Viết bài chuẩn SEO

Đừng cố gắng viết bài chuẩn SEO, hãy viết bài chuẩn CONTENT

Rất nhiều bạn mới viết blog khi mới bắt đầu thường hay nghĩ viết bài chuẩn SEO thì sẽ mau lên top, và viết càng nhiều bài chuẩn SEO càng tốt mà quên đi giá trị đích thực của bài viết.

Bài viết của bạn mang lại giá trị gì cho người đọc? Bài viết đang truyền tải thông điệp gì? Bạn có đem tâm huyết của mình vào bài viết hay chưa?…

Nếu bạn đặt ra mục tiêu viết bài của mình là chuẩn SEO, và thậm chí không thể tự trả lời một trong những câu hỏi trên thì bài viết của bạn sẽ không thể bền vững thứ hạng.

“PHONG ĐỘ LÀ NHẤT THỜI, ĐẲNG CẤP MỚI LÀ MÃI MÃI”

Nếu bạn vẫn chưa nhận ra rằng “ĐẲNG CẤP” quan trọng như thế nào ở chặng đường dài,  thì bài viết bị hạ xếp hạng trong tương lai sẽ là điều tất yếu.

Đặc biệt là khi bạn hướng tới xây dựng AUTHORITY BLOG. Bạn sẽ càng sớm nhận ra được viết bài chuẩn content quan trọng như thế nào.

Viết bài chuẩn CONTENT là gì?

viết bài chuẩn SEO

Viết bài chuẩn content hay còn gọi là viết bài chuẩn nội dung. Bài viết tập trung vào yếu tố duy nhất là “GIÁ TRỊ” và SEO chỉ là yếu tố phụ trợ tất yếu kèm theo.

Trong khi đó viết bài chuẩn SEO, bạn sẽ tập trung vào việc viết bài thân thiện với Google (SEO).

Rất nhiều website luôn xem viết bài chuẩn SEO bao hàm luôn cách tạo nội dung giá trị. Một số khác hướng dẫn bạn SEO bài viết lên top với các chỉ dẫn như backlink, mạng xã hội, CTR,…

Các hướng dẫn này không sai, nhưng dẫn dắt người đọc không rõ ràng và bị rối. Bạn không thể gom chung SEO off-page, SEO on-page và SEO nói chung làm một.

Viết bài chuẩn content sẽ hướng tới GIÁ TRỊ BÀI VIẾT và SEO là ĐƯƠNG NHIÊN phải có.

Viết bài chuẩn SEO chỉ là một phần của viết bài chuẩn Content.

Nội dung là nền tảng của SEO

Người ta thường nói “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” hàm ý muốn nhấn mạnh chất lượng bao giờ cũng tốt hơn đẹp mã.  Trong trường hợp này bạn có thể xem rằng viết bài chuẩn content là ý nói “CHẤT LƯỢNG” và “SEO” ý nói đến vẻ đẹp bên ngoài.

Bạn có thể hình dung rằng hàng hoá dù có đẹp đến đâu nhưng không dùng được hoặc không đủ tốt thì cũng không thể tạo ra được những khách hàng trung thành. Bạn mua vì đẹp, thì bạn sẽ dễ dàng bỏ khi nó hết đẹp.

Bài viết cũng vậy, chất lượng nếu đã không có thì dù có tiếp thị bài viết tốt cỡ nào đi nữa thì cũng không thể tạo được đọc giả trung thành. Trước khi chúng ta muốn tiếp thị sản phẩm, chúng ta cần biết sản phẩm đó có tốt hay không trước đã vì chúng ta sợ rằng mình sẽ mất uy tín khi giới thiệu cho người khác sản phẩm kém chất lượng.

Nếu một sản bài viết vừa chất lượng và vừa SEO tốt thì bài viết đó sớm muộn cũng sẽ leo lên được thứ hạng tốt mà thôi.

Viết bài chuẩn SEO sẽ không còn là yếu tố quyết định thứ hạng trong tương lai

Thứ hạng bài viết
Thứ hạng bài viết

Thuật toán của Google đang hướng đến trải nghiệm người đọc

Tại sao bạn cần quan tâm đến thuật toán của Google?

Bởi vì mỗi khi Google thay đổi thuật toán sẽ ảnh hưởng TRỰC TIẾP đến thức hạng bài viết của bạn và thậm chí là website ranking của bạn.

Nếu như bạn chú ý, sẽ thấy rằng bắt đầu từ năm 2011 đến nay (Google công bố thuật toán Panda và không ngừng cải thiện thuật toán hàng năm) nhằm truy quét các website chất lượng nội dung thấp như: nội dung trùng lập, bài viết quá ít từ, nội dung bài viết không liên quan, bản quyền bài viết, từ khoá phù hợp với nội dung, trải nghiệm người đọc, quảng cáo quá nhiều…

trải nghiệm người đọc
Google hướng tới người đọc

Trong khi trước đó các hacker mũ đen thường lợi dụng những thiếu sót này để nâng hạng các bài viết chất lượng thấp..

Google ngày càng hoàn thiện thuật toán của mình hướng tới trải nghiệm người đọc thông qua giá trị của bài viết. Nếu một bài viết SEO tốt nhưng giá trị không cao thì thứ hạng sẽ dần bị thay thế bởi các bài viết chất lượng nội dung cao.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cứ viết bài thật chất lượng rồi NGỒI CHỜ Google nâng xếp hạng bài viết của bạn. Tôi muốn bạn hiểu là cần ưu tiên một bài viết chuẩn content hơn là xây dựng chiến thuật SEO.

“Content is king, SEO is queen”

Cuộc chiến nội dung số đang diễn ra ngày càng gay gắt

There is no obstacle that I cannot overcome. When other people see an obstacle, that is my greatest opportunity.

Sưu tầm

Cái gì khó thì khả năng cạnh tranh thấp. Cái gì dễ bị sao chép thì khả năng cạnh tranh sẽ cao. Càng ít người biết thì khả năng thành công sẽ càng cao.

Điều này cũng đúng với trường hợp “Viết bài chuẩn content”. Bạn cần thừa nhận rằng một bài viết chuẩn SEO không khó. Nhưng để viết một bài viết chuẩn content thì rất khó. Thông thường những người viết bài chuẩn content bạn không bao giờ có thể sao chép được bởi vì đó là công thức của chính họ và chỉ dành cho họ.

Không có công thức chung khi tạo một bài viết chuẩn content. Tuy nhiên, có một số tiêu chuẩn để bạn tham khảo về bài viết chuẩn nội dung như thế nào ở phần trình bày kế tiếp.

Có đáng cho bạn đầu tư để viết bài viết chuẩn nội dung?

Nếu làm được thì bạn sẽ có một lợi thế cạnh tranh lớn trong kinh doanh và bền vững.

Khi bạn nắm vững kỹ năng tạo một nội dung tốt thì giống như bạn đang có trong tay cả vũ khí và khiên cùng lúc. Bạn vừa có khả năng hạ gục đối thủ lâu năm và làm nản lòng các đối thủ mới.

“SỐ LƯỢNG” hay “CHẤT LƯỢNG”?

So luong hay Chat luong
Chất lượng vs Số lượng

Khi mới bắt đầu viết blog tôi luôn tự hỏi mình nên tập trung vào “SỐ LƯỢNG” hay “CHẤT LƯỢNG” bài viết?

Blog có nhiều bài viết sẽ nhanh có traffic hơn. Tập trung vào số lượng và giảm chất lượng sẽ dễ viết hơn.

Tuy nhiên, tôi rất dị ứng với hai từ “Dễ” và “Nhanh” thành công. Tôi không có tư duy không thực tế như vậy, thay vào đó tôi luôn chọn con đường “Khó” và “Chậm” nhưng đem lại tương lai chắc chắn và vững bền theo năm tháng.

Đó là hướng tới viết bài chuẩn content ngay từ ban đầu.

Cách tạo nội dung bài viết

Bạn có biết chỉ có ba cách để tạo được một nội dung bài viết?

1. “Trộm” nội dung của người khác

trộm nội dung người khác

Bạn trộm nội dung của người khác và chỉnh sửa sao cho thành của bạn. Bạn có một bài viết. Quá dễ!

Là cách vô đạo đức nhất nhưng dễ nhất trong các cách. Không cần biện hộ, chắc chắn cách này sẽ đưa bạn xuống cấp độ thấp nhất trong giới writer và không thể tiến bộ.

Hi vọng bạn sẽ chọn bỏ qua cách này vì nó hại bạn nhiều lần hơn là giúp bạn.

2. Nội dung tổng hợp (Curated Content)

viết bài chuẩn SEO

Đây hoàn toàn là cách hợp lệ để tạo ra một bài viết. Bạn tổng hợp bài viết từ nhiều nguồn sau đó viết lại theo kinh nghiệm và ngôn từ của bạn. Có chọn lọc và một ít nghiên cứu.

Cách này có thể giúp bạn có nhiều bài viết với nội dung kha khá tạo cơ hội để tăng xếp hạng bài viết và website. Các công ty hiện nay đang dùng cách này nhiều nhất.

Một số bạn sẽ dùng chiến thuật này để tăng số lượng bài viết, sau đó sẽ tập trung vào chất lượng sau. “LÝ THYẾT” là vậy.

Tuy nhiên khi đó bạn đã hình thành thói quen với Curated Content, bạn sẽ khó chuyển qua Creative Content vì khó và tốn thời gian.

3. Nội dung sáng tạo (Creative Content)

Là cách khó nhất trong ba cách vì bắt buộc phải viết “thật” dựa theo kiến thức của bạn. Là suy nghĩ, là kinh nghiệm với giọng văn của chính bạn.

Cách này bắt buộc phải thông qua quy trình viết tiêu chuẩn, từ brainstorming, nghiên cứu chủ đề, xây dựng dàn bài cho đến hoàn thành bài viết.

Sáng tạo bao giờ cũng khó nhất vì bắt đầu từ số không và hoàn thành bằng trái tim.

Làm thế nào để tạo một bài viết sáng tạo?

nội dung sáng tạo

Tôi không có kinh nghiệm thì làm sao viết một bài viết sáng tạo? Tôi luôn thất bại trong cuộc sống và thất bại lớn nhất của tôi là học không được giỏi?

Cuộc đời không phụ thuộc vào học giỏi hay dở. Quan trọng nhất là chiến thuật và đam mê. Đam mê sẽ dẫn dắt bạn tự làm mọi thứ mà ngay cả bạn cũng không thể hình dung nỗi. Khi con tim bạn thổn thức là lúc đam mê của bạn trỗi dậy. Tất cả những thứ như thói quen, động lực, mục tiêu đều xuất phát từ đam mê.

Nếu bạn có thêm chiến thuật hợp lý và thông minh thì bạn chắc chắn sẽ thành công. Chiến thuật bạn có thể học, nhưng đam mê bạn không thể học. Bạn hãy hỏi chính mình một câu duy nhất “Nếu bạn có đủ tiền bạc và mọi thứ, điều tiếp theo bạn muốn làm là gì?” đó là đam mê của bạn mà bạn đã lãng quên quá lâu.

Một lần nữa tôi sẽ hướng dẫn bạn quá trình thật của một bài viết sáng tạo là gì

1. Học thật

Kiến thức là vô hạn, bạn sẽ không bao giờ ngừng học tập bởi vì mỗi ngày trên thế giới đều có những phát minh mới, sự đổi mới. Nếu bạn dừng lại và nghĩ rằng tôi đã học đủ, thì bạn sẽ sớm bị lạc hậu rất nhanh.

Bạn không thể tự nghĩ ra nội dung nếu như bạn không học những kiến thức mới.

Bạn cần nuôi dưỡng kho tri thức bản thân mỗi ngày để càng hoàn thiện. Nếu bạn đồng hành cùng tôi ở những ngày đầu sẽ nhận ra rằng những bài viết đầu tiên của tôi rất tệ. Vì vậy tôi đã không ngừng học hỏi và tiến bộ. Tôi viết không nhiều nhưng ngược lại tôi đầu tư chất lượng vào từng bài viết của mình. Tôi không có quá nhiều bài viết nhưng mỗi bài viết là một quá trình học thật.

Tôi nghiên cứu nhiều lĩnh vực và chiến thuật học cùng lúc để có tốc độ nhanh nhất. Một năm học của tôi tương đương với năm năm một người bình thường học trên ghế nhà trường.

Blog là môi trường tuyệt vời thúc đẩy quá trình học của bạn nhanh nhất so với những công việc khác. Nếu trước đây bạn không hiểu về học là gì bây giờ là lúc bạn tự cho cơ hội bản thân trải nghiệm một lần nữa giá trị của việc học thật sự.

2. Làm thật

Sau khi bạn học, bạn áp dụng vào thực tiễn bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Những kinh nghiệm này bạn cần chia sẻ cho người đọc và đây là GIÁ TRỊ.

Bài học không có giá trị khi bạn không thể áp dụng được và càng cực kỳ TỘI LỖI nếu bạn truyền những kinh nghiệm không có thật cho đọc giả của bạn.

Hãy lưu tâm thật kỹ quá trình mà bạn đã thử nghiệm kiến thức và thành công với chúng. Ghi chú lại và rút ra được quá trình hay công thức để sẵn sàng chia sẻ cho người đọc những công thức đó.

Quá trình này có thể mất thời gian nhưng nếu bạn đã nắm vững và tin tưởng vào con đường lựa chọn của mình thì hãy học đồng thời và làm đồng thời nhiều bài học một lúc. Học một được ba, học năm được mười đều là các chiến thuật học và áp dụng cho những gì mình có trong đầu.

Kết quả mà bạn đạt được là bài viết của bạn, là sự tự tin của bạn. Bạn có thể có kết quả không như mong đợi, bạn có thể viết sai, nhưng bạn đã làm đúng quá trình viết bài – Điều giúp bạn thành công trong tương lai.

3 tiêu chuẩn của bài viết chuẩn Content

tiêu chuẩn bài viết sáng tạo

1. Có thể hiểu được (Understandable)

GOOLGE HIỂU BÀI VIẾT CỦA BẠN

Google giống như robot hoạt động dựa trên những thuật toán lập trình sẵn vì vậy không giống như con người, Google sẽ không thể cảm thụ được giọng văn hay nội dung bài viết của bạn.

Nhưng thông qua các quy tắc viết bài, từ khoá keyword và ngôn ngữ HTML, Google có thể hiểu được phần nào nội dung bài viết của bạn.

Google làm việc
Quá trình Google nhận diện website của bạn

Nếu bạn nghiên cứu SEO thì bạn sẽ thấy rằng chẳng qua bạn đang nghiên cứu cách hiểu và hoạt động của Google mà thôi. Từ đó, kiếm cách để Google ưu ái mình nhất.

Viết bài chuẩn SEO nghĩa là bạn viết cho Google hiểu từ đó đưa bài viết của bạn cho những người tìm kiếm chủ đề liên quan đến chủ đề của bạn trên internet.

Làm thế nào để viết bài chuẩn SEO?

Không khó để bạn có thể viết bài chuẩn SEO ngày nay với nhiều phần mềm hỗ trợ như cách dùng từ khoá, thẻ meta info, đặt tên tiêu đề, cấu trúc thẻ heading, hình ảnh,… Tôi không muốn đề cập đến nữa.

NGƯỜI ĐỌC HIỂU BÀI VIẾT CỦA BẠN

người đọc hiểu nội dung của bạn
Tôi hiểu!!

Nếu bạn lừa Google bằng cách đưa keyword hợp lý vào bài viết và giống như bạn đang có một bài viết có chủ đề cụ thể và giá trị.

Sẽ không có tác dụng vì Google biết bạn đang làm điều đó thông qua hành vi của đọc giả.

Bạn có thủ thuật SEO để qua mặt Google?

Hãy quên chúng đi!

Thậm chí có tôi cũng sẽ không áp dụng vì Google sẽ sớm cải thiện thuật toán để ngăn chặn bạn làm điều đó trong tương lai. Những bài viết với thủ thuật đó sẽ sớm bị thay thế trên bảng xếp hạng.

Hãy bỏ SEO qua một bên vì tôi muốn nói rằng bài viết chuẩn nội dung sẽ được người đọc cảm nhận được ngay cả ở phần mở đầu bài viết.

Người đọc không thể hiểu bạn đang viết gì thì rõ ràng bài viết không có giá trị. Đọc giả là giám khảo tối cao và cuối cùng cho bài viết của bạn chứ không phải Google. Các hành vi từ chối bài viết đọc giả sẽ được Google ghi nhận ngay lập tức thông qua thuật toán của họ.

Đọc giả là đối tượng Google ưu tiên chăm sóc đặc biệt. Họ không ngừng điều chỉnh thuật toán chỉ để hiểu được hành vi và cảm xúc của đọc giả. Bạn có thể qua mặt một cỗ máy, nhưng bạn sẽ không qua mặt hàng triệu đọc giả.

Nếu người đọc không hiểu đồng nghĩa với Google cũng không hiểu.

2. Có thể đọc được (Readable)

Có thể đọc được

ĐỊNH DẠNG BÀI VIẾT

Bài viết dù hay đến đâu nếu người đọc không thể đọc được thì cũng vô ích.

Có nhiều yếu tố khiến cho bài viết của bạn khó đọc, một trong những yếu tố phổ biến đó là

1. Font. Một trong những lỗi dễ mắc phải đối với những bạn mới là sử dụng quá nhiều loại font chữ khó đọc hoặc font chữ quá bé.

Nếu bạn dùng font chữ SERIF thường có nhiều nét móc thì bạn cần phải để cỡ chữ lớn thì mới dễ đọc.

Nếu bạn dùng font chữ SANS-SERIF thì sẽ gọn gàng hơn, tuy nhiên sẽ không đẹp bằng font serif nhưng phù hợp nếu bạn để cỡ chữ nhỏ.

Vì ưu và khuyết điểm của SANS-SERIF nên thông thường website người ta thường dùng font này để tăng khả năng đọc bài cho trên màn hình máy tính và điện thoại.

Bạn cực kỳ hạn chế sử dụng các font HAND-WRITING khi viết blog vì gây khó chịu khi đọc. Nếu bạn dùng nó cho thiết kế trang thì được.

Còn lại các font như DISPLAY hướng tới màn hình lớn sẽ bất lợi cho màn hình nhỏ như điện thoại.

Loại font MONOSPACE thì quá đơn giản sẽ không làm thoả mãn thị giác người đọc.

2. Bố cục. Bạn có thắc mắc tại sao các bài viết thường không tận dụng TOÀN BỘ CHIỀU NGANG của màn hình máy tính mà chỉ chiếm từ 1/3 đến 1/2 màn hình?

Bởi vì khi nhìn gần thì ở vị trí chính giữa mắt người bị hạn chế góc nhìn. Để mắt không phải liếc từ trái sang phải, nên nội dung bài viết chỉ nằm trong khoảng 1/3 đến 1/2 màn hình tỷ lệ 16:9 mà thôi.

Với bố cục như vậy thì sẽ giúp cho bạn đọc thoải mái hơn, giảm đáng kể tình trạng mỏi mắt hoặc đau mắt.

Ngoài ra bạn cần chú ý các khoảng cách của dòng, KHOẢNG CÁCH của đoạn văn và khoảng cách hai bên bìa (ở điện thoại) phải hợp lý, khoảng cách phải hợp lý nhằm tạo sự phân biệt rõ ràng.

3. Phân tán tập trung. Cài đặt quá nhiều quảng cáo hay các pop-up quá khổ và càng tệ hơn nếu bạn không cho phép người đọc tắt các pop-up đó.

Nếu màn hình bị che bởi những pop-up quấy nhiễu thì người đọc sẽ không thể đọc được bài viết.

Các khoảng trắng cực kỳ quan trọng góp phần trong việc tăng khả năng tập trung của người đọc.

4. Màu sắc. Mắt chúng ta sẽ cảm thấy mỏi nhanh nếu nhận được quá nhiều màu sắc kém tương phản.

Nếu bạn dùng màu không tương phản như chữ xám nền trắng, hay chữ đen nền tím, hay chữ xám nền đen, bài viết của bạn sẽ gặp vấn đề về khả năng đọc.

Tôi thích dùng màu tương phản tương đối và bão hoà, giúp dịu mắt và dễ chịu cho người đọc. Không quá đen, xám vừa phải hay đỏ thẫm.

LỖI ĐÁNH MÁY

Nếu bạn tự tin về khả năng ngôn ngữ và chính tả của bản thân, nhưng khi đánh máy vẫn sai. Bạn thất vọng chính mình vì lỗi chính tả trong bài viết?

Chuyện này là bình thường. Lỗi chính tả hoặc lỗi đánh máy xuất hiện khi bạn bỏ qua bước PROOF READING (đọc lại bài viết) chứ không phải bạn yếu ngôn ngữ hay yếu đánh máy.

Một bài viết chuẩn nội dung không được sai chính tả hay lỗi đánh máy vì điều đó sẽ làm người đọc không thể hiểu được ý bạn trình bày.

Như đã đề cập, mỗi bài viết tôi thường đọc lại nhiều lần trước khi xuất bản và thậm chí sau khi xuất bản. Dù vậy, thỉnh thoảng vẫn xảy ra lỗi chính tả không mong muốn, nhưng tôi rất chú ý đến nó và cố gắng hoàn thiện bước proof reading này.

3. Có thể “phiêu” được (Feelable)

khoảnh khắc aha

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá và sáng tạo bài viết chuẩn nội dung.

Những chuyên gia luôn sử dụng những yếu tố này để tạo ra một bài viết cực kỳ giá trị với người đọc.

KHOẢNH KHẮC “AHA”

Bạn có tạo được khoảnh khắc “Aha” cho người đọc? Khoảnh khắc mà khi đó người đọc vừa mới chợt nhận ra bấy lâu nay mình đã hiểu sai cái gì đó hay mới biết cái gì đó có tồn tại.

Chúng ta thường cho rằng mình đã biết tất cả về một vấn đề nào đó, nhưng khi ai đó chỉ ra cái mà mình chưa từng biết về vấn đề đó thì như một gáo nước lạnh vào đầu. Bạn sẽ không cảm thấy tức tối mà thật sự ngược lại.

Bạn sẽ cảm thấy “phiêu” khó tả. Bạn mong chờ sẽ NGỘ ra thêm một cái gì đó mới.

LỜI HỨA

Những lời hứa hẹn luôn tạo sự tò mò cực độ tới người đọc, bạn cần một lời hứa đủ thú vị để tạo sự tò mò.

Cảm giác không chắc chắn về nội dung tiếp theo sẽ thúc đẩy người đọc đọc bài viết chậm rãi và thật kỹ. Đem lại một cảm giá phấn khích khi đọc bài viết của bạn.

KINH NGHIỆM MỚI

Lắng nghe những kinh nghiệm mới từ người khác luôn đem lại cảm giác thích thú. Lúc này người đọc sẽ tập trung cao độ và hồi hộp khi đọc bài viết.

Tim đập nhanh và rất sảng khoái vì họ biết rằng họ vừa biết được một kinh nghiệm mới có ích cho cuộc sống của họ. Một cảm giác thoả mãn thật sự.

THÀNH TỰU

Đối với những bài viết chỉ dẫn và chia sẻ một số kỹ thuật bí mật ít người biết sẽ tạo ra cảm giác khiến cho người đọc cảm thấy vừa đạt được thành tựu gì đó.

Đây là yếu tố giúp cho người đọc có cảm giác biết ơn. Lòng biết ơn thường là những ký ức đẹp. Bài viết đem lại những ký ức đẹp sẽ không bao giờ bị lãng quên bao gồm cả tác giả.

Bạn còn mong chờ gì hơn?

TÍNH GIẢ TRÍ

Một yếu tố quan trọng là tính giải trí của bài viết. Nếu bạn đã quen cách làm việc truyền thống, bạn sẽ cố gắng tìm kiếm thật nhiều lập luận thiên về những con số nhưng bạn phát hiện rằng nó không hề giúp người đọc vì đơn giản họ không đọc.

Nó nhàm chán đến buồn ngủ. Đây là cảm giác tồi tệ nhất. Nếu khi bạn đọc bài viết của tôi cảm thấy buồn ngủ thì chứng tỏ bài viết đó tệ. Tôi sẽ thừa nhận điều này và cũng như một đọc giả tôi cũng sẽ đánh giá như vậy.

Không có bất cứ sự nguỵ biện nào cho sự buồn ngủ của đọc giả khi họ đọc bài viết của bạn. Bài viết không có yếu tố giải trí.

Để có yếu tố giải trí thì bạn phải tạo ra được các cảm xúc như vui, buồn, nhớ, thổn thức,… LIÊN TỤC cho đọc giả.

VIẾT LÀ MỘT NGHỆ THUẬT.

TÍNH DUY NHẤT

Uniqueness is what makes you the most beautiful.

Lea Michele

Không ai muốn đọc những bài viết giống nhau và đó là chắc chắn. Nếu bạn đọc bài viết giống giống nhau bạn cũng đánh giá ngay đây là bài viết sao chép.

Yếu tố độc nhất rất quan trọng trong việc xây dựng uy tín của bạn. Bài viết có thể dở, nhưng ít ra nó cũng sẽ có một giá trị nào đó với người đọc vì tính độc nhất của nó.

Thêm vào đó, vì nó độc nhất nên sẽ không có sự so sánh với những bài viết khác. Cũng khó có thể để người đọc nhận xét bài viết của bạn không tốt ngoài cảm thụ riêng của họ.

Như một lợi thế về sự khác biệt duy nhất, một con cá xấu xí nhưng SẮP TUYỆT CHỦNG thì vẫn quý giá hơn so với những con cá đẹp nhưng đâu đâu cũng thấy.

Cảm giác của người đọc sẽ là “Mình vừa tìm thấy một bài viết quý vô giá”.

Lời kết…

Chỉ cần bạn kiên trì viết bài chuẩn content thì bạn sẽ giữ được thứ hạng ổn định và tăng trưởng bền vững chỉ là sớm muộn. Nếu bạn lợi dụng lỗ hổng tạm thời của Google để tăng nhanh thứ hạng thì bạn sẽ thất bại về lâu dài.

Thay vì ưu tiên làm hài lòng Google, bạn hãy chọn làm hài lòng đọc giả bằng cách cung cấp giá trị “THẬT”. Đây không chỉ là nền tảng của SEO mà là nền tảng cho thành công của chính bạn, nền tảng giúp bạn phát triển bản thân lên một cấp độ mới.