Hướng dẫn cách tạo một website bán hàng online miễn phí đa nền tảng bằng Ecwid

Hướng dẫn cách tạo một website bán hàng online miễn phí đa nền tảng bằng Ecwid

Hướng dẫn cách tạo một website bán hàng miễn phí đơn giản dùng linh động cho cả khi bạn đã có website hoặc chưa có website và cho tất cả các nền tảng khác ngoài WordPress nếu muốn.

Shopify là một dịch vụ có thể tạo cho bạn một cửa hàng online hoàn chỉnh và hiệu suất site là siêu tốc, cùng với thiết kế gọn gàng thu hút hàng triệu triệu người dùng nhưng đổi lại bạn phải trả $29/tháng cho gói cơ bản.

Kể cả WooCommerce được xem là một plugin miễn phí thì bạn vẫn phải tốn chi phí hosting để có thể hoạt động trơn tru, đặc biệt bạn sẽ cần dùng tới cả VPS thay vì shared hosting thông thường vì WooCommerce thường đòi hỏi cấu hình ổn định và cao. Phí hosting và thời gian học dùng WooCommerce sẽ tiêu tốn bạn kha khá chi phí.

Có một giải pháp miễn phí khác vượt trội về sự tiện lợi và cách làm đơn giản siêu tốc độ, đó là dùng Ecwid (E-commerce Widget).

Ecwid bắt đầu với gói miễn phí nên bạn có thể tha hồ dùng thử và tạo một website bán hàng hoàn chỉnh.

Tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo site bán hàng siêu thần tốc với 3 bước, cũng như phân tích tại sao Ecwid lại TIỆN LỢI vượt trội so với các nền tảng khác.

Ecwid là gì? Ai nên dùng Ecwid?

Ecwid là một tiện ích thương mại điện tử (e-commerce widget) dùng để tạo cửa hàng trực tuyến cho đa nền tảng nào như Blogger, WordPress, Wix hay landing page bất kỳ. Không trói buộc vào bất cứ nền tảng nào.

Ecwid thực tế là một mã HTML với script code để bạn chèn vào bất cứ đâu và nhanh chóng biến thành cửa hàng online mini, vô cùng tiện lợi.

Không làm nặng Database, không gây xung đột, không làm lỗi website, không trói buộc vào bất cứ nền tảng nào, không cần biết code chỉ cần copy paste.

Gói miễn phí sẽ cho phép bạn tạo với giới hạn 10 sản phẩm vật lý (sản phẩm digital phải trả phí) không hỗ trợ Facebook Shop và Google Shopping. Nhưng với gói trả phí bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn và được hỗ trợ đầy đủ tính năng, giá bắt đầu từ $15/tháng, nếu mua theo năm là $12.5/tháng.

Bang Gia Cua Ecwid
Bảng giá của Ecwid
(Gói Free với 10 sản phẩm miễn phí)

Lưu ý là Ecwid miễn phí sẽ không phù hợp cho những bạn đòi hỏi một cửa hàng hoàn chỉnh đầy đủ tính năng thay thế cho Shopify hay đa chức năng như WooCommerce để Dropshipping.

Thay vào đó, Ecwid rất thích hợp cho việc tạo và bán nhanh một vài sản phẩm của mình bằng một cửa hàng online nho nhỏ tinh gọn nhất, đỡ nặng kỹ thuật và dùng bất cứ đâu sau này.

Hướng dẫn cách tạo website bán hàng miễn phí bằng Ecwid

Qua thời gian, Ecwid đã thay đổi bằng cách cung cấp cho bạn luôn dịch vụ hosting để hạn chế cho các bạn mới về rào cản kỹ thuật phức tạp. Bạn hãy làm theo 3 bước đơn giản sau:

Tạo tài khoản và cấu hình Ecwid

Nếu bạn chưa có tài khoản Ecwid thì bạn hãy đăng ký tài khoản Ecwid tại đây. Tài khoản của bạn sẽ đóng vai trò như như một cơ sở dữ liệu cho lưu trữ thông tin đơn hàng, hình ảnh sản phẩm, thông tin sản phẩm, thiết lập cấu hình thanh toán và kiểm soát giao diện cửa hàng.

Sau khi đã đăng nhập tài khoản, bạn nên bắt đầu thiết lập cấu hình theo trình tự sau:

 1. Thanh toán
 2. Vận chuyển
 3. Thông tin chung (ngôn ngữ, đơn vị tiền tệ, địa chỉ cửa hàng, mạng xã hội,…)
#1 – Cấu hình thanh toán COD và Chuyển khoản ngân hàng (bên cạnh Paypal và Visa 2Checkout)
#2 – Cấu hình vận chuyển Shipping với Vietnam Post
#3 – Thiết lập thông tin chung cho Ecwid

Tạo một sản phẩm vật lý để bán trong Ecwid

Tạo mới một sản phẩm vật lý trong Ecwid

Bạn cần chuẩn bị trước một số hình ảnh sản phẩm để bán. Bạn nên tách nền sản phẩm bằng ZapBG để cho ảnh sản phẩm chuyên nghiệp hơn.

Bạn cần tạo những chi tiết quan trọng sau cho một sản phẩm cơ bản:

 1. Tên sản phẩm
 2. Miêu tả sản phẩm
 3. Giá sản phẩm
 4. Hình ảnh sản phẩm
 5. Tính chất sản phẩm (Size, màu sắc,…)

Bạn nên bật tính năng “Display random products” trong Related Products để bạn có thể Gross-sell thêm các sản phẩm khác.

Bây giờ bạn đã có tài khoản, có sản phẩm để bán. Kế tiếp, bạn cần một website để khách hàng vào mua sản phẩm.

Tạo nhanh trang bán hàng Instant Site

Ecwid Instant Website

Trước đây, bạn sẽ không có tính năng này, nhưng do cạnh tranh với Shopify nên Ecwid ra mắt cách tạo Instant Website để bạn có ngay một trang bán hàng để bắt đầu kinh doanh.

Tuy nhiên, bạn bị hạn chế chỉ dùng được tên miền phụ (sub-domain) của Ecwid thay vì dùng tên miền của mình ở gói miễn phí (gói trả phí sẽ cho phép bạn dùng tên miền của mình).

Bù lại, bạn không cần quá quan tâm đến SEO và Google sẽ TỰ ĐỘNG index site bạn. Việc cần làm của bạn là tối ưu tiêu đề và miêu tả của site, Ecwid sẽ dùng nó để tạo SEO meta tự động cho bạn.

Thiết kế và cách tạo nhanh trang Instant Site

Thế là xong! Bạn đã có một site bán hàng miễn phí rồi đấy. Bạn xem trang Demo Instant Site tại đây để cảm nhận.

Bạn muốn thêm Facebook Live Chat vào Instant Site? Tham khảo bài viết: Hướng dẫn tích hợp Chat Facebook vào website đơn giản nhất

Chen Facebook Messenger Vao Instant Site
Thêm Facebook Live Chat Script Code vào Instant Site

Bonus: Hướng dẫn nhúng Ecwid vào WordPress hay các nền tảng khác

Instant Site được dùng trong trường hợp bạn chưa có website hoặc không biết cách tạo một website cơ bản hoặc muốn thử nghiệm bán sản phẩm tách biệt với thương hiệu hiện có.

Với nền tảng WordPress, Ecwid có một plugin chính thức hỗ trợ nhưng tôi khuyên bạn đừng dùng bởi vì việc thêm Ecwid vào WordPress rất đơn giản, không nên cài đặt thêm plugin vào và làm mất tính linh hoạt của Ecwid trừ khi bạn có một Workflow tự động nào đó cài đặt với WordPress, còn không cứ gắn Ecwid Script vào mà sử dụng bình thường.

Cách thêm Ecwid vào WordPress (Gutenberg Editor)

Xem cửa hàng Demo Ecwid được nhúng vào WordPress tại đây.

Tương tự, bạn có thể copy paste mã script của Ecwid cho vào bất cứ site nào cũng được kể cả khi dùng Github cho việc tạo site.

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách tạo một trang web miễn phí không cần WordPress

Ecwid có một chợ ứng dụng riêng với các addon miễn phí và trả phí ví dụ như Addon Printful miễn phí.

Ecwid đồng Bộ Sản Phẩm Với Printful Cho Dropshipping
Ecwid đồng Bộ Sản Phẩm Với Printful Cho Dropshipping (Addon miễn phí)
Apps Cua Ecwid
App Market (như chợ Addon của Ecwid)

Lời kết…

WooCommerce quá cồng kềnh với bạn? Shopify giá cao cho một số sản phẩm phụ của bạn? Ecwid có thể sẽ là một giải pháp miễn phí hoặc ít tốn kém hơn cho bạn trong một số trường hợp.

Bạn sẽ không cần migration WordPress khi chuyển đổi cửa hàng. Bạn sẽ không lo lắng về sao lưu đơn hàng khi website bị lỗi (rất quan trọng). Bạn sẽ không cần phải tạo sản phẩm lại từ đầu khi chuyển đổi nền tảng website. Bạn sẽ không lãng phí thời gian tạo một sản phẩm lặp lại cho nhiều website khác nhau.

Một số khuyết điểm của Ecwid miễn phí mà bạn cần lưu ý khi sử dụng đó là

 1. SEO không tốt bằng Shopify. JavaScript SEO và tốc độ tải trang khi dùng Ecwid không nhanh. Tuy dùng tạm ổn nhưng so với Shopify thì thua.
 2. Chỉ tạo được một cửa hàng cho tài khoản miễn phí (không có nút thêm cửa hàng). Bạn cần nâng cấp gói trả phí để dùng tài khoản Staff Account. Có một mẹo là bạn có thể dùng Category để quy định hiển thị lhi nhúng vào website như nhiều cửa hàng khác nhau.
 3. Server được đặt tại Mỹ nên khi đứt cáp có thể gây gián đoạn khi bạn đăng nhập tài khoản.
 4. Không kiểm soát được hàng tồn kho. Bạn phải nâng cấp tài khoản trả phí thuê bao để sử dụng.
 5. Ecwid có ứng dụng trên di động để kiểm tra đơn hàng và nhận thông báo liên quan, tuy nhiên chỉ dành cho tài khoản trả phí. Ecwid nên miễn phí cái này như WooCommerce đang làm.

Nếu sau này nếu bạn có muốn di đời tất cả sản phẩm trên Ecwid sang WooCommerce thì vẫn được dễ dàng vì WooCommerce có hỗ trợ Migration từ Ecwid sang.

Trong quá trình thực hiện theo hướng dẫn, nếu bạn gặp khó khăn hãy để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận nhé!