên cài Plugin AMP chính thức cho WordPress để bật tính năng AMP cho blog nếu muốn.

Lời kết…

Bạn có thể thấy từ khoá keyword rất quan trọng trong SEO khi nó xuất hiện gần như hầu hết các mục bạn phải tối ưu cho blog của mình. Nghiên cứu từ khoá sẽ kỹ năng đầu tiên blogger phải “master” khi muốn SEO tốt hơn.

Tham khảo thêm bài viết: KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA CHO BLOGGER để tìm hiểu thêm kỹ năng tìm từ khoá.

Title, Description và Exerpt là 3 yếu tố rất quan trọng giúp bạn tăng tỷ lệ CTR (khả năng người tìm kiếm bấm vào bài viết của bạn khi thấy kết quả trên Google Search). Bạn phải đầu tư thời gian để tạo ra những tiêu đề hấp dẫn, miêu tả cụ thể và “quảng cáo” tốt cho bài viết. Phần Exerpt cũng tương tự như Description vì nó hỗ trợ cho Schema Markup.

Dù bạn quyết định có cài đặt AMP hay không, bạn phải đảm bảo giao diện di động Responsive được tối ưu tốt nhất (tuỳ chỉnh bố cục, font-size,… trong theme bạn dùng).

Trên đây là tất cả những hướng dẫn tối ưu SEO cho website cần thiết để bạn tham khảo và áp dụng cho từng bài viết và blog của mình, nếu bạn có những thắc mắc hay góp ý hãy để lại bình luận bên dưới để thảo luận nhé!