Hướng dẫn làm website bán hàng bằng WordPress và WooCommerce cơ bản

Hướng dẫn làm website bán hàng bằng WordPress và WooCommerce cơ bản

Hướng dẫn làm website bán hàng bằng WordPress và WooCommerce cho blogger, bắt đầu với nền tảng kiến thức cơ bản và dễ hiểu nhất.

Blogger không chỉ làm tiếp thị liên kết affiliates hay kiếm tiền từ quảng cáo mà cần phải biết thêm cách tự bán sản phẩm khi cần.

Tùy vào niche của bạn, bạn có thể lựa chọn sản phẩm vật lý, kỹ thuật số hay dịch vụ phù hợp.

Có nhiều cách để bạn có thể bán sản phẩm, trong đó là dùng ThriveCart như CuongThach sử dụng. Tuy nhiên, ThriveCart vẫn có thể không phù hợp với tất cả mọi người (đặc biệt là chi phí), vì vậy tôi sẽ hướng dẫn bạn dùng WooCommerce thay thế để tự tạo một cửa hàng bán sản phẩm hay dịch vụ.

Đọc thêm bài viết: Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng online hiệu quả với ThriveCart (Hướng dẫn chi tiết)

Nhiều bạn đang dùng WooComerce và gặp khá nhiều vấn đề cơ bản xuất phát từ nguyên nhân chủ quan nhảy cóc kiến thức nên tôi sẽ hướng dẫn bạn kiến thức nền tảng cơ bản của WooCommerce, giúp bạn tự giải quyết được các vấn đề phức tạp hơn sau này.

Chuẩn bị gì khi dùng WooCommerce?

WooCommerce hoạt động dựa vào WordPress nên bắt buộc bạn phải cài đặt WordPress trước. Cách cài đặt WordPress cơ bản (shared host) bạn tham khảo tại đây.

Không giống blog, bạn có thể dùng bất cứ shared hosting nào cũng được mà không cần suy nghĩ nhiều, nhưng với WooCommerce thì bạn phải lựa chọn hosting cẩn thận. Đa số những nhà cung cấp hosting bây giờ đều có WooCommerce hosting với tài nguyên nhiều hơn để bạn sử dụng được WooCommerce tốt nhất.

WooCommerce là một plugin miễn phí nhưng sẽ bắt bạn trả phí khi dùng các addon nâng cao (giá khá chát), nhưng các tính năng cốt lõi cơ bản vẫn đủ dùng cho bạn. Nếu cần tới các addon nâng cao thì bạn cũng chuẩn bị sẵn hầu bao.

Cài đặt WooCommerce rất dễ, chỉ cần vào plugin và tìm WooCommerce cài đặt và kích hoạt. Sau đó, làm theo hướng dẫn từng bước để hoàn thành. Mọi thứ còn lại sẽ được WooCommerce tạo tự động cho bạn.

Cài đặt WooCommerce tự động

Theme là một câu hỏi “mọi thời đại” khi bạn dùng WooCommerce, đối với blogger thì bạn nên dùng theme cân bằng cả blog và WooCommerce thay vì dùng theme chuyên WooCommerce. Ví dụ như theme Astra, Suki, GeneratePress đều hỗ trợ WooCommerce và là theme tất cả trong một.

Những theme này sẽ là lựa chọn tốt nhất cân bằng giữ blogging, bán hàng và tạo trang. Bạn không cần dùng Flatsome hay các theme pre-made tương tự, trừ khi bạn muốn tạo một cửa hàng thuần bán hàng nhanh chóng.

Các plugin hỗ trợ cho WooCommerce thì sẽ không thể thiếu Jetpack với chức năng thông báo theo dõi tình trạng đơn hàng. Ngoài ra, còn có hàng trăm plugin khác ứng với từng niche khác nhau, bạn phải tự nghiên cứu.

Cổng thanh toán của WooCommerce phổ biến dùng thanh toán chuyển khoản và COD ở Việt Nam vì Paypal và thẻ tín dụng vẫn chưa quá phổ biến. Với thẻ tín dụng, bạn cần tích hợp Stripe hay 2Checkout để thanh toán.

Hiểu cách mà WooCommerce vận hành

WooCommerce sẽ dùng tài khoản WordPress.com tách biệt riêng với WordPress admin bạn đang dùng, để quản lý addon WooCommerce cũng như đồng bộ với Jetpack.

Khi cài đặt WooCommerce xong thì dashboard bạn sẽ có 4 module mới được thêm vào.

 1. WooCommerce.: Nơi mà bạn thiết lập cấu hình của WooCommerce, đơn hàng, thông tin khách hàng, addon mở rộng,…các thông tin này là của hệ thống.
 2. Products.: Nơi bạn tạo sản phẩm để bắt đầu bán và quản lý các sản phẩm đó.
 3. Analytics.: Nơi bạn xem thống kê doanh thu, đơn hàng, sản phẩm, coupon, thuế có hiệu quả như thế nào. Là một module quan trọng để luôn nắm tình hình kinh doanh của site.
 4. Marketing.: Nơi bạn quản lý (không phải nơi download) cài đặt các addon Marketing của WooCommerce như Mailchimp.
4 Module Moi Khi Ban Cai Dat Woocommerce

Bên cạnh đó, sau khi hoàn tất cài đặt WooCommerce thì hệ thống sẽ tự tạo 4 trang mới cho WordPress của bạn:

 1. Cart. Trang giỏ hàng.
 2. Checkout. Trang thanh toán.
 3. My Account. Tài khoản đăng nhập của khách hàng.
 4. Shop. Cửa hàng chính (như trang chủ) trình bày toàn bộ sản phẩm chỉ định của bạn.
4 Trang Moi Duoc Tao Ra Khi Cai Dat Woocommerce

Bốn trang này sẽ có URL riêng và là trang động nên bên trong phần nội dung chỉ chứa shortcode mà thôi. Riêng trang Shop thì không có gì, chủ yếu để hợp lệ hệ thống (bạn không được xoá). Bạn chỉ có thể tùy chỉnh ảnh Feature Image, Tiêu đề và URL slug và SEO meta mà thôi.

Đa phần, bạn đều muốn tùy chỉnh trang trí các trang này. Nếu theme bạn có hỗ trợ WooCommerce thì bạn có thể vào Customizer để thiết kế chỉnh sửa lại cho vừa ý, chứ không dùng Page Builder.

Ngoài ra, bạn có thể chỉnh bằng một số plugin hỗ trợ khác như Cartflow để tùy biến trang Checkout hay can thiệp vào function php (child theme) với các WooCommerce hook (bạn có thể tự nghiên cứu với Google nhưng cẩn thận để không lỗi theme).

Các bước tạo một sản phẩm WooCommerce cơ bản

Quy trình tạo một sản phẩm hoàn chỉnh khá đơn giản với các bước cơ bản như sau:

 1. Tạo sản phẩm mới. Vào Product > Add new để bắt đầu tạo sản phẩm mới như cách bạn tạo một bài blog mới.
 2. Khai báo thông tin sản phẩm chung. Bao gồm Tên sản phẩm, Ảnh bìa sản phẩm (product images), ảnh sản phẩm bổ sung cho trang đơn (product gallery), phân loại với product categories và product tags, link sản phẩm (permalink).
 3. Tạo miêu tả sản phẩm. Giống như cách bạn viết blog, phần miêu tả cũng chính là phần quảng cáo sản phẩm quan trọng nhất. Có 2 loại miêu tả: Miêu tả ngắn và miêu tả dài. Bạn phải viết cả 2 một cách cẩn thận. Nó cực quan trọng cho chuyển đổi bán hàng.
 4. Tạo dữ liệu sản phẩm (Product Data). Bạn chọn tuần tự từ trên xuống dưới.
  4.1. Loại sản phẩm (Product Type). Thông thường chọn Simple Product, bạn sẽ chọn thêm sản phẩm kỹ thuật số (Virtual) hay sản phẩm vật lý (Physical).
  4.2. Dữ liệu chung (General). Đây là nơi bạn cài đặt giá bán của sản phẩm.
  4.3. Cấu hình tồn kho (Inventory). Một nơi để bạn tạo một hệ thống quản lý tồn kho đơn giản tự động khi sản phẩm đã bán hết.
  4.4. Vận chuyển (Shipping). Bạn khai báo kích thước đóng gói và áp vào bảng tính giá vận chuyển đã cấu hính trong Setting của Woocomerce ban đầu.
  4.5. Gợi ý sản phẩm Upsell và Cross-sell. Thêm vào các sản hẩm liên quan để tăng doanh số bán hàng. Upsell là sản phẩm cao cấp hơn sản phẩm đang tạo. Gross-sell là sản phẩm phụ kiện thêm để tăng thêm giá trị và tính năng cho sản phẩm bạn đang tạo.
  4.6. Đặc tính sản phẩm (Attributes). Như dạng thông tin kỹ thuật, màu sắc, kích thước, khối lượng,…bạn thêm vào để cung cấp thông tin thêm cho quyết định mua của khách hàng.
  4.7. Thông tin lưu ý sản phẩm. Bạn có thể tắt bình luận đánh giá sản phẩm ở tab này hoặc thêm ghi chú sản phẩm để khách hàng chú ý khi mua.
 5. Khai báo thông tin SEO meta. Dĩ nhiên phụ thuộc vào SEO plugin bạn dùng để khai báo SEO meta cho sản phẩm. Bạn có thể dùng SEOPress để khai báo (Yoast SEO free không hỗ trợ).
 6. Lấy link URL sản phẩm.

Sau khi có link URL sản phẩm, bạn có 2 cách đơn giản để chuyển khách hàng đến trang sản phẩm.

 1. Tạo nút bấm CTA Button (Banner) hay hyperlink (email hay nội dung bài blog của bạn) để điều hướng đến trang sản phẩm đơn lẻ, từ đó khách hàng sẽ đọc và ra quyết định mua hàng.
 2. Thay vì dùng sản phẩm đơn lẻ, bạn có thể làm một Menu để điều hướng đến trang “Shop” để trình bày toàn bộ sản phẩm mà bạn có.

Thiết kế giao diện đặc thù của WooCommerce

Như đã đề cập ở phần trên, bạn nên dùng theme customizer để tùy biến các trang như

 1. Store front
 2. Single Product
 3. Checkout Page

Tôi sẽ dùng Suki Pro (theme hỗ trợ WooCommerce) để hướng dẫn bạn. Các theme khác nếu có hỗ trợ cũng sẽ làm tương tự. So với các theme khác thì Suki sẽ giúp bạn tạo của hàng siêu nhẹ, nhanh và gọn gàng với code chuẩn.

Tùy chỉnh cửa hàng bằng Suki Pro Theme

Store Front là trang cửa hàng chính để bạn trình bày toàn bộ sản phẩm đang bán, nên bạn quan tâm là Bố cục. Bạn sẽ quyết định có bao nhiêu cột cho sản phẩm, danh mục sản phẩm được trình bày như thế nào. Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến Sidebar tìm kiếm và lọc sản phẩm nếu bạn có đa dạng sản phẩm.

Single Product sẽ cũng sẽ có bố cục nhưng tập trung chính vào trình bày miêu tả sản phẩm, giá bán, thông số chi tiết sản phẩm và đặc biệt là hình ảnh sản phẩm.

Checkout Page có một tính năng hữu ích Distraction Free Mode để ẩn những yếu tố không cần thiết, giúp khách hàng ra quyết định mua hàng.

Lời kết…

WooCommerce sẽ tạo 30 custom table trong WordPress database của bạn vì vậy backend sẽ nặng nề hơn một chút (kể cả chưa có sản phẩm) là không thể tránh khỏi.

Vì vậy bạn nên dùng thêm plugin để tối ưu và quét dọn database để site luôn trong tình trạng tốt nhất như Wp-Optimize.

Một số plugin về email marketing vẫn có thể hỗ trợ WooCommerce bình thường, không chỉ nằm trong Marketplace addon của WooCommerce, bạn có thể nghiên cứu thêm để giảm chi phí mua addon.

Cửa hàng của bạn đã hoàn tất. Cùng xem khách hàng đặt mua sản phẩm nào!

WooCommerce có rất nhiều plugin bổ trợ, nếu không thật sự cần thiết thì bạn không nên cài đặt vì sẽ lại làm cho site thêm nặng nề không đáng có. Hãy cẩn thận từng plugin một!

Đây là hướng dẫn cơ bản để bạn làm website bán hàng bằng WordPress với WooCommerce, trong quá trình sử dụng bạn sẽ gặp những khó khăn khác.

Hãy để lại bình luận bên dưới những vấn đề bạn gặp phải khi dùng WooCommerce để cùng thảo luận nhé!