WordPress là gì? 19 thứ mà WordPress có thể làm được ngoài blog

WordPress là gì? 19 thứ mà WordPress có thể làm được ngoài blog

WordPress là gì? WordPress làm được gì ngoài viết blog? Nếu bạn đang nhìn nhận WordPress như một nền tảng chuyên blogging thì bạn đang hạ thấp khả năng của WordPress. WordPress có thể làm được nhiều thứ hay ho khác và mang lại nhiều cơ hội kinh doanh cũng như tiết kiệm chi phí cho bạn trong nhiều trường hợp.

Thường thì WordPress được biết đến nhiều như một nền tảng blogging để tạo blog hơn là phục vụ cho những mục đích khác.

Cũng phải thôi, WordPress ban đầu được dùng cho mục đích viết blog, nhưng sau đó nó lại quá thuận lợi để chuyển đổi mục đích sử dụng. Nhờ vào lượng người dùng khổng lồ tăng trưởng hàng năm, các lập trình viên luôn biết cách tạo ra những plugin gây bất ngờ và thỉnh thoảng còn tạo ra cả xu hướng sử dụng nào đó.

Với một số bạn từ những nền tảng khác chuyển qua WordPress thì luôn tự hỏi: “Liệu WordPress self-host có đáng để bỏ thời gian để học và gắn bó hay không, các nền tảng khác quá dễ dùng?”

Câu trả lời là RẤT XỨNG ĐÁNG bởi vì WordPress không chỉ giúp bạn viết blog, nó còn có thể mở rộng ra với vô số khả năng cho nhiều mục đích khác nhau từ đơn giản cho đến phức tạp.

WordPress là gì?

WordPress (WordPress.org) là một nền tảng quản lý nội dung mã nguồn mở miễn phí giúp cho những người không rành về kỹ thuật vẫn có thể tiếp cận và sử dụng được dễ dàng thông qua một Dashboard quản lý cực kỳ dễ sử dụng.

WordPress hiện nay đang chiếm thị phần hơn 35% và luôn tăng trưởng mỗi năm đến nỗi các nhà cung cấp hosting luôn phải tách riêng một gói là WordPress hosting để chiếm một phần thị trường này.

WordPress sỡ hữu một nền sinh thái cực kỳ hùng hậu, bạn dễ dàng bơi trong biển theme và plugin của WordPress và các blogger chuyên về WordPress có thể nói viết mãi không hết.

WordPress rất tiện lợi cho việc viết blog là chắc chắn, nhưng bên cạnh đó bạn còn có thể dùng WordPress để làm nhiều thứ thú vị khác. Hãy cùng tìm hiểu ở các mục tiếp theo nhé!

Thư viện tra cứu tài liệu khách hàng – Docs

Betterdocs Knowledgebase

Khác với blog, thư viện tài liệu tra cứu thường dành cho doanh nghiệp với các bài viết tập trung hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp đó.

Blogger bình thường sẽ không cần, nhưng nếu bạn có tự bán sản phẩm trên blog thì nên có để hướng dẫn khách hàng cách sử dụng, thanh toán, hoàn trả hay các câu hỏi thường gặp.

Thu viện càng chỉnh chu bao nhiêu thì tỷ lệ chuyển đổi càng cao, tỷ lệ hoàn trả hàng càng thấp và tỷ lệ liên hệ hỗ trợ càng giảm.

Trong trường hợp bạn đang dùng dịch vụ landing page để bán hàng thì cũng có thể dùng WordPress song song để hỗ trợ.

Có 2 loại thư viện tra cứu tài liệu:

 1. Thư viện mở. Bạn sẽ có lợi về SEO và ai cũng có thể truy cập nên sẽ gia tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng, vì khách hàng có xu hướng ghé thư viện trước khi mua sản phẩm của bạn.
 2. Thư viện đóng. Chỉ cho phép khách hàng truy xập khi đã mua sản phẩm. Dù không có lợi về SEO nhưng làm tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm, cái mà ảnh hưởng đến giá bán và lợi nhuận biên của bạn.

Thường thì Thư viện tra cứu tài liệu nên tách riêng biệt bằng cách dùng sub-domain vì tránh xung đột hay làm chậm đi thư viện với các plugin và theme không cần thiết.

Plugin cài đặt tham khảo:

 1. weDocs (Free)
 2. BetterDocs (Trả phí)

Tham khảo thư viện tài liệu CuongThach.

Hệ thống hỗ trợ chăm sóc khách hàng – Support Desk

Submit A Ticket

Thư viện tra cứu tài liệu khách hàng ở trên chỉ để cho khách hàng tự giải quyết các vấn đề thường gặp. Những vấn đề cá biệt thì bạn sẽ cần đến một hệ thống hỗ trợ khách hàng tạo các vé hỗ trợ (support ticket).

Thường thì kể cả khi có live chat bạn vẫn phải có một hệ thống vé hỗ trợ khách hàng vì nó chuyên nghiệp và bảo mật riêng tư.

Với WordPress bạn có thể biến hoá thành một hệ thống hỗ trợ chăm sóc khách hàng dễ dàng với một số plugin cài đặt chuyên biệt.

Bạn có thể dễ dàng biến WordPress thành FreshDesk (dịch vụ tạo support ticket phổ biến miễn phí) và thậm chí còn mạnh hơn.

Plugin tham khảo:

 1. Awesome Support

Báck khoa toàn thư – Wiki

Wikipedia Image

Bạn có biết sự khác nhau giữa thư viện tra cứu tài liệu khách hàng và một Wiki site?

Trong khi thư viện tra cứu tài liệu phục vụ chủ yếu cho khách hàng với sản phẩm cụ thể thì Wiki site lại như một website hoàn chỉnh với các lợi thế về SEO và đối tượng đọc giả nhất định.

Bạn có thể biến WordPress thành một Wikipedia thu nhỏ với một niche nhất định.

Khác với blog, Wiki site sẽ cần thông tin chứng thực, khái niệm rõ ràng với độ chính xác cao hơn rất nhiều.

Plugin tham khảo:

 1. Yada Wiki (Free)

Cửa hành thương mại điện tử – e-Commerce

Suki demo

Có lẽ đây là hình thức sử dụng WordPress đang phổ biến bậc nhất hiện nay bên cạnh blogging. Bạn sẽ nhanh chóng biến WordPress thành một trang web bán hàng online.

Bạn có thể bán phần mềm, dịch vụ, sản phẩm đơn giản hơn với WordPress. Bạn cũng có thể dùng cho Dropshipping và POD.

Không thiếu các nền tảng bán hàng như Shopify, nhưng WordPress luôn có một lợi thế riêng đó là self-host. Bạn có thể khống chế được chi phí và mở rộng ứng dụng với nhiều plugin bổ trợ. Hệ sinh thái WordPress quá lớn.

Plugin tham khảo:

 1. WooCommerce (Free)
 2. Easy Digital Download (Free)

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn làm website bán hàng bằng WordPress và WooCommerce cơ bản

Nền tảng quản lý khoá học online – LMS

Elearncommerce

Đúng như bạn thấy, WordPress có thể biến hoá thành một hệ thống quản lý khoá học hoàn chỉnh, quản lý tất cả nội dung của bạn như ý muốn.

Bạn làm chủ trong việc quản lý thông tin, giao tiếp với học viên, tiếp thị, bảo vệ video khoá học,…và thành toán.

Khả năng tùy biến giao diện website, chi phí và thanh toán luôn là điểm mấu chốt để bạn lựa chọn WordPress cho việc kinh doanh các khoá học online của bạn.

Ngoài ra, bạn sẽ có thể tận dụng luôn sức mạnh blogging của WordPress để làm tiếp thị nội dung giúp tăng doanh thu nhờ vào lượng traffic miễn phí.

Plugin tham khảo:

 1. LearnDash $159/năm)
 2. Tutor LMS Pro ($149/năm)
 3. eLearnCommerce ($27/tháng)

Tham khảo cách tạo course eLearnCommerce: Tài nguyên CuongThach

Cổng đăng nhập và quản lý hội viên – Membership

Wishlistmember

Membership site là một dạng mà nội dung chỉ chia sẻ riêng chi hội viên đăng ký, có thể là trả phí hoặc miễn phí.

Là một dạng hệ thống phức tạp hơn và có thể bao trùm luôn việc tạo khoá học online. Thông thường tạo Membership sẽ đi kèm với việc tạo khoá học bởi vì học viên cũng đồng thời là hội viên.

Điểm đặc biệt mà Membership Site tập trung đó là KHẢ NĂNG TRUY CẬP tài nguyên, nội dung hay cho phép sử dụng công cụ.

Các SaaS khi bạn trả thuê bao tháng để dùng thì xem như bạn đã trở thành hội viên nhưng với vai trò là một khách hàng. Bạn được dùng công cụ mà mình đã trả phí sử dụng.

WordPress thì khác một chút, đa số sẽ dùng song song với khoá học hơn là tồn tại độc lập một mình.

Plugin tham khảo:

 1. Restrict Content Lite (Free)
 2. Wishlist Member ($147/năm

Cổng đăng nhập khách hàng – Client Portal

Img Hero Screenshots

Cổng đăng nhập khách hàng khác với Membership Site ở trên, khách hàng đăng nhập để xem tiến độ thi công và lịch sử giao dịch.

Cổng đăng nhập giúp khách hàng chủ động theo dõi quá trình làm việc, kế hoạch và cột móc hoàn thành dự án mà họ đã trả phí để bạn hoàn thành.

Đối với các Agency hay Freelancer thì cổng đăng nhập rất quan trọng, nó giúp mọi thứ minh bạch và thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.

Plugin tham khảo:

 1. Client-portal

Tham khảo Client-Portal của CuongThach.

Cộng đồng và diễn đàn – Forum

Background Image Home 1

Diễn đàn đã từng là một phong trào phát triển vô cùng mạnh mẽ nhưng sau này bắt đầu ít được biết đến hơn.

Thực tế diễn đàn vẫn cực kỳ mạnh trong một số ngách chia sẻ, những diễn đàn mạnh vẫn đang hoạt động nhưng ngày càng ít diễn đàn mới ra đời vì sự nổi dậy mạnh mẽ của Facebook Groups hay mạng xã hội khác.

Doanh nghiệp hiện nay vân dùng diễn đàn để hỗ trợ khách hàng, nhưng dần chuyển hướng tới một dạng cộng đồng tinh gọn hơn.

WordPress giúp bạn tạo diễn đàn và quản lý thành viên nhờ vào database mạnh mẽ.

Plugin tham khảo:

 1. bbPress
 2. BuddyBoss

Chợ mua bán trung gian – Marketplace

Dokan Marketplace

Bạn vẫn có thể dùng diễn đàn để đăng tin mua bán, nhưng sẽ không chuyên môn bằng tạo ra một chợ trung gian cho việc mua bán.

Quản lý tin đăng, kiểm duyệt tin, cho phép tải hình ảnh, tự động hoá, thông tin mua bán, giao diện,…tất cả đều có thể thực hiện được bằng WordPress.

Tiềm năng thu nhập của Marketplace là không giới hạn và bạn không trực tiếp bán mà chỉ đứng vai trò trung gian. Bạn có thể tưởng tượng bạn là bạn có thể tạo ra một Marketplace như Appstore và Google Play bằng WordPress.

Plugin tham khảo:

 1. Dokan

Tham khảo: Boostrap đang dùng Dokan để tạo chợ bán theme.

Hệ thống Self-host Email Marketing

Banner Feature Image

Dù không phổ biến nhưng bạn vẫn có thể tạo một hệ thống email tách biệt với website chính của bạn.

Thay vì dùng các dịch vụ như Mailchimp để gửi email thì bạn có thể biến WordPress thành Mailchimp.

Không hoàn hảo, không phải ứng dụng khuyên dùng nhưng bạn có thể áp dụng trong một số trường hợp cụ thể nhằm tiết kiệm chi phí email marketing.

Plugin tham khảo:

 1. weMail (Free)

Hệ thống quản lý mối quan hệ khách hàng – CRM

Groundhogg Crm

CRM dựa trên WordPress dĩ nhiên vẫn tồn tại một số khuyết điểm như cron job và server ổn định chịu tải.

WordPress vẫn có thể tự biến mình thành một CRM để bạn sử dụng. So với các dịch vụ CRM trả phí nổi tiếng trên thị trường thì tất nhiên sẽ không bằng về độ ổn định và tốc độ sử dụng

Dù vậy, câu chuyện vẫn là chi phí và hoàn cảnh sử dụng.

Plugin tham khảo:

 1. Groundhogg (Free)

Tham khảo thêm bài viết: Groundhogg: Gửi mail hàng loạt miễn phí không giới hạn

Hệ thống tiếp thị liên kết – Affiliates Program

Affiliate Area Affiliate Urls

Trước WordPress bạn sẽ không có lựa chọn nào khác là phải dùng một hệ thống Affiliate độc lập như iDevAffiliate để sỡ hữu một Affiliate Program.

Giờ đây, nhờ WordPress bạn có thể tạo một hệ thống Affiliate mạnh mẽ và quản lý dễ dàng như thống kê doanh thu, tạo form, cổng thanh toán, tự động hóa, kết nối sản phẩm,…

Tuy nhiên, hệ thống này thường đi kèm với website chính bán sản phẩm của bạn thay vì độc lập sử dụng kèm theo rủi ro downtime khi bạn dùng shared hosting.

Plugin tham khảo:

 1. AffiliateWP ($99/năm)

Landing Page đa mục đích

Thrive Architect Landing Pages

Không chỉ viết blog, WordPress hỗ trợ rất tốt cho việc tạo trang web đơn landing page.

Nhờ vào sự ra đời và cạnh tranh của các plugin Page Builder nên WordPress nên WordPress trở nên càng ngày càng dễ sử dụng trong việc tự tạo trang landing page, dẫn đến một xu hướng tất yếu là nhà nhà tạo website bằng WordPress.

Lưu ý, nếu bạn tạo các portfolio site hay trang web công ty thì landing page vô cùng quan trọng để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Bạn cũng sẽ chỉ quan tâm đến Page Builder hơn là tập trung vào theme hay blog của WordPress.

Plugin tham khảo:

 1. Elementor
 2. Beaver Builder
 3. Brizy
 4. WP Stackable
 5. WP Landing Kit

Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn cách tạo landing page bằng Gutenberg miễn phí

Quản lý phễu bán hàng hay tiếp thị – Funnel Management

Templates For Everything Img

Tập hợp các landing page có chủ đích bạn có thể có một phễu bán hàng và rất vui WordPress cũng có thể làm được.

Không chỉ đơn thuần tạo ra các trang đơn, WordPress với sự trợ giúp của những plugin cao cấp có thể giúp bạn tạo hẳn nhiều phễu bán hàng như ý muốn.

Nhờ sự giúp sức của các Page Builder mà việc tạo phễu trở nên dễ hơn với nhiễu mẫu phễu được tạo sẵn. Dù các plugin này thường khá mắc nhưng so với các nền tảng khác ngoài WordPress thì vẫn tiết kiệm được đáng kể chi phí.

Plugin tham khảo:

 1. Cartflow

Quản lý và rút gọn link – Shorten URL

Prettylink Add New Link

Một cách dùng WordPress khá đơn giản nhưng tôi nghĩ đôi khi bạn có thể bỏ qua đó là dùng WordPress để rút gọn link chia sẻ trên mạng xã hội hay các link affiliate.

Quản lý và rút gọn link không nhất thiết phải cài đặt trên domain chính mà bạn đang dùng có thể dùng sub-domain hay một doamin hoàn toàn khác để dùng.

Mục đích là để biến WordPress thành các dịch vụ rút gọn link như Bitly hay Switchy.

Trong trường hợp bạn dùng một domain duy nhất cho nhiều tên miền khác nhau với sự trợ giúp của một số plugin cao cấp thì thậm chí nó còn mạnh hơn rất nhiều lần các dịch vụ như bitly hay Switchy. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Plugin tham khảo:

 1. PrettyLink
 2. Easy Affiliate Links

Máy chủ đa phương tiện – Media Hosting

Hosting La Gi

Không phải lúc nào bạn cũng nên dùng Object Storage cho host các file đa phương tiện như ảnh và video, bởi vì dù có siêu lợi thế về độ ổn định và khả năng mở rộng nhưng nó vẫn không thỏa đáng cho bạn ở giá thành và khả năng bảo vệ.

Để dùng khả năng chống download như HSL hay Hotlink Protection thì bạn cần phải dùng thêm một lớp dịch vụ nữa như Amazon Cloudfront. Điều này đôi khi sẽ vượt ngân sách của bạn.

WordPress nếu có hosting với băng thông linh động kết hợp với plugin để bảo vệ file đa phương tiện của bạn thì vẫn có thể vượt trội về tính kinh tế. Plugin sẽ giúp WordPress bảo vệ truy cập và nhiều tính năng cao cấp khác. Bạn cũng nên tham khảo qua trước khi quyết định.

Plugin tham khảo:
1. Prevent Direct Access

Trung tâm quản lý website – Site Management

Mainwp

Khi bạn có nhiều hơn một website hoặc muốn quản lý website của khách hàng thì cách đỡ vất vả là bạn sẽ quản lý từ xa. Nghĩa là bạn chỉ cần một trung tâm đầu não và từ đó điều hành các website liên kết.

Từ việc quét malware, cập nhật plugins, cập nhật theme, sao lưu tự động đến việc post bài từ xa đồng loạt.

Tiết kiệm công sức, hạn chế truy cập admin và tiết kiệm thời gian. WordPress cho phép bạn làm như vậy, như một trung tâm điều hành.

Plugin tham khảo:

 1. MainWP

Dịch vụ online dựa trên WordPress – WaaS

Wp Ultimo

Bạn có thể tạo một nền tảng như Shopify hay Ladipage với WordPress, nhưng không phải là WordPress thông thường. Bạn cần WordPress Multisites.

WordPress Multisites đồng nhất mọi website phụ với theme và plugin cài đặt. Bên cạnh đó cũng đã mở ra nhiều cơ hội kinh doanh.

WaaS là một thuật ngữ chuyên môn tương tự như SaaS, nhưng khác ở chỗ dùng WordPress.

Bạn cần có kiến thức chuyên sâu nếu dùng WordPress Multisites để tạo ra dịch vụ WaaS, nhưng cơ bản là WordPress có thể làm được. Nếu bạn muốn nghiên cứu hãy tham khảo plugin bên dưới.

Plugin tham khảo:
1. Waas Pro
2. WP-Ultimo

Quản lý dự án và làm việc nhóm – Project Management

Kanban Wp Project Manager

Cách dùng WordPress này hướng tới làm viêc nhóm và quản lý nhóm trong một dự án nhất định.

Bạn có thể dùng WordPress như một phần mềm để quản lý dự án, kế hoạch, chi phí, công việc và giao tiếp nội bộ.

Có khá nhiều công cụ khác ngoài nền tảng WordPress để bạn sử dụng, có điều chi phí cao hơn và trong hoàn cảnh nhất định là không hiệu quả.

Khuyết điểm của quản lý dự án dựa trên WordPress là liên kết với các nền tảng khác và không có ứng dụng di động hỗ trợ. Bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng có thích hợp hay không.

Plugin tham khảo:
1. WP Project Manager

Lời kết…

Tất cả các ứng dụng của WordPress trên không phải để chơi cho vui mà hoàn toàn có thể tạo thu nhập cho bạn nếu biết kinh doanh.

Bạn sẽ luôn thấy các plugin để tạo được định giá tỷ lệ thuận với độ khó và tiềm năng thu nhập nó đem lại. Giá càng cao nghĩa là tiềm năng sinh lợi càng lớn.

Vì vậy, tôi luôn khuyến khích các bạn mới sử dụng WordPress Self-host ngay từ đầu để rút ngắn quá trình làm chủ WordPress từ đó phát huy được sở thích và khả năng của bản thân.

Không phải WordPress có thể làm tốt tất cả các ứng dụng trên, mà đơn giản bạn có thể tự mình làm được và kiểm soát được. Ngoài WordPress bạn vẫn có thể dùng một framework khác để xây dựng và có thể vượt trội về khả năng vận hành nhưng đổi lại bạn sẽ gặp khó về kỹ thuật và chi phí.

WordPress giúp bạn tự mình làm được và chi phí là có thể kiểm soát được.

Không gói gọn trong các ứng dụng mục đích sử dụng WordPress như trên, tôi nghĩ bạn có thể đang dùng WordPress cho những mục đích khác mà tôi không biết, hãy để lại chia sẻ của bạn ở bình luận bên dưới để mọi người cùng học hỏi nhé!